Thơ: Niềm vui người phục vụ - Kính dâng Thánh Vinh Sơn Phaolô (mừng kính 27/9)

Quang X Nguyen

NIỀM VUI NGƯỜI PHỤC VỤ

Kính dâng Thánh Vinh Sơn Phao lô
27/9/2018

Con rảo quanh một vòng bệnh viện
Con đảo mắt đưa hết mọi con đường
Con bước vào trại phong nơi cần tình thương
CHÚA ƠI, NHỮNG NƠI NÀY HÌNH NHƯ NGÀI VẮNG BÓNG.

Con hoang mang khi thấy nhiều nơi tình thương trống rỗng
Con cô đơn khi nhìn bệnh nhân hấp hối một mình
Chiếc xe lăn trong mưa, tìm kế mưu sinh
Người cựu chiến binh bị bỏ rơi vì thời cuộc.


Kìa em nhỏ mong manh gầy guộc
Run run bên vệ đường ăn mày tình thương
Em bé một chân bán vé số trên đường
Em nhìn chăm chăm vào đôi chân con đang bước.

Mưa vẫn rơi, gió vẫn đang thổi ngược
Con cô đơn, con cần sự giúp đỡ của Ngài
Nở nụ cười, một chiếc bánh con bẻ hai
Con ngồi xuống cùng ăn bên em nhỏ.

Gương mặt em sáng lên chiều hôm đó
Nhưng con biết rằng tim con đã sáng hơn
Khuôn mặt của chính con đã tốt lành hơn
Một phần thưởng Chúa ban cho những người đi PHỤC VỤ.

Bước vội vã....khu tồi tàn trong phố
Một hàng dài người đang đứng chờ phiên
CÓ MỘT NGƯỜI NGHÈO MÀ ĐẦU ĐỘI TRIỀU THIÊN
Cũng đang đứng trong hàng người chờ phát chẩn.

" TA đói, TA rét run, TA đang cần áo mặc
TA yếu đau TA cần sự viếng thăm
TA ngồi tù cần con đến ủi an
Làm như thế với anh em
Là con đang làm cho chính Chúa."

Định mệnh của con sẽ ra sao hở Chúa ?
Con chỉ biết, con đang vui khi phục vụ những người nghèo.
Amen

Thương tặng các bạn đang dấn thân trên đường sẻ chia bác ái.


NGÀY 27 THÁNG 9: THÁNH VINHSƠN PHAOLÔ

Cảnh một người hầu hấp hối xưng tội trên giường bệnh như đã mở mắt Vinh Sơn để nhìn thấy nhu cầu tâm linh của vùng quê nước Pháp thời bấy giờ. Ðó là giây phút quan trọng trong cuộc đời của một người xuất thân từ nông trại nhỏ ở Gascony, nước Pháp, mà bấy giờ, việc đi tu làm linh mục không có gì lớn lao hơn là có được một cuộc sống tiện nghi.

Chính nữ bá tước de Gondi (có người đầy tớ được Vinh Sơn giúp đỡ) đã thúc giục chồng bà cung cấp tiền bạc và hỗ trợ một nhóm truyền giáo có khả năng và hăng say muốn hoạt động cho người nghèo, người hầu và tá điền. Lúc đầu cha Vinh Sơn quá khiêm tốn nên không nhận làm người lãnh đạo cho nhóm này, nhưng sau một thời gian hoạt động cho các tù nhân khổ sai ở Balê, ngài trở nên nhà lãnh đạo thực sự của tổ chức mà bây giờ được gọi là Hội Thừa Sai, hay tu sĩ dòng thánh Vinh Sơn. Các linh mục này, với lời thề khó nghèo, khiết tịnh, vâng phục và bền vững, tận tụy làm việc cho dân chúng ở các thành phố nhỏ hay làng mạc.

Sau này cha Vinh Sơn tổ chức các nhóm bác ái để trợ giúp tinh thần cũng như thể chất của những người nghèo trong mỗi xứ đạo. Từ sinh hoạt này, với sự trợ giúp của thánh Louis de Marillac, xuất phát tổ chức Nữ tử Bác ái, "mà tu viện là bệnh xá, nhà nguyện là nhà thờ của giáo xứ và khuôn viên là đường phố." Ngài huy động các bà giàu có ở Balê để quyên góp tài chánh cho chương trình truyền giáo, xây bệnh viện, giúp đỡ nạn nhân chiến tranh và chuộc lại khoảng 1,200 người nô lệ da đen. Ngài hăng hái tổ chức tĩnh tâm cho giới tu sĩ khi sự sao nhãng, lộng hành và ngu dốt lan tràn trong giới này. Ngài là người tiên phong trong việc huấn luyện tu sĩ và thúc đẩy sự thiết lập các chủng viện.

Ðáng để ý nhất, Vinh Sơn là một người hay cáu kỉnh - ngay cả bạn hữu của ngài cũng công nhận điều ấy. Ngài cho biết, nếu không có ơn Chúa ngài sẽ "rất khó khăn và lạnh lùng, cộc cằn và gắt gỏng." Nhưng ngài trở nên một người dịu dàng và dễ mến, rất nhạy cảm trước nhu cầu của người khác.

Ðức Giáo Hoàng Leo XIII đã đặt ngài làm quan thầy của mọi tổ chức bác ái. Nổi bật nhất trong các tổ chức này, dĩ nhiên, là dòng thánh Vinh Sơn, được thành lập năm 1833 bởi Chân phước Frederic Ozanam, là người rất ái mộ thánh Vinh Sơn.

Lời bàn

Giáo hội là của mọi con cái Thiên Chúa, dù giàu hay nghèo, nông dân hay trí thức, thượng lưu hay bình dân. Nhưng hiển nhiên điều Giáo hội lưu tâm nhất là những người cần sự giúp đỡ - đó là những người trở nên cô thế bởi bệnh tật, nghèo đói, ngu dốt và sự tàn ác. Thánh Vinh Sơn Phaolô rất thích hợp là quan thầy cho mọi Kitô hữu ngày nay, khi người đói ngày càng nhiều, và lối sống xa hoa của người giàu ngày càng đối chọi với tình trạng sa sút về thể chất và tâm linh của con cái Thiên Chúa.

Lời trích

"Hãy cố gắng vui lòng chấp nhận sống với những điều kiện khiến bạn bất mãn. Hãy giải thoát tâm trí mình khỏi những điều làm bạn phiền hà, Thiên Chúa sẽ lo lắng mọi sự. Khi bạn vội vàng lựa chọn bạn sẽ làm buồn lòng Thiên Chúa, vì Người thấy bạn không tôn kính Người đầy đủ với sự tin tưởng thánh thiêng. Hãy tin tưởng vào Người, tôi nài xin bạn, và bạn sẽ được no đầy những gì mà tâm hồn bạn khao khát" (Thánh Vinh Sơn Phaolô, Thư Từ).