Chuyện cảm động: Chị Anna Nguyễn Thị Kim Hương-Người chết vì yêu ! Tác giả: Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

VTCG

 


Người chết vì yêu!


chị Anna Nguyễn T Kim Hương- Gx Tân Bắc

Trên trang Facebook của anh Lê Cường ghi báo tin về sự ra đi của người vợ thật nhẹ nhàng nhưng cũng thật cảm động.

“Tạm biệt em, em hãy an nghỉ nhé.
Cám ơn em đã hy sinh tất cả vì con…”

Và người vợ trước khi qua đời cũng ghi lại vài dòng nguệch ngoạc gửi cho chồng rằng:

“Cám ơn Chồng về tất cả nha
Đã luôn yêu thương, chăm sóc, nhường nhịn, hy . . .”

Chị Anna Nguyễn Thị Kim Hương đã kết thúc cuộc đời mới chỉ 34 tuổi. Chị đã có một con trai và đang mang thai đứa thứ hai thì nhận được hung tin mình đã bị ung thư phổi. Vì tính mạng của thai nhi chị đã từ chối mọi lối trị liệu hóa học, vì như thế có nghĩa là giết chết bào thai!

Chị Anna sinh hạ Lê Minh Khang ngày 29/02/2021. Ngay sau đó, chị bắt đầu các phương pháp trị liệu hóa học, nhưng quá trễ, người mẹ trẻ anh dũng êm ái trút hơi thở cuối cùng ngày 29/11/2021 để lại chồng và 2 con thơ.

Đây là một cái chết đẹp. Chết cho con được sống. Chết để gìn giữ một sinh linh bé bỏng đã được Thiên Chúa phú bẩm nơi cung lòng của người mẹ. Chắc chắn mai sau khi lớn lên, đứa bé đã được mẹ chết thay đó, sẽ hết lòng cảm ơn mẹ. Nhờ mẹ đã hy sinh tính mạng mình, mà người con được bước vào cuộc đời.

Có thể nói sự kiện người mẹ trẻ hôm nay dám chết cho con được sống, đã hoạ lại hình ảnh rất đẹp của Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành.

Chúa Giê-su đã dùng cái chết để cứu độ trần gian. Thập giá chính là minh chứng của hiến thân, của tình yêu vô vị lợi. Không có hy sinh, từ bỏ, thậm chí hiến dâng mạng sống thì không có yêu thương. Chúa đã trải qua con đường tận hiến vì yêu thương con người, thì những ai cùng đi với Chúa trên con đường thập giá cũng được nên đồng hình đồng dạng với Người.

Vì yêu thương đứa con mà người mẹ trẻ sẵn sàng hy sinh bản thân. Cái chết của chị đã trở thành dấu chứng của tình yêu, của hy sinh. Cái chết mà mọi người xem là mất mát đớn đau thì chị lại cho là niềm vui. Vui vì được dâng hiến đời mình cho người con yêu. Chúa Giêsu đã phán: "Không tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình". (Ga15,13)
Dưới con mắt đức tin, chúng ta được mời gọi nhìn vào sự quan phòng của Chúa.
Nếu qua cái chết, con người chỉ nhìn thấy thất bại đớn đau, thì Thiên Chúa lại nhìn thấy chiến thắng.
Nếu con người chỉ nhìn thấy ngõ cụt, thì Thiên Chúa lại nhìn ra con đường đi tới.

Vâng, Thập giá Chúa Giêsu chính là sức mạnh, là lẽ khôn ngoan, và là vinh dự của người Kitô hữu. Chúng ta được mời gọi nhìn lên Thập giá của Chúa, chúng ta nhìn thấy Thập giá của chính mình để tiếp tục tiến bước trong phó thác xin vâng.

Chị Anna hôm nay ra đi trong sự nuối tiếc của biết bao người thân. Một cuộc đời còn trẻ, còn biết bao mộng ước để làm, để lo cho con cái. Nhưng chị, đã chọn hy sinh, chọn hiến thân như Đức Ky-tô mà chị tôn thờ. Chắc chắn Chúa không để cái chết của chị ra vô ích nhưng qua hy sinh này Chúa sẽ dành phần thưởng lớn lao trên quê trời cho chị, và chắc chắn Chúa cũng sẽ chúc phúc cho chồng cho con luôn được bình an và can đảm đón nhận mọi sự theo thánh ý Chúa.

Chúng ta cùng dâng thánh lễ này phó dâng linh hồn Anna cho lòng thương xót của Chúa. Xin Chúa là Đấng rất nhân từ thương tha thứ cho những yếu đuối của phận người nơi chị Anna. Xin cho chị nương nhờ trong tình thương bao la hải hà của Chúa. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền