Giải Viết Văn Đường Trường 2017– Bản Tin 04

HKN
 
Thưa quí độc giả và quí tác giả
Trước thềm Xuân Đinh Dậu, Ban Tổ chức Giải Viết Văn Đường Trường xin kính chúc quí vị và gia đình một cái Tết vui tươi đầm ấm và một Năm Mới an lành hạnh phúc trong tình thương Thiên Chúa. Xin kính mời qui vị thưởng thức 7 truyện tiếp theo đã qua vòng sơ loại của cuộc thi 2017.
Đề tài cuộc thi giải Viết Văn Đường Trường năm nào cũng mở rộng cho mọi khía cạnh thuộc về học thuyết Kitô giáo và kinh nghiệm sống của người tín hữu. Sự mở rộng ấy có thể thuận lợi cho một số người nhưng một số người khác lại cần có một chủ để để dễ tập trung suy nghĩ và chỉ ra hướng sáng tạo. Năm nay chủ đề hướng về hai kỷ niệm lịch sử: 100 năm Mẹ Maria hiện ra tại Fatima và 500 năm cuộc cải cách Tin Lành.
Về sự kiện Fatima có nhiều thông tin trên mạng Internet. Bạn Võ Thị Phương, một tác giả viết văn đường trường, đã cống hiến một thông tin tổng hợp dưới dạng kịch bản. Có thể xem tại: http://vietcatholic.org/News/Html/196429.htm
Tại Việt Nam, thông điệp của Đức Mẹ Fatima đã lan rộng qua một số bản thánh ca mời gọi ăn năn hối cải. Việc lần chuỗi Mân côi đã có thời rất phổ biến, ngày nay gặp trở ngại do cuộc sống vội vã. Cuộc sống tranh đua chạy theo vật chất hiện nay khiến người ta không còn quan tâm đến việc lần chuỗi. Tuy nhiên, nếu biết dành thời giờ lần chuỗi, không cốt đọc nhiều nhưng đọc chậm và lắng đọng để suy niệm thật thấu đáo các mầu nhiệm trong đời Chúa, người ta sẽ có được sự thanh thản, tự do và tự chủ hơn trước sức ép của văn minh vật chất tiêu thụ. Việc tôn sùng Trái tim Đức Mẹ cũng nổi bật qua phong trào hành hương. Hầu như giáo phận nào cũng có trung tâm hành hương kính Đức Mẹ. Ước mong chủ đề cuộc thi sẽ giúp dân Chúa quan tâm tới tiếng gọi hoán cải theo Tin mừng mà thông điệp Fatima đã và vẫn đang gởi đến từng người.
Việc hoán cải bắt đầu từ bản thân đúng là một cuộc chạy đua hào hứng cần có giữa các tín hữu Công giáo và Tin Lành. Những tác giả dự thi quan tâm nhiều hơn tới cuộc đua này, chắc hẳn sẽ không ngồi một chỗ tưởng tượng, nhưng sẽ đi ra, giao lưu, nhập cuộc, gặp gỡ các nhóm bạn Tin Lành để thấy rõ những mặt mạnh của anh chị em mình. Thoạt đầu chúng ta hơi ngập ngừng lúng túng, cảm thấy khó xử khi tiếp xúc, nhưng rồi sẽ thấy như bị thách đố khi nhìn lại mình và tự đặt câu hỏi cho chính mình. Từ đó ngọn bút về đề tài này sẽ không dừng lại khi cuộc thi Viết Văn Đường Trường kết thúc nhưng sẽ còn tiếp tục để giục giã nhiều anh chị em khác cùng chạy đua. Cần lưu ý rằng đây không phải là một cuộc “tranh luận về tôn giáo”, mà là một cuộc chạy đua để tìm ra phương cách hiểu và gần Chúa hơn giữa những người anh em có chung một Cha. Xin mời xem một bài viết về điểm này: “Bầy vịt mừng nhau trên đỉnh lũ” tại http://www.vanthoconggiao.net/.
Hơn nữa, chính trong những ngày này, trong tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, 18-25 tháng Giêng. Đức hồng y Kurt Koch hiện là Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, người cùng đi với Đức giáo hoàng Phanxicô trong tất cả các chuyến tông du đại kết của ngài trong suốt năm qua. Phát biểu trong tuần lễ cầu nguyện cho hiệp nhất, ngài nói: “Năm 2016 thực sự là một năm đại kết”. Mời xem: http://www.hdgmvietnam.org/
Với tâm tình tạ ơn, chúng ta ký thác công cuộc đại kết Kitô giáo cho tình thương, quyền năng và ân sủng của Thiên Chúa Ba Ngôi là Cha và Con và Thánh Thần.
Qui Nhơn, 22-01-2017
Linh mục Trăng Thập Tự