Thể lệ giải văn thơ Lm. Đặng Đức Tuấn lần thứ tám (2017)

Unknown
Trên đường chuẩn bị mừng 400 năm đón nhận Tin Mừng (1618-2018), năm 2017 chúng ta mừng hai sự kiện lớn: Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và 100 năm thành lập Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Giải Văn thơ Linh mục Đặng Đức Tuấn lần VIII (2017) là dịp để các bạn trẻ trong Giáo phận hiệp thông với tâm tình chung của Dân Chúa. Cuộc thi lần thứ tám sẽ triển khai với thể lệ và cơ cấu giải thưởng sau đây.

1. THỂ LỆ
+ Nội dung
Cuộc thi có hai chủ đề:
– Viết về Đức Mẹ Maria hiện ra tại Fatima và 3 mệnh lệnh Fatima
– Viết về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể và lòng yêu mến Thánh Thể
Ngoài ra cũng có thể viết về những đề tài khác trong Đạo Chúa.
   Bài dự thi phải có nội dung và suy nghĩ hợp với lứa tuổi của mình.    
+ Hình thức thể hiện:
Bài viết  có thể được thể hiện bằng văn xuôi hoặc thơ
 • Văn: Gồm các thể loại: truyện ngắn, tản văn, tùy bút… nhưng độ dài không quá 1.500 từ. Riêng truyện ngắn có thể lên đến 2.000 từ.
 • Thơ: Chấp nhận tất cả các thể thơ truyền thống hay thơ tự do, nhưng độ dài của mỗi bài không quá 24 câu.
 • Bài dự thi vượt quá độ dài nêu trên sẽ bị loại.

+ Đối tượng dự thi:
Cuộc thi chỉ dành cho các em có năm sinh 1999-2007 theo sổ rửa tội, thuộc Giáo phận Qui Nhơn và được chia thành 2 lứa tuổi (để chấm riêng biệt):
 • Tuổi nhỏ có năm sinh:   2003-2007
 • Tuổi lớn có năm sinh:    1999-2002

+ Điều kiện bắt buộc:
 • Về văn, mỗi em phải gửi dự thi 2 bài trở lên. Ít hơn 2 bài đương nhiên bị loại.
 • Về thơ, mỗi em phải gửi dự thi 3 bài trở lên. Ít hơn 3 bài đương nhiên bị loại.
 • Có thể mô phỏng nhưng cần có tính sáng tạo, biến câu chuyện của người khác thành chuyện của mình với không gian, hoàn cảnh, nhân vật, diễn biến tâm lý và cách suy nghĩ hợp với lứa tuổi, đồng thời phải hoàn toàn là lối hành văn và cách dùng chữ của mình. Nên gửi kèm bản photocopy truyện gốc, hoặc ghi rõ nguồn gốc văn bản mình đã dùng để tham khảo.
 • Bài dự thi phải do chính mình sáng tác, không được sao chép, sưu tầm hay nhờ người khác làm giùm. Phải là sáng tác mới, chưa đăng báo và chưa gởi dự thi ở bất cứ đâu.
 • Ban Tổ chức sẽ gởi mẫu giấy thi  đến Ban Vận động cuộc thi của giáo xứ (phối hợp từ Ban Giáo lý và Ban Mục vụ Văn hóa). Ban này sẽ photocopy theo nhu cầu của các em và giúp các em viết đúng hướng dẫn. Bài dự thi phải được viết trên giấy này, không nhận bài viết trên các loại giấy khác.
 • Bài dự thi phải chép tay (không đánh máy), viết trên một mặt giấy (không viết cả 2 mặt), đúng chính tả, trình bày sạch sẽ, rõ ràng. Mỗi trang giấy chỉ được viết một bài, không viết nối nhau nhiều bài trên cùng một trang. Trong trường hợp bài có nhiều trang, phải ghi lại tên bài và đánh số thứ tự trên mỗi đầu trang (không ghi lại tên người dự thi).
 • Không được ghi tên, ký tên, số điện thoại, ngày tháng hoặc tên giáo xứ ở cuối bài.
 • Riêng với các bạn đã là thành viên Câu Lạc Bộ, nếu từ nay tới ngày hết hạn nhận bài, bạn nào không gửi bài tham gia Hoa Biển thì kể như tự ý rút tên khỏi Câu Lạc Bộ và cũng mất hết các điểm tích lũy. Nếu dự thi lần tới và đạt giải thì bạn có thể chọn: a. Làm đơn để tái gia nhập CLB và tính lại điểm tích lũy khởi từ giải thưởng mới: b. Nếu không muốn gia nhập CLB thì chỉ được nhận số tiền mặt mà thôi (tức là 1/7 giải thưởng). 
 • Bài dự thi gởi về cho Ban Vận động của giáo xứ hoặc qua các giáo lý viên. Ban Vận động có thể gom bài gởi về cho Ban Tổ chức thành nhiều đợt, miễn là trong thời hạn cuộc thi. Ban Vận động xem xét và chịu trách nhiệm về sự trung thực của các em. Ở các giáo xứ không có Ban Vận động, các em có thể gởi bài dự thi trực tiếp về cho Ban Tổ chức theo địa chỉ: Lm Võ Tá Khánh, 116 Trần Hưng Đạo, Qui Nhơn, nhưng phải tuân thủ và làm đúng những qui định nêu trên.
 • Thời hạn nhận bài: Bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 01/10/2016, hạn chót nhận bài là ngày 01/3/2017.
 • Nếu bị phát hiện sao chép từ sách báo hoặc nhờ người khác làm giùm, sẽ bị loại, bị cắt hết những điểm tích lũy đã có trước và bị cấm thi hai năm tiếp theo.

2. GIẢI THƯỞNG
Ở mỗi lứa tuổi và mỗi loại hình (vănthơ) đều có 20 giải thưởng:
+ Mỗi giải thưởng sẽ gồm một khoản tiền mặt được nhận trong ngày trao giải và một số điểm tích lũy:

* Tuổi lớn                             
- 01 Giải nhất:         700.000 VNĐ/giải    (+ 1400 điểm)
- 01 Giải nhì:           500.000 VNĐ/giải    (+ 1000 điểm)
- 02 Giải ba:            400.000 VNĐ/giải    (+ 800 điểm)
- 16 Giải Triển vọng: 200.000 VNĐ/giải  (+ 400 điểm)
     
    * Tuổi nhỏ
- 01 Giải nhất:         350.000 VNĐ/giải        (+ 700 điểm)     
- 01 Giải nhì:           250.000 VNĐ/giải        (+ 500 điểm)
- 02 Giải ba:            200.000 VNĐ/giải        (+ 400 điểm)
- 16 Giải Triển vọng: 100.000 VNĐ/giải     (+ 200 điểm)
+ Ngoài ra, người đạt giải được nhận làm thành viên chính thức của Câu Lạc Bộ Sáng Tác và  mỗi giải sẽ được tích lũy một khoản tiền gấp sáu lần số tiền thưởng trên đây trong quỹ hỗ trợ vào Đại học, được ghi ở dạng điểm sinh hoạt và tăng dần khi tham gia các sinh hoạt Câu lạc bộ. Khi thành viên Câu Lạc Bộ bước lên bậc Đại học, toàn bộ số điểm sẽ được quy thành tiền mặt và giao trọn cho đương sự.
+ Nếu số bài dự thi tăng nhiều, số lượng các giải thưởng sẽ được tăng thêm.
+ Sẽ có 3 giải đồng đội cho 3 giáo xứ có nhiều bài dự thi và nhiều tác giả đạt giải nhất.
+ Ngoài bằng khen, tiền thưởng và quà lưu niệm, những em đạt giải sẽ được tham gia “Hội trại tập huấn và hành hương” trong dịp lãnh thưởng.
+ Em nào không tham gia hội trại dịp lãnh thưởng sẽ chỉ nhận được tiền thưởng và bằng khen, không có điểm tích lũy.
Các tác phẩm đoạt giải sẽ được giới thiệu đến bạn đọc khắp nơi tại góc Giải Văn Thơ Đặng Đức Tuấn và góc Câu Lạc Bộ Sáng Tác trên trang mạng của Giáo phận Qui Nhơn: www.gpquinhon.org; và sẽ được in thành tuyển tập.

3. PHÁT THƯỞNG
+ Công bố kết quả cuộc thi và các tác giả đạt giải:
Dự kiến vào ngày 15/6/2017.

+ Tổ chức Hội trại và Lễ phát thưởng:
Dự kiến 3 ngày: từ  18-20/7/2017.
Kính mong Quý Cha sở, Quý Ban Văn hóa Giáo xứ, Ban Giáo lý Giáo xứ, các Trưởng Junior, các Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể và các Giáo lý viên động viên và hướng dẫn các em tích cực tham gia để cuộc thi đạt kết quả tốt đẹp.
Qui Nhơn, ngày 18-7-2016

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC
Lm Gioan Phêrô Võ Tá Khánh (Trăng Thập Tự)
Trưởng Ban MV Văn hóa  & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn