Xót thương và chọn

Quang X Nguyen

XÓT THƯƠNG VÀ CHỌN


1. Mấy ngày nay, tôi bị Xatan cám dỗ rất nặng. Nó làm cho tôi buồn sầu về tội lỗi và tính xấu của tôi. Tôi nghĩ, tội lỗi và tính xấu của tôi quá nhiều, quá nặng, nên bị nhiều người loại trừ, xa lánh, cả Chúa cũng như ruồng bỏ tôi. Tình trạng tăm tôi đó như khóa cửa lòng tôi lại.

2. Nhưng cũng chính trong tình trạng đó, tôi được Chúa cứu. Một trong những cách Chúa đã và đang cứu tôi, là cho tôi được gần gũi Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Thực vậy, qua những tài liệu mới nhất về Đức Phanxicô mà tôi nhận được, tôi để ý nhiều đến khẩu hiệu, mà Đức Phanxicô đã chọn.

3. Khẩu hiệu đó bằng tiếng Latinh: Miserando atque eligendo. Nghĩa là Xót thương và chọn.
Ngày 8 năm 2015, Đức Phanxicô đã nói với cha Antonio Spadarô rằng: “Ngón tay Chúa Giêsu xưa chỉ vào ông Mátthêu thu thuế, nay lại chỉ vào tôi đây. Tôi giống như ông Mátthêu thu thuế có nhiều tội lỗi. Nhưng Chúa Giêsu đã xót thương và rồi đã chọn”.

4. Cũng cách suy nghĩ đó, Đức Phanxicô quả quyết: Chúa Giêsu nhìn vào những người đau khổ như nghèo túng, bệnh tật, cô đơn. Người đã xót thương họ và đã chọn họ.

5. Cả đến những người mà thế gian cho là thiếu tư cách, cũng được Đức Phanxicô trân trọng. Trong bài suy gẫm 28.6.2013 và trong bài giảng Thánh Lễ 25.7.2013, Đức Phanxicô: “Xin anh em đừng nói xấu kẻ khác, cũng đừng hạ giá người khác xuống”.

6. Đức Phanxicô nói: Chúa Giêsu đến, không phải để kết án, nhưng là để giải cứu. Chúa không đến để xây những bức tường ngăn chặn, nhưng Chúa đến để xây những chiếc cầu.

7. Muốn được như Chúa Giêsu, chúng ta phải gặp gỡ Ngài. Đức Phanxicô nhấn mạnh đến việc gặp gỡ Chúa Giêsu một cách riêng tư, thân mật, trong cầu nguyện và thinh lặng.

8. Đức Phanxicô hay nói về Chúa Giêsu như một dung mạo. Dung mạo tha thứ, yêu thương và cảm thương. Dung mạo ấy nhìn thẳng vào từng người một cách tư riêng.

9. Đức Phanxicô khuyên chúng ta hãy gặp gỡ Chúa Giêsu hằng ngày. Ít là hãy để Chúa Giêsu gặp gỡ chúng ta. Chúa Giêsu sẽ mang lại cho chúng ta sự bình an và tình yêu thương.

10. Nhất là, khi gặp gỡ Chúa Giêsu, chúng ta được học cách Chúa yêu thương ta, và đã cứu ta. Chúa cứu ta không phải bằng một chương trình tri thức, mà là bằng chính cuộc khổ nạn của Ngài.

11. Những gì Đức Phanxicô nói về Chúa Giêsu đã và đang là một cách Chúa đến với tôi. Chúa đến để cứu tôi, cũng bằng cách: Xót thương và chọn.

Lòng tôi được mở rộng ra, để gặp gỡ Chúa, và để gặp gỡ mọi người xung quanh. Tôi có một cái cầu để đi ra. Chúa Giêsu ở bên tôi. Người là Đấng ủi an, là Đấng báo tin một sự đổi mới, đổi mới do lòng thương xót Chúa.

12. Trong cuốn sách Lòng Thương Xót Chúa với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, tôi thấy rất rõ sự đổi mới Hội Thánh và thế giới hôm nay, sẽ phải dựa vào lòng thương xót Chúa.

Cuốn sách là một chuỗi dài 365 ngày, tất cả đều nói về lòng thương xót Chúa. Các chuyên gia đã trích dẫn các huấn dụ của Đức Phanxicô, và cho vào từng trang sách. Mỗi trang sách là một ngày của Lịch Phụng Vụ. Từ 1 tháng 1 đến 31 tháng 12 ngày nào cũng có một suy nghĩ nhỏ về lòng thương xót Chúa. Suy gẫm đơn sơ, dễ hiểu mà thấm thía. Suy gẫm nào của Đức Phanxicô cũng đưa tôi vào khiêm nhường và yêu thương của lòng thương xót Chúa.

13. Tôi xin trích bài suy niệm của ngày hôm nay 17.5: “Hạnh phúc cho những ai có khả năng giúp đỡ những người khác, khi những người này chìm vào sai lầm và bị khinh bỉ. Họ không bỏ rơi những người đó. Họ luôn là những người bạn thực. Họ có trái tim trong sạch, biết nhìn xa hơn sự gian dối và qua mọi khó khăn. Hạnh phúc cho những ai biết nhìn cái tốt nơi người khác”. (Trích bài giảng cho giới trẻ ngày 13.7.2015). Rõ ràng là Đức Phanxicô để cao tình bạn trung thành và chân thành.


14. Phải khiêm nhường và yêu thương, thì mới có được cái nhìn như trên. Để được như vậy, hãy gặp gặp gỡ Đức Kitô.

15. Tôi có kinh nghiệm này: Những gì mà Đức Thánh Cha Phanxicô tâm sự trên đây đều rất hay, rất bổ ích cho tôi. Nhưng không vì thế, mà tôi được miễn, khỏi phải chiến đấu với Xatan và với chính mình. Tôi vẫn còn phải phấn đấu nhiều lắm bằng cầu nguyện, hy sinh, và nhờ vào các bạn hữu xa gần nâng đỡ tôi một cách trung tín và không mệt mỏi.

16. Kinh nghiệm bản thân của tôi càng ngày càng giúp tôi bám chặt vào lòng thương xót Chúa. Bám vào lòng thương xót Chúa là luôn phó thác mình cho Chúa trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong những cơn bị cám dỗ coi mình là quá tội lỗi, đáng bị mọi người ruồng bỏ, và đáng bị Chúa loại trừ.

Xót thương và chọn. Chúa xót thương tha thứ, rồi chọn vì xót thương. Chứ tôi chẳng là gì, chẳng đáng gì, chẳng có gì là công phúc. Được an ủi là một hồng ân. Chịu đau đớn cũng là một hồng ân. Tôi thuộc về Chúa. Tôi tin ở Chúa. Tôi ca tụng Chúa hết lòng đến muôn thuở muôn đời.

Gm. Gioan B. BÙI TUẦN
Long Xuyên, ngày 17.5.2018
(Ephata 798)