Họp mặt trao giải VVĐT lần V và Ngày năm thánh giới văn nghệ sĩ

vanthoconggiao.net


Cuộc họp mặt, hành hương và trao giải Viết Văn Đường Trường lần thứ V, vào hai ngày 21-22.9 năm nay đã được Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn tổ chức tại Chủng viện Làng Sông. Có khoảng 50 Tác giảtừ 13 giáo phận về tham dự với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam;Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo Phận Qui Nhơn; Cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng đại diện Giáo phận; quý Cha trưởng ban văn hóa thuộc các giáo phận miền Trung, một số linh mục và tu sĩ trong Giáo phận, quý ân thân nhân và quý khách.Từ sáu năm qua, ngày sinh nhật của thi sĩ Hàn Mạc Tử (22-9) đã trở nên dịp hội ngộ thường niên của những người cầm bút Công giáo. Cuộc họp mặt bắt đầu từ sáng 21-9-2017, lễ thánh sử Matthêô. Tại Qui Nhơn, đây cũng là dịp mừng lễ bổn mạng của Đức Cha Giáo phận. Đặc biệt năm nay, theo chương trình mục vụ tại Giáo phận Qui Nhơn, đây cũng là ngày cử hành Năm thánh cho Giới Văn Nghệ Sĩ.

Cuộc họp mặt là một cơ hội tốt để các tác giả giao lưu gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và động viên tinh thần lẫn nhau trong sứ vụ cầm bút loan báo Tin mừng. Chủ đề cuộc thi năm nay được gợi hứng theo kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và 500 năm cuộc cải cách của Martin Luther, nhằm xây dựng và nêu cao lòng yêu mến Đức Maria với việc thực hành các mệnh lệnh Fatima, đồng thời thúc đẩy tinh thần yêu thương hiệp nhất giữa anh em tín hữu Công Giáo và Tin Lành tại Việt Nam. Tuyển tập cuộc thi mang tên “Những Đứa Con Của Mẹ” gồm 26 truyện ngắn chan chứa tinh thần đức tin Kitô giáo, đầy tính hiện thực của cuộc sống và giá trị Tin mừng, tình hiệp thông và những ước mơ đại kết.


Cao điểm là thánh lễ cử hành Năm Thánh cho Văn Nghệ Sĩ tại Chủng viện Làng Sông, do Đức Cha Matthêô chủ tế với đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân. Qua bài giảng lễ, Đức Cha chủ tế cho thấychính Chúa đã thương xót thánh sử Matthêô, thay đổi cuộc đời thánh nhân từ người thu thuế tội lỗi trở nên người cầm bút viết lên những trang Tin Mừng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ cùng một kinh nghiệm qua khẩu hiệu Giáo hoàng của ngài:“Miserando atque eligendo” (Chúa đã xót thương và chọn gọi). Bất cứ tín hữu nào nhìn kỹ lại đời mình đều có thể nhận ra lịch sử tình yêu Thiên Chúa đã ưu ái dành cho mình, để xác tín rằng mặc dù rất giới hạn và tội lỗi, mình vẫn có trách nhiệm làm chứng cho tình yêu ấy. Không riêng những người được trao ban năng khiếu văn chương nghệ thuật, cần biết chiêm niệm tình yêu Chúa và diễn tả lại tình yêu ấy bằng những tác phẩm văn hóa nghệ thuật thấm đượm giá trị Tin Mừng, mọi tín hữu đều được mời gọi trở nên môn đệ, đi theo Chúa và loan báo niềm vui của ơn cứu độ.Cuối lễ, cha Tổng đại diện thay lời toàn thể cộng đoàn giáo phận Qui Nhơn và các thành viên của cuộc họp mặt, mừng lễ bổn mạng của Đức Cha Giáo phận.

Sau bữa cơm chiều thân mật là lễ đêm trao giải. Giải Viết Văn Đường Trường năm nay có 26 tác giả được tuyên dương (1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba và 21 giải triển vọng). Cuối lễ trao giải,Đức Cha Giuse, Chủ tịch Ủy ban Văn Hóa trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam, có đã ngỏ lời riêng với các Tác giả.Ngài ghi nhận thành quả tốt đẹp của Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn và nhấn mạnhrằng việc tìm kiếm và đào tạo các tài năng trẻ về văn chương nghệ thuật là điều cấp thiết, cần được quan tâm để giá trị Tin Mừng được thấm sau sinh hoạt thường ngày.Trong ngày thứ hai của cuộc hội ngộ,đoàn các tác giả có dịp hành hương thăm một vài điểm trong Giáo phận Qui Nhơn như: Đài kỷ niệm Tòa Giám mục Đàng Trong và khu mộ Thánh Anrê Kim Thông tại Gò Thị, Đền thánh Giám mục Stêphanô Thể tại Vĩnh Thạnh, Bia kỷ niệm cư sở Nước Mặn, nôi sinh của chữ Quốc ngữ, Trung Tâm Thánh Thể và Thánh Mẫu tại Ghềnh Ráng và giao lưu tiếp xúc nét văn hóa đất Võ tại khu di tích tưởng niệm nhà Tây Sơn, thị trấn Phú Phong. Điểm cuối của cuộc hành hương là kính viếng mộ nhà thơ Công giáo Hàn Mạc Tử.Cuộc hội ngộ đã diễn ra trong bầu khí đức tin của hồng ân Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn, chứa chan tình huynh đệ và càng thêm xiết chặt trong tinh thần “văn dĩ tải đạo”, tiếp bước truyền thống các bậc thánh nhân, bậc tiền nhân trong sứ mệnh khắc họa chân dung Chúa Giêsu Kitô phục sinh giữa lòng dân tộc hiện thời, bằng đời sống chứng tá và nghệ thuật văn chương.

Lm. Giuse Trần HoàngThiện