VVĐT: Bản tin 11

vanthoconggiao.net
Thưa quí độc giả và quí tác giả,
Trong cuộc họp mặt các tác giả 21-22/9/2016, một số vị đã băn khoăn nêu câu hỏi: Sau khi Giải Viết Văn Đường Trường kết thúc vào mùa thu 2018, đâu sẽ là không gian và cơ hội để các bạn trẻ yêu thích văn thơ Công giáo cùng giao lưu gặp gỡ. Được sự chúc lành của Đức Giám mục bản quyền, Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục của Giáo phận Qui Nhơn đã xúc tiến thực hiện một tuyển tập thơ văn định kỳ, mang tên Mục Đồng để đáp ứng thao thức ấy.
Tập san Mục Đồng ban đầu dự kiến sẽ phát hành số ra mắt dịp Tết Đinh Dậu, thế nhưng mãi gần đây mới in xong. Ngày 24-4-2017, Ban Biên tập đã có buổi gặp gỡ để cùng nhau vui mừng cầm món quà bé bỏng trên tay, mà cảm thấy cả một hồng ân hết sức lớn Chúa đang xuống.
Cùng với Tập san in, dự tính cứ ba tháng phát hành một số, Ban Văn hóa và Giáo dục của Giáo phận Qui Nhơn còn xúc tiến thực hiện một website song song, cũng mang tên Mục Đồng: www.tapsanmucdong.net. Website đã khai trương dưới sự bảo trợ của Thánh cả Giuse trong ngày lễ của ngài, 01-5-2017.
Ngoài mục đích tạo giao lưu gặp gỡ, cả ấn phẩm và trang mạng Mục Đồng còn mang ước vọng giúp các bạn trẻ chí thú trau dồi tiếng Việt.
Trong những lần họp mặt trao giải Viết Văn Đường Trường, cách riêng là dịp năm 2015, các tác giả hiện diện đã thốt lên tiếng lòng thổn thức trước tình cảnh tiếng Việt thân yêu đang bị suy thoái trầm trọng. Các con cái Chúa đặc biệt thấy xót xa vì tiếng mẹ đẻ là phương tiện không thể thay thế được trong công cuộc loan báo Tin mừng cho đồng bào người Việt. Các cuộc thi văn thơ và các câu lạc bộ “văn học trẻ” của Giáo phận Qui Nhơn và Giáo phận Kontum đang là những nỗ lực kiên trì và miệt mài để trau dồi khả năng sử dụng tiếng Việt cho con em trong giáo phận mình. Một số người trong quý vị và các bạn cũng đang có những cố gắng hết sức đáng ca ngợi với cùng mục đích ấy, nhằm giúp cho các em học sinh trong giáo xứ, với những hình thức lớp học, câu lạc bộ, facebook, trang web mini... Hẳn lắm lúc quý vị và các bạn cũng cảm thấy cô đơn lẻ loi…
Tập san báo giấy và website Mục Đồng hy vọng sẽ là người đồng hành với quý vị và các bạn trong nỗ lực chăm sóc tiếng Việt cho thanh thiếu niên và nhi đồng trong khu vực. Cùng lúc, Mục Đồng ước mong kế thừa di sản của cha anh với lòng biết ơn, xây dựng các tác giả trẻ thành đội ngũ tiếp tục chăm sóc cho lớp đàn em, và thêm nữa là khích lệ các mầm non ưu tú.
Theo hướng ấy, Ban Biên tập sẽ sắp xếp số trang của mỗi tuyển tập (từ số 2, mỗi số sẽ dao động từ 100 tới 120 trang) theo tiêu chí sau đây:
- 30 % dành cho các tác giả trên 40 tuổi.
- 70 % dành cho các tác giả từ 40 tuổi trở xuống, trong đó 20 % dành cho các tác giả còn trong độ tuổi đi học.
Còn trên website thì không có sự giới hạn về độ tuổi ấy. Mời mỗi người trong quý vị và các bạn ghé thăm và cùng tích cực đóng góp bài vở cũng như ý tưởng. Chúng tôi ước mong dần dần mỗi người sẽ khám phá ra sở trường của mình để thường xuyên tham gia vào những chuyên mục mình thích.
Xin hồi âm về email: <[email protected]>
Cũng rất mong quý vị và các bạn tìm cách giúp giới thiệu rộng rãi Tập san và Website đến bạn trẻ xa gần, mời gọi mọi người đọc và viết bài đóng góp.
Chân thành cám ơn quý vị và các bạn. Nguyện chúc tất cả luôn an vui trong Chúa.
Tiếp đây, xin mời quý vị và các bạn thưởng thức 7 truyện mới đã vượt vòng loại và đang được chấm sơ khảo.
Qui Nhơn, ngày 03-5-2017
Lm. Trăng Thập Tự