Hương kinh nguyện cầu

Quang X Nguyen

Việc cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, người thân đã lìa cõi thế là thói quen tốt lành và thật hữu ích cho những người đã ra đi trước chúng ta. Bởi vì đối với các vị ấy thì… “mùa phúc đã hết”. Ân nghĩa này mang nặng tình yêu thương, tình bác ái, thể hiện lòng biết ơn và báo hiếu của những người con, cháu, anh em bạn bè với những người thân của mình.
Trước khi bố qua đời ít ngày, tôi nghe bố dặn dò một lời thật giản đơn: “Con chịu khó đọc kinh nhất, nên sau khi bố qua đời thì liệu mà cầu nguyện cho bố”. Tôi gật đầu xin vâng. Nghe chữ “liệu”, tôi hiểu mình phải lo cầu nguyện cho bố hơn các anh chị trong nhà vì họ còn mải miết lo cho gia đình. Một thời gian sau ngày bố qua đời, thấy tôi hay xin dâng lễ, Cha xứ liền chọc: “Khéo ông lên thiên đàng từ đời, xin mãi!” Tôi cười nhưng không cho phép mình dừng lại việc cầu nguyện cho bố vì thấy đã đủ đã xong.

Ở giáo xứ tôi hầu hết mọi gia đình đều có tổ chức đọc kinh giỗ tại gia. Trong ngày giỗ của ông bà, mọi con cháu dù ở xa đều trở về nhà tổ ít nhất là một buổi tối hôm đó, để cùng với họ hàng, chòm xóm đến chung lời cầu nguyện. Giờ kinh của đại gia đình hôm đó thật ý nghĩa biết bao! Có những cháu chắt phải vượt đường mấy chục cây số cũng thu xếp trở về kịp dâng lời kinh cho ông bà.

Mọi người sum vầy chật nhà, ngồi cả ngoài sân. Gia đình tôi ngày mồng một Tết nguyên đán, họ hàng bên nội một đoàn con cháu gần trăm người lớn nhỏ ùa vào chúc tuổi, rồi tất cả ngồi ngay ngắn trước bàn thờ hiệp lời kinh cầu nguyện cho ông bà tổ tiên. Xong lễ nghĩa này mới đến tiệc nhẹ, rượu mừng năm mới. Khi họ hàng bên ngoại đến lại tiếp tục giờ kinh cho người quá cố. Có năm một ngày ba, bốn giờ kinh chung sốt sắng ý nghĩa như vậy. Bố mẹ, ông bà tổ tiên ở bên kia thế giới hôm nay được ủi an biết bao!

Thánh lễ cầu cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ vào mồng 2 Tết

Hằng ngày trong thánh lễ, ta vẫn hiệp lòng dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn theo ý chung, cho ông bà tổ tiên, cách riêng cho những vị ân nhân, đoàn viên hội đoàn nữa. Tinh thần sống mầu nhiệm các thánh cùng thông công trong Giáo hội còn mời gọi ta mở rộng cánh tay để cầu nguyện, dâng việc lành, giúp tất cả mọi người không phân biệt người thân sơ được về với Chúa.

Bất chợt nghe tiếng chuông rời rạc từ thánh đường báo hiệu Chúa vừa gọi về một người, như một phản xạ, dù đang làm gì tôi cũng dừng lại để phó dâng cho lòng thương xót Chúa, xin cho linh hồn ấy được gặp Đấng phán xét đầy lòng từ bi, xin Chúa ủi an nâng đỡ người thân và sớm đưa linh hồn này về hưởng nhan thánh Chúa. Không chỉ đóng khung nghĩa cử này trong giáo xứ.

Mỗi khi nghe hay nhìn thấy tin cáo phó trên trang mạng nào, cả mạng xã hội, facebook… dù là người khác tôn giáo, tôi đều hướng lòng mà cầu nguyện cho linh hồn ấy được hưởng ơn cứu rỗi. Khi báo mạng xôn xao cái chết của ca sĩ Minh Thuận, tôi chỉ âm thầm cầu nguyện cho linh hồn Giuse này, có phần đồng cảm hơn vì anh cũng là người Công giáo, cùng là con của Chúa. Lúc báo chí đăng tin nghệ sĩ Hán Văn Tình- nhân vật “lão Quyềnh” trong phim Đất và người qua đời vì ung thư phổi. Tôi cầu nguyện cho ông, với cả lòng biết ơn nữa, bởi ông là một trong những ân nhân đã dâng tặng giáo xứ tôi bộ kèn đồng đang sử dụng mấy năm nay. Mỗi thánh lễ trọng nghe điệu nhạc kèn đồng hùng tráng vang lên, lại như nhắc nhớ tôi cầu nguyện cho vị ân nhân của giáo xứ.

Lạy Chúa Ðấng rất mực khoan dung hằng thiết tha cho mọi người được ơn cứu độ. Xin thương nhận lời Ðức Trinh Nữ Maria cùng toàn thể các thánh chuyển cầu mà ban cho thân bằng quyến thuộc và ân nhân chúng con đã lìa thế được chung hưởng hạnh phúc muôn đời.

Này tang tóc gieo u sầu ảm đạm

Con nhìn Ngài mà lòng những xôn xao,

Ôi Giêsu, nguồn hy vọng dạt dào,

Chúa là sự phục sinh, là sức sống!

Xưa Ngài cũng trải qua cơn dao động,

Từng băn khoăn đau đớn bởi tử thần,

Rồi gục đầu trước Thánh Phụ từ nhân

Mà kính cẩn trao dâng luồng sinh khí…

Trên thập giá, đôi tay Ngài rộng mở

Như đón chờ để ấp ủ vào tim

Hết những ai vì bệnh hoạn ưu phiền

Còn khắc khoải chưa yên mà nhắm mắt.

Ngài phá vỡ cửa âm ty ngục thất,

Ðầy chiến công, lên mở cửa Nước Trời,

Nỗi sầu này: xin cho đổi mới niềm vui,

Và chết đoạn, được trường sinh vĩnh cửu.

Mong toàn thể người thân yêu bạn hữu

Ðã ly trần, nay nghỉ giấc bình an

Ðược Ngài thương cho hưởng phúc thiên đàng

Hầu ca tụng tán dương Ngài muôn thuở.

(Thánh thi kinh sáng lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời)