Kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị ban hành Luật cấm nạo phá thai ở Việt Nam

Quang X Nguyen
Để ủng hộ, bạn cần truy cập vào meoidunggietcon.com để ghi danh. (VTCG)

(VTC News) - Trước thực trạng Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tình trạng nạo phá thai, nhóm bạn trẻ kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị Quốc hội xây dựng và ban hành "Luật cấm nạo phá thai".


Vừa qua, mạng xã hội lan truyền một chiến dịch mang tên #meoidunggietcon, được thực hiện bởi Quỹ từ thiện HTBC Foundation. Chiến dịch phát đi lời kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị Quốc hội xem xét xây dựng và ban hành “Luật cấm nạo phá thai” tại Việt Nam.

Anh Lê Hoàng Thạch, người sáng lập HTBC Foundation cho biết, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận, tại Việt Nam hàng năm có khoảng 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Nga.


“Đây là một thảm họa nhân đạo, tội ác man rợ, đi ngược với tinh thần nhân ái, đạo đức của dân tộc. Chúng ta đã chậm trễ nhưng chưa bao giờ là quá muộn để thay đổi tương lai”, Lê Hoàng Thạch bộc bạch.


Chiến dịch kêu gọi việc xây dựng và ban hành "Luật cấm nạo phá thai".

Trong khi đó, Lê Huỳnh Hà (sinh năm 1990, ở Phú Yên), một trong những người phát động chiến dịch chia sẻ, sức khoẻ sinh sản của phụ nữ sẽ giảm sút nghiêm trọng, thậm chí biến chứng vô sinh, tử vong nếu phá thai. Ngoài ra, phụ nữ còn chịu nỗi đau tinh thần rất lớn.

Chính vì vậy, việc xây dựng “Luật cấm nạo phá thai” sẽ mang lại cho phụ nữ quyền được yêu cầu nam giới dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, ngăn chặn chuyện mang thai ngoài ý muốn.

Nếu nam giới từ bỏ trách nhiệm với bào thai sẽ phải chịu án phạt và bồi thường.

"Trên thế giới đã có nhiều nước áp dụng lệnh cấm và các nước khác cũng đang xem xét luật này. Đây là hành động bảo vệ lợi ích người dân và lợi ích quốc gia rất thực tế và cần thiết”, anh Hà khẳng định.Hai chàng trai kêu gọi ‘Mẹ ơi đừng giết con’


TN - Đam mê nhiều hoạt động thiện nguyện, chứng kiến những câu chuyện đau lòng về tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam, hai chàng trai đã phát động chiến dịch 'Mẹ ơi đừng giết con'.
Đó là Lê Hoàng Thạch, 30 tuổi và Lê Huỳnh Hà, 28 tuổi, cả hai đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Mới đây, video kêu gọi của chiến dịch “Mẹ ơi đừng giết con” của Thạch và Hà đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của nhiều bạn trẻ sử dụng mạng xã hội.

Trong video này, ám ảnh người xem bởi câu hỏi: “Bạn có biết thảm họa nhân đạo nào đang giết chết 300.000 sinh mạng mỗi năm tại Việt Nam?”. Đồng thời, video kêu gọi mọi người cùng nhau ký 100.000 chữ ký kiến nghị Quốc hội xem xét xây dựng và ban hành 'Luật cấm nạo phá thai' tại Việt Nam nhằm cứu lấy 300.000 thai nhi vô tội mỗi năm.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Huỳnh Hà cho biết anh có 3 năm hoạt động thiện nguyện. Từng đi nhiều nơi giúp đỡ các mảnh đời kiếm may mắn, cũng như chứng kiến nhiều trường hợp phá thai ngoài ý muốn, hay vứt con mới sinh, anh luôn trăn trở làm sao có thể thay đổi thực trạng đáng buồn này. “Hiện Việt Nam đã đứng thứ 3 trên thế giới về việc nạo phá thai, tôi nghĩ chính bản thân phải hàng động và lên tiếng. Tôi tin mình và nhóm sẽ lan tỏa được thông điệp ý nghĩa của chiến dịch”, Hà nói.


Thạch (phải) và Hà cùng kêu gọi mọi người ủng hộ chiến dịch Úc Phan


Theo anh Hà, chiến dịch “Mẹ ơi đừng giết con” cũng đưa ra các thông điệp khác như: Số lượng nạo phá thai tại Việt Nam cao thứ 3 thế giới; Sức khỏe sinh sản của phụ nữ sẽ giảm sút thậm chí biến chứng vô sinh, tử vong nếu phá thai, chưa kể nỗi đau tinh thần sẽ theo họ suốt cuộc đời… Đồng thời, chàng trai này cũng cho hay, nếu Luật chống nạo phá thai được ban hành, nó sẽ mang lại nhiều quyền cho phụ nữ hơn.

Những ngày qua, ngoài luồng ý kiến ủng hộ chiến dịch của hai bạn trẻ, nhiều cư dân mạng chỉ trích chiến dịch vì cho rằng “đây là điều không khả thi”, “đây là chuyện của những ban ngành tối cao”, “hai bạn rảnh quá đi làm chuyện bao đồng”…

Anh Lê Huỳnh Hà cho hay, bản thân anh rất buồn khi mình đang làm việc với tâm sáng nhưng bị chỉ trích bằng những từ ngữ rất thô tục.

Trong khi đó, anh Lê Hoàng Thạch cũng khá sốc trước sự phản ứng dữ dội của cư dân mạng. Song anh khẳng định bản thân sẽ đi đến cùng với chiến dịch “Mẹ ơi đừng giết con”: “Chúng tôi muốn nói lên tiếng nói của mình và hành động ngay. Đây là chiến dịch nhân văn, giúp ích cho xã hội. Chúng tôi tự nguyện làm, không quảng cáo, không tài trợ. Các bạn khác không chung tay sao lại chỉ trích chúng tôi?”.