Cholesterol mùa Chay

Quang X Nguyen
Niềm tin Việt Nam minh họa trong dạng truyện ngắn về những đời sống niềm tin của người Việt Nam, không phải trong quá khứ, cũng không phải trong tương lai, nhưng ngay trong ngày hôm nay và ngay bây giờ. Đọc Niềm tin Việt Nam, có thể bạn sẽ nhận ra những nhân vật xuất hiện trong Niềm tin Việt Nam chính là bạn, hoặc những người thân trong gia đình, hoặc những người hàng xóm, hoặc những người tín hữu trong xứ đạo của chính bạn.


Cholesterol mùa ChayMichelle ngần ngại,

— Đại ca kỳ này có hay uống bia không?

Peter nhíu cặp chân mày, lắc đầu quầy quậy,

— Tầm bậy, bia đâu mà uống!

Peter nghi ngờ,

— Nhưng sao khi không mi lại nhắc tới vụ bia bọt ở đây?

Thấy Michelle đắn đo suy nghĩ, Andy nhảy vào đổi câu chuyện sang hướng khác,

— Ngày mai đại ca với tui tới Bally Total Fitness đi. Tui biết ở gần nhà mình có cái Bally họ cho 14 ngày free. Work out thử mấy ngày với tui đi. Nếu không thích, you quit.


Peter hốt hoảng,

— C’mon! What’s really going on here? Hai đứa mi, đứa đóng đứa mở. Tao không biết tụi mi đang muốn nói cái chi.

Andy vỗ bụng Peter cái bụp,

— Alright! If you really want me to tell you the truth, can you handle the truth?

Peter trợn mắt,

— Sure! Just say it.

— Mommy nói đại ca kỳ này có vẻ phát tướng, bụng bự y như uống bia.

— Tầm bậy! Tao có uống bia đâu mà phát tướng. Mà cái ni là mommy nói hay là tụi mi? Tụi mi đúng là rãnh rỗi không có chuyện chi làm, cho nên đi ra đi vô lấy thước đo đo bụng của tao...

Michelle nóng nảy,

— Đại ca đừng có mà mơ! Tụi tui không có quởn quởn ăn không ngồi rồi để làm huấn luyện viên, cân, đo, đong, đếm sức khỏe cho đại ca đâu. May ra đại ca trả tiền, mà phải trả tiền cao tiền cash thì tụi tôi mới gật đầu. Nhưng thiệt tình hôm quá mommy có hỏi tui, “Mi khám cholesterol chưa?”. Thấy Andy đứng xớ rớ gần đó, mommy hốt xác nó luôn, “Còn mi nữa, cứ hambuger với French fries mà dớt vào. Mỡ không thôi đó. Cholesterol, chết ráng chịu”. Hết Andy, mommy quay sang đại ca, “Hổng biết thằng Peter nó đi khám cholesterol chưa. Tao thấy hắn kỳ này phát tướng, bụng bự như uống bia”. Cái ni là mommy nói đó nghen, không tin thì đi gặp mommy mà hỏi thử coi…

Suy Niệm

Cholesterol đang là những cơn ác mộng của nhiều người trên thế giới. Có một thời, người ta đi ngủ, sáng không dậy, thiên hạ nói chết bởi trúng gió. Thời bây giờ thì khác, chết trong giấc ngủ có lẽ không phải bởi vì gió độc mà bởi vì tại cholesterol.

Cholesterol là một chứng bệnh khá phổ thông. Khi mỡ trong máu cao, mỡ tụ lại, nổi gò nổi đống chặn lại đường máu lưu thông. Thế là chết! Đề phòng cholesterol cao, người ta đi khám sức khỏe thường xuyên. Mẹ nhắc, bố nhắc, vợ chồng con cái nhắc nhở nhau, “Đi khám cholesterol chưa?”

Mùa Chay về, mùa đi khám cholesterol xem coi mạch máu tâm hồn có đọng lại nhiều mỡ hay không. Nếu cholesterol tâm hồn cao, những triệu chứng nhức đầu, bối rối, phiền muộn, dễ nổi giận, hay cáu gắt, khó tha thứ, ít mỉm cười, ưa xét đoán hay xảy đến trong đời sống thường nhật và đời sống đức tin.

Muốn bớt cholesterol trong máu, nhiều người ghi danh đi tập thể dục, chạy bộ. Muốn bớt cholesterol trong hồn, mời bạn tham gia vào những chương trình Linh Thao hoặc Crusillo hoặc Cấm phòng Mùa Chay do giáo xứ tổ chức trong mùa Chay. Siêng năng tập thể dục, người nhìn thon gọn, six-packs. Siêng năng tham dự Linh Thao hoặc Crusillo hoặc Cấm phòng Mùa Chay, tâm hồn bạn sẽ khỏe mạnh, linh hồn bạn nhìn mi nhon, thánh giá đức tin trở nên nhẹ tênh.

Mùa Chay về, bố, mẹ, vợ chồng con cái, bạn bè nhắc nhở nhau,

— Đi khám cholesterol Mùa Chay chưa?