Hai hạt muối

Quang X Nguyen


Dụ Ngôn... Vu Vơ:


Hạt muối Bé nói với hạt muối To: - Em đến chia tay chị nè. Chị ơi, em sắp được hoà tan trong đại dương, còn chị chuẩn bị chưa ?

Muối To trố mắt: - Em dại quá, sao lại để đánh mất mình đến thế. Em muốn thì em cứ làm một mình, chị không điên !

Muối To ích kỷ, thu mình co quắp lại, nhất định không để biển hoà tan.


Muối to lên bờ, sống trong vuông muối. Nó vẫn ngạo nghễ, to cứng và nhìn chúng bạn bé tí ti đầy khinh khỉnh. Thu hoạch, diêm dân gạt nó ra ngoài, xếp vào loại phế phẩm, còn những hạt muối tinh trắng kia được con người trân trọng đội lên đầu, hay cắp bên lưng, rồi đóng vào bao sạch đẹp... Lần đầu tiên nó thấy mình bị xúc phạm!

Sau một thời gian lăn lóc hết xó chợ này đến xó chợ khác, cuối cùng có người cho nó vào nồi cám heo. Phải hoá thân phục vụ cho lũ heo dơ bẩn này ư? Đau! Nhục! Ê chề!.... Lòng kiêu hãnh không cho phép nó “tế thân” cho lũ heo hạ tiện. Nó thu mình co cứng hơn mặc cho nước sôi trăm độ cũng không lấy được, dù là cái vảy da của nó.

Khi rửa máng heo, người ta phát hiện ra nó, chẳng cần nghĩ suy, ném ngay ra đường lộ, mặc cho nhân thế qua lại chà đạp...

Trời đổ mưa, muối Bé- bây giờ là hạt mưa xinh xắn gặp lại muối To mừng rỡ, ngạc nhiên:

- Ôi chị muối To của em, sao chị lại nằm trơ trốc một mình ở chốn này !

Gặp lại đồng hương, muối To sụt sùi:

- Số kiếp của chị khổ lắm, tủi nhục lắm...hư…hư... Còn em sống thế nào ?

- Tuyệt lắm chị ơi !…

Muối Bé hí hửng kể lại:

- Khi em hoà tan trong nước biển, em được bay lên trời, thoả thích ngắm trái đất trên cao, đẹp lắm. Sau đó em thành mưa tưới mát cho trái đất thêm xanh tươi, thêm hy vọng... Chưa hết, em còn đi chu du nhiều nơi trên trái đất trước khi về biển, chuẩn bị cho một hành trình tuyệt vời khác... Thôi em chào chị, em phải đi để sớm về với cội nguồn!.

Nhìn muối bé hoà mình với dòng chảy, xa dần... Bỗng dưng muốn To thèm khát cuộc sống như muối Bé, muốn hoà tan… hoà tan... Nhưng...

Chao ôi, quá muộn rồi! Nó đã trở thành sỏi đá, mãi sống trong cô đơn, mãi bị người ta chà đạp !!!

(Lưu ý: Bản đang này có khác một chút so với bản đăng trên TTCT)