Vị tiến sĩ khiêm nhường -- Thơ mừng kính thánh Tôma Aquinô

Quang X Nguyen

VỊ TIẾN SĨ KHIÊM NHƯỜNG

(Thánh Tôma Aquinô, Tomás de Aquino, Thomas Aquinas, Thomas d’Aquin, 1225–1274,
được mừng kính ngày 28/01 hàng năm)Kính mừng Tiến Sĩ Tôma
Thông minh, uyên bác, khiêm nhu khác thường
Đơn sơ, trầm lặng, tài năng
Song toàn tài – đức nhưng không khoe mình

Chuyên cần cầu nguyện, hy sinh
Say mê Thập Giá, tôn vinh Chúa Trời
Quyết tâm yêu Chúa mà thôi
Cho dẫu người đời tìm cách cản ngăn


Người chê trách, kẻ ghét ghen
Tôma im lặng, không phiền gì ai
Chỉ cần có Chúa mà thôi
Viết nhiều về Chúa, không lời phân bua

Kính mừng Tiến Sĩ Tôma
Xin thương dìu dắt con qua biển đời
Lữ hành một chuyến nổi trôi
Thuyền nan nghiêng ngả, sóng nhồi bao quanh

Dẫu không công toại danh thành
Nhưng xin vâng ý Chúa dành cho con
Thương dìu con hướng đi lên
Theo ngài gặp Chúa nơi Miền Linh Thiêng
Niệm suy Kinh Thánh ngày đêm
Viết theo Thần Khí khơi niềm tin yêu
Ý riêng nhất quyết không theo
Xin tôn vinh Chúa sớm chiều đời con.

Kính mừng bổn mạng – 2018

+ Thánh Ca PANGE LINGUA của Thánh Tôma Aquinô:+ Thánh Ca TIẾN SĨ THIÊN THẦN:KINH XIN ƠN BIẾT SỐNG KHÔN NGOAN CỦA THÁNH TÔMA AQUINNÔ

(Thánh Tôma Aquinnô – Tiến sĩ hội thánh, Bổn mạng của các nhà giáo dục Công Giáo)


Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, xin ban cho con ước ao khao khát, kiếm tìm thật khôn ngoan, hiểu biết thực sự và chu toàn cách hoàn hảo những điều đẹp lòng Chúa.

Lạy Thiên Chúa, xin Chúa sắp đặt cuộc đời con: điều Chúa đòi con phải làm, xin dạy cho con biết và giúp con theo đuổi cách đúng đắn và thích hợp với linh hồn.

Lạy Chúa là Thiên Chúa, xin đừng để con lìa xa Chúa khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, để khi thịnh vượng, con không kiêu căng, lúc gian nan, con không nản chí. Ước chi con không vui mừng hay buồn sầu vì một điều gì ngoại trừ điều dẫn đưa tới Chúa hay làm xa cách Chúa. Ước chi con chẳng ham muốn làm đẹp lòng ai hoặc sợ mất lòng ai, ngoại trừ Chúa.

Lạy Chúa, Xin cho con coi khinh mọi sự phù hoa và quí chuộng mọi điều thuộc về Chúa. Xin cho con chê chán niềm vui không có Chúa, và không ao ước điều gì ngoài Chúa.

Lạy Chúa, Xin cho con thích thú làm việc vì Chúa, chán ghét mọi thứ nghỉ ngơi không có Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con biết năng hướng tâm hồn lên Chúa, và khi sa ngã, biết đau buồn và quyết tâm hối cải.

Lạy Chúa là Thiên Chúa, xin giúp con vâng phục không chống đối, khó nghèo không bần tiện, trong sạch không hư hỏng, nhẫn nại không kêu ca, khiêm nhường không giả dối, vui vẻ không lả lơi, buồn phiền không chán nản, chín chắn không nặng nề, mau mắn không nông nổi, kính sợ Chúa không tuyệt vọng, chân thực không hai lòng, làm việc lành không tự mãn, sửa lỗi anh em không kiêu căng, biết xây dựng bản thân bằng lời nói và gương lành không giả dối.

Lạy Chúa là Thiên Chúa, xin ban cho con trái tim luôn thức tỉnh, để không tư tưởng tò mò nào làm xa Chúa, một trái tim cao thượng, không quyến rũ bất chính nào làm sa đoạ, một trái tim ngay thẳng, không tà ý nào làm chệch đường, một trái tim vững mạnh, không gian nan nào làm tan vỡ, một trái tim tự do, không tham vọng xấu xa nào chiếm đoạt được.

Lạy Chúa là Thiên Chúa, xin ban cho con trí khôn nhận biết Chúa, lòng cần mẫn tìm kiếm Chúa, đức khôn ngoan gặp thấy Chúa, cách ăn nết ở đẹp lòng Chúa, đức kiên trì trung thành chờ đợi Chúa, và lòng tin tưởng sau cùng được kết hợp với Chúa. Xin cho con ở đời này được chia sẻ những khổ đau của Chúa để đền tội, trên đường lữ hành được hưởng các phúc lộc Chúa thương ban, trên quê trời được tận hưởng mọi hoan lạc của Chúa trong vinh quang.

Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.