Cầu thang kỳ diệu của bác thợ mộc- Tác giả: Đinh Văn Tiến Hùng

Lan Mary

 

*Cầu Thang kỳ diệu của Bác Thợ Mộc*

Các phi hành gia bay trong không gian,nhìn xuống địa cầu Vạn Lý Trường Thành như con trăn khổng lồ dài 7200 km, vươn mình từ đông sang tây phía Bắc Trung quốc.Đây là nghĩa trang dài nhất thế giới.

Kim Tự Tháp Ai Cập xây cất với hàng triệu phiến đá nặng từ 2 tới 3 tấn chồng khít lên nhau, hùng vĩ giữa sa mạc mênh mông,thách thức cùng thời gian.

Đấu trường Flavius La mã kiến tạo do hàng trăm ngàn khối đá và kim loại, đã chôn vùi 2000 đấu sĩ và 5000 mãnh sư để mua vui cho vua quan tàn bạo của Đế quốc La-mã cổ đại.

Tháp Eiffet về đêm rực rỡ muôn màu ,ngạo nghễ giữa kinh thành ánh sáng Ba-lê, biểu tượng tự hào của Pháp Quốc-

Nữ Thần Tự Do, 91 mét vươn cao trên hòn đảo giữa dòng Hudson, món quá qúi giá đầy ý nghĩa Pháp trao tặng Hoa kỳ nhân dịp Lễ Độc Lập Pháp ngày 4/7/1884.Tay trái Nữ Thần cầm Bản Tuyên Ngôn Độc Lập, phải giơ cao Ngọn đuốc Tự Do, đầu đội vương miện 7 tia sáng tương trưng cho 7 châu lục và 7 đại dương. mặt hướng ra biển dẫn lối, mời gọi bao con tàu tị nạn cập bến Tự Do.

Đó là một trong hàng trăm kỳ công vĩ đại của con người tốn biết bao thời gian, công sức cùng sinh mạng để tạo thành. Đó là niềm tự hào của mỗi dân tộc mà cứ hàng năm lại tổ chức tuyển chọn tranh giành để được xếp hạng trong 7 Kỳ quan Thế giới…

*Nhưng có 1 tác phẩm không vĩ đại, không phô trương rầm rộ, không bóc lột biết bao công sức sinh mạng con người- một tác phẩm nhỏ bé do chỉ một người âm thầm, cần cù, khiêm tốn tạo nên.Tác phẩm này chẳng cần bình chọn, không kỳ công nhưng kỳ diệu vượt qua sự hiểu biết của con người :

Đó là Chiếc Cầu Thang của Bác Thợ Mộc.

Điều gì làm cho chiếc cầu thang xoắn ốc không có lan can và trụ đỡ vẫn hoạt động tốt trải qua 124 năm.

Người xây dựng cầu thang xoắn ốc của nhà nguyện Loretto là một bậc thầy nghề thủ công ghép kết cấu mộng và lỗ mộng. Thật tiếc là, kỹ năng tuyệt vời của ông đã không được lưu truyền ở Bắc Mỹ, chỉ để lại tác phẩm đồ gỗ thần kỳ này cho hậu thế ngưỡng mộ và trân trọng mà thôi.

Cấu trúc độc đáo của chiếc cầu thang xoắn ốc tại Nhà nguyện Loretto nổi danh như một hiện tượng kỳ diệu. Đây là một công trình kiến trúc theo phong cách Gothic Revival ở Santa Fe, New Mexico, có hình chóp và kính màu kiểu Pháp điển hình.

*Vào năm 1898 tại thi trấn nhỏ Santa Fe, bang New Mexico Hoa Kỳ, các nữ tu Loretto cho xây cất nguyện đường làm nơi tu trì và truyền giáo. Sau một thời gian dài nhà nguyện hoàn thành với niềm hân hoan của các nữ tu cùng tín hữu quanh vùng.Nhưng sau khi kiểm soát lại lần cuối chuẩn bị lễ khánh thành, bỗng Mẹ Bề Trên và các chị nhận thấy một thiếu sót quan trọng : không có cầu thang dẫn lên gác đàn.Biết làm sao đây ?

Thời gian và ngân qũi eo hẹp không thể phá ra sửa lại. Mẹ Bề Trên chợt nhớ dến một người có thể gíúp được là Thánh Giuse thợ mộc. Mẹ và các chị sốt sáng làm tuần cửu nhật xin Thánh Giuse trợ giúp.

Rồi ngày cuối tuần cửu nhật, bỗng xuất hiện một người thợ, dắt theo con lừa chở gỗ đến ngỏ ý muốn giúp làm chiếc cầu thang. Bà Bề Trên nhìn bác thợ mặc bộ đồ nâu bạc màu, dong dỏng cao, chòm râu gọn gàng, đôi mắt trong sáng, tay sách hộp gỗ đồ nghề. Bà có phần e ngại hỏi :

-Bác không mang theo ai phụ gíúp sao ?

-Tôi có thể tự làm một mình !- Bác nhẹ nhàng trả lời nhưng đầy tự tin.

Mẹ Bề Trên linh cảm tin tưởng giao cho bác làm chiếc cầu thang và dặn chị tiếp tân lo cơm nước cho bác, nhưng bác chỉ vào ổ bánh cùng bình nước mang theo tỏ ý là đủ rồi.

Rồi hàng ngày người ta nghe thấy tiếng cưa gỗ, đục đẽo trong nhà nguyện vọng ra. Đến châp tối bác dắt lừa ra về và sáng sớm hôm sau cùng lừa chở gỗ tới.Thỉnh thoảng Bề Trên và chị trực nhật ghé xem bác có cần gì gíúp không. Các Sơ rất ngạc nhiên thấy chiếc cầu thang xoắn ốc lên cao dần thật đẹp-Sau nhiều tuần miệt mài kiên nhẫn công việc đã hoàn tất.

Các chị nữ tu vây quanh chiếc cầu thang tuyệt mỹ xoáy tròn lên tới gác đàn, trầm trồ khen ngợi vì bác không dùng 1 chiếc đinh, hay keo dán và không cột trụ trung tâm mà vẫn vững chắc.

Chuông nguyện đường đổ hồi báo tin mừng cho các giáo hữu đến chiêm ngưỡng chiếc cầu thang tuyệt mỹ đã hoàn tất- Bề Trên mời bác 3 ngày sau trở lại, dòng sẽ thanh toán tiền công. Bác im lặng quét dọn sạch sẽ, thu xếp đồ nghề ra về. Nhưng 3 ngày sau, rồi 1 tuần lễ, 1 tháng sau vẫn không thấy bác trở lại.

Lúc đó mọi người mới chợt nhận ra bác thợ mộc sao giống Thánh Giuse quá! Mẹ Bề Trên làm dấu Thánh Giá kêu lên “ Cám ơn Chúa đã sai Thánh Giuse đến giúp đỡ chúng con !” và mọi người cất cao Kinh nguyện kính Thánh Giuse.

Tin lan nhanh về chiếc cầu thang kỳ diệu. Dân chúng kéo nhau đến chiễm ngưỡng cầu xin , Nhiều người đã được toại nguyện.

Ngày nay, trải qua hơn 100 năm, nguyện đường phần nào đã xuống cấp theo thời gian, nhưng chiếc cầu thang vẫn còn nguyên vẹn đẹp đẽ và vững chấc như xưa.

Mỗi năm có hàng trăm ngàn du khách đến cầu nguyện và chứng kiến một công trình kỳ diệu mà người ta vẫn chưa khám phá ra được những bí mật về chiếc cầu thang này vì những lý do sau :

-Không có ai biết xuất xứ, tên tuổi về Bác Thợ Mộc.

-Mọi kiến trúc sư, kỹ sư, khoa học gia vẫn không hiểu được tại sao cầu thang không có trụ trung tâm, không cần đinh hay keo dán mà vẫn vững chắc qua bao năm tháng.

-Không biết gỗ làm cầu thang phát xuất từ đâu vì quanh vùng không tìm thấy loại gỗ này.

-Cầu thang có 33 bậc trùng hợp với tuổi của Chúa Giêsu.

+Hàng năm các du khách đến thăm viếng đều trầm trồ và ngạc nhiên về chiếc cầu thang kỳ diệu này.

Đặc biệt có hai kiến trúc sư danh tiếng là ông Urband Weldner và Forest Easley là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về gỗ và đồ mộc, Hai ông bỏ ra nhiều tháng để tìm hiểu đã hết sức thán phuc sự lắp ghép tài tình không cần trụ đỡ, không dùng đinh hay keo dán và cũng không tìm ra loại gỗ đặc biệt này xuất xứ từ đâu.

*Ngoài chiếc cầu thang nói trên, hàng năm gần 2 triệu du khách còn đến kính viếng Vương Cung Thánh Đường Thánh Giuse tại Monteal, Canada do thầy Andre đã khổ công quyên góp hơn nửa cuộc đời để hoàn thành ngôi Thánh đường đồ sộ này và thầy đã được ĐGH Bênêdictô 16 tuyên thánh ngày 17/10/2010.

*Nhân một chuyến công tác, con gái tôi đã đến chiêm ngưỡng Chiếc Cầu thang kỳ diệu và mua tặng tôi bức tượng Thánh Giuse Quan Thày, một tay bồng Chúa Hài Đồng, một tay cầm Nhánh Huệ Trắng Nước Trời.-Đó là món quà kỷ niệm qúy giá, tôi đặt nơi bàn làm việc để nhắc nhở

‘ Noi gương Thánh Cả Giuse’ …..

*1/5 : Lễ Thánh Giuse Thợ*

Quan Thầy Công Nhân và Quốc Tế Lao Động

-Thánh Bênađô: “Các Thánh, mỗi Đấng có thế lực về một số trường hợp, còn Thánh Giu-se thì có quyền cứu giúp với tất cả mọi người chạy đến cùng Ngài”

– Thánh Giêrônimô ca ngợi thánh cả Giuse: “Thiên Chúa đã đặc biệt gìn giữ Thánh Giuse trong sự thanh tịnh vẹn toàn, và xếp đặt cho Người làm bạn xứng đáng của người nữ đồng trinh mà Chúa đã tuyển chọn làm Mẹ Ngôi Hai trong ý định đời đời”.

– Thánh Augutinô cũng nói : “Thánh Giuse cũng được Thiên Chúa gìn giữ hồn xác trinh vẹn như Đức Mẹ vậy”.

– Thánh Giêrađô:”Khi kêu tên Giuse thì ma quỷ phải thoát lui ngay chẳng khác gì kêu tên Đức Mẹ vậy”. Bởi vậy nếu ai hay bị ma quỉ cám dỗ thì hãy mạnh mẽ kêu tên Giuse, để Ngài ban thêm sức mạnh và giúp ta phấn đấu tiến bước trên đường trọn lành nữa.

* Cần Lao & Cầu Nguyện

Giu-se Cha Thánh nêu gương,
Suốt đời vất vả yêu thương gia đình,
Cần lao quên cả thân mình,
Tị nạn Ai Cập mưu sinh quê người,
Trở về nghèo khó một đời,
Làm nghề thợ mộc để nuôi gia đình,
Đời Ngài là chuỗi lời kinh :
Cần lao-Công chính-Hy sinh-Nguyện cầu.

* Bạch Huệ Hàn Gia

Ba Đấng yêu thương họp một nhà,
Giu-se gương mẫu phận làm cha,
Dưỡng nuôi Con Chúa tình cao quí,
Săn sóc Bạn Đời nghĩa thắm hòa,
Khấn nguyện chu toàn cùng Thánh Ý,
Kiên trung vui sống với Hàn Gia,
Một đời sáng chói quên lao khổ,
Lưu mãi muôn đời bản diệu ca.

ORA ET LABORA !!!

Đinh văn Tiến Hùng