Sắc màu trong Công giáo - Tác giả: Đinh Văn Tiến Hùng

Lan Mary
Suy vào bản thân mỗi chúng ta đều mang một Sắc Màu riêng biệt, nhưng lại hòa quyện Sắc Màu với nhau tạo nên cuộc sống hài hòa cùng nhân thế. NGUỒN:

Sắc Màu là đón Ánh sáng vào Niềm tin con người

Trong những thập niên vừa qua, đã có rất nhiều hội chợ hoa được tổ chức khắp nơị Nhưng vĩ đại nhất có lẽ là hội chợ hoa Osaka, Nhật Bản, khai mạc dạo đầu tháng.

Trong những thập niên vừa qua, đã có rất nhiều hội chợ hoa được tổ chức khắp nơi, nhưng vĩ đại nhất có lẽ là hội chợ hoa Osaka, Nhật Bản, khai mạc dạo đầu tháng Tư và kết thúc ngày cuối tháng Chín năm 1990 vừa qua. Hội chợ hoa này được tổ chức tại thị xã Tsurumi, một vùng đất đang phát triển theo kế hoạch xây dựng cho thế kỷ 21. Trên một khoảng đất rộng 140 mẫu tây, 3 triệu loại hoa và thảo mộc khác nhau trên khắp thế giới đã tề tựu về để khoe sắc tranh hương chào đón du khách.

Vừa bước vào trung tâm hội chợ, một bức tường lớn đan bằng đủ loại hoa, màu sắc rực rỡ đập ngay vào mắt du khách. Khuôn viên phía tây dành cho các loại hoa cần chăm sóc trong nhà kiếng, cùng với các loại hoa điện tử nhân tạo. Khách được xem các loại hoa lớn nhất thế giới từ Nam Dương đưa sang. Du khách cũng có thể say mê với những loại hoa nhân tạo mà hình dạng và màu sắc biến đổi không ngừng, tạo nên hình ảnh của thế giới thần tiên.
Vắng người hơn, ở phía đông, là khuôn viên dành cho các loại hoa: tất cả các loại hoa đều được trồng giữa núi rừng thiên nhiên hùng vĩ.

Giữa hai khuôn viên là một con sông nhỏ, dưới lòng sông có thiết kế những vòi phun nước. Nước lên mạnh yếu tùy thuộc theo điệu nhạc phát ra từ dàn âm thanh nổi tuyệt hảo ở hai bờ sông. Cứ nửa tiếng đồng hồ, có một câu chuyện thần thoại được dòng sông kể lại bằng hệ thống phun nước, hòa với tiếng nhạc và ánh đèn màu về đêm, tạo nên một khung cảnh rất nên thơ và thanh bình.

Hoàng đế Nã Phá Luân của nước Pháp đã có lần phát biểu như sau: "Nơi nào hoa tàn, nơi đó con người không thể sống...". Ai trong chúng ta cũng yêu hoa, ai trong chúng ta cũng thích sống với sự hiện diện của hoa. Vui, chúng ta thích ngắm hoa, buồn, chúng ta cũng thích nhìn hoa. Hoa dường như gần gũi và thông cảm với con người. Nhìn hoa sen, chúng ta tưởng tượng ra cảnh gió mát trên bờ hồ. Ngắm hoa mai, chúng ta như muốn đi vào mùa Xuân bất tận. Nhìn hoa hồng, chúng ta như thấy dậy lên những tình cảm thanh cao. Ngắm hoa huệ giữa đồng, chúng ta chợt nghĩ đến cảnh đời sớm nở tối tàn...

Đó là hình ảnh muôn màu rực rỡ tại Chợ Hoa Osaka, Nhật Bản đã cho ta ấn tượng trước vẻ huy hoàng do bàn tay nhiệm màu Thượng Đế tạo dựng.

Thượng Đế tạo nên Sắc Màu phong phú sinh động không phải chỉ để ta ngắm nhìn, nhưng để ta suy niệm về một Đấng Cao cả Uy quyền đã làm nên Sắc Màu huyền nhiệm đó.

Ta đã từng say ngắm trời xanh với hàng triệu tinh tú xoay vần, biển xanh bao la ngút ngàn về chân trời, rừng cây lá xanh tươi trùng trùng điệp điệp...và tự hỏi ai đã làm ra những công trình vĩ đại này ?

Giữa màn đêm lấp lánh muôn vì sao soi đường cho bao chuyến hải hành khỏi lạc bến bờ. Cũng chính Vì Sao Lạ dẫn lối cho Ba Vua tìm đến Hang Belem kinh viếng Vương Nhi Con Vua Trời Đất...

Suy vào bản thân mỗi chúng ta đều mang một Sắc Màu riêng biệt, nhưng lại hòa quyện Sắc Màu với nhau tạo nên cuộc sống hài hòa cùng nhân thế.

Trong những tháng cuối năm có nhiều Lễ quan trọng như: Lễ Các Thánh, Lễ các Linh hồn, Lễ Tạ Ơn (Thanks Giving Day), Lễ Các Thánh Tử Đạo VN, Mùa Vọng, Đại Lễ Giáng Sinh.

Nhân nói về Màu Sắc, ta hãy tìm hiểu về Phẩm Phục trong các ngày Lễ như sau: ý nghĩa các loại áo, màu áo Linh mục mặc khi cử hành Thánh Lễ.

- Áo Trắng:

Áo Trắng: Tượng trưng cho sự trong trắng, tinh tuyền và thánh thiện. Màu
Trắng cho là màu ánh sáng của Thiên Chúa. Màu trắng được dùng trong các ngày lễ lớn như lễ Giáng Sinh, lễ Ba Vua, Thứ Năm Tuần Thánh, các ngày vọng Phục Sinh, lễ Phục Sinh, lễ Thăng Thiên, lễ Đức Mẹ lên Trời và lễ các thánh không tử đạo (ngoại trừ lễ sinh nhật Thánh Gioan Báp-tít, các Thánh Phêrô và Phaolô, Thánh Gioan thánh sử, Thánh Phêrô Tông đồ, Thánh Phaolô trở lại, lễ Kitô Vua, lễ Thánh Tâm, lễ Thánh Thể, lễ Chúa Giêsu Rửa tội, lễ Truyền Tin, lễ Ba ngôi, lễ Hiển Linh... Và trong các lễ rửa tội và đám cưới.

- Áo Đỏ:

Áo Đỏ: Chỉ lòng mến yêu, sự hy sinh đến chết vì Chúa, hiến dâng cuộc sống cho Thiên Chúa. Áo đỏ được dùng trong các Thánh Lễ sau:

– Chúa Nhật Lễ Lá

– Thứ Sáu Tuần Thánh

– Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

– Lễ các Thánh Tông Đồ và Thánh Sử – trừ Thánh Gioan Tông Đồ và Lễ Thánh Tử Đạo.

- Áo Xanh:

Áo Xanh: Chỉ sự vui tươi, nhiệt thành và hy vọng. Áo xanh được dùng trong: Màu xanh là màu Thường Niên được mặc ở hai thời kỳ: từ ngày hôm sau ngày Chúa Giêsu Rửa tội đến ngày thứ ba trước lễ Tro, sau đó từ ngày hôm sau lễ Hiện Xuống đến chúa nhật đầu tiên Mùa Vọng.

- Áo Tím:

Áo Tím: Chỉ sự ăn năn, thống hối, tha thứ và chờ đợi. Áo tím được dùng trong:

– Mùa Vọng

– Mùa Chay

– Các Lễ cầu hồn

Màu tím cũng được dùng trong bí tích hòa giải, thay thế màu đen ngày xưa
dùng trong các buổi phụng tự và thánh lễ cho người quá cố.

- Áo Hồng:

Áo Hồng: Chỉ niềm vui trước kỳ hạn của màu thống hối, màu được pha trộn màu đỏ (tượng trưng cho tình yêu Thiên Chúa) và màu trắng, hoặc màu tím (tượng trưng cho ăn năn). Áo hồng được dùng trong:

– Chúa Nhật thứ ba mùa Vọng

– Chúa Nhật thứ tư mùa Chay


Ngoài ra còn màu vàng ánh kim, là màu ánh sáng quý báu và vương quốc Chúa Ki-tô có thể được dùng trong các ngày lễ trọng thể, các ngày lễ hội, đặc biệt ngày lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh, các lễ cao điểm của năm phụng vụ. Màu bạc có thể dùng như màu trắng.

Tổng hợp bởi DPCG.

Bài ca Sắc Màu

Sắc Màu bao phủ đất trời,
Tô nên huyền nhiệm cuộc đời thế nhân,
Đây là một chuỗi hồng ân,
Thiên Chúa cao trọng muôn phần thương yêu.
Sắc Màu diễn tả nhiều điều,
Nguồn ơn thỏa nguyện bấy nhiêu mong chờ,
Nhân loại hết sống bơ vơ,
Tâm hồn chào đón giấc mơ an bình,
Bừng tỉnh đón ánh bình minh,
Mong chờ Chúa đến hồi sinh cuộc đời,
Sắc màu xuống từ cõi trời,
Hân hoan hãy nhận nguồn ơn diệu huyền.

Bài học người mù trong Phúc Âm dạy ta luôn ghi nhớ:

- Mù lòa đôi mắt: Thể xác

- Mù quáng tâm hồn: Trí óc

Lời nguyện:

Lạy Thiên Chúa!
Ngài dựng nên vũ trụ với muôn màu rực rỡ huy hoàng dâng đầy sức sống để ban cho chúng con một cuộc sống tươi đẹp luôn cuốn hút.
Chính nhờ Chúa đã cho chúng con hiểu rõ giá trị của mình, vững niềm tin và cảm tạ lòng nhân từ của Thiên Chúa ban cho nhân loại yếu hèn tội lỗi.
Xin Chúa cũng tha thứ cho chúng con đôi lúc lợi dụng Sắc Màu để sa vào tội lỗi.
Sống trong thế giới sa đọa ngày nay, xin cho chúng con biết nhận thức và can đảm xây dựng cho xã hội có cuộc sống tốt đẹp theo Thánh Ý Chúa - Amen.

Đinh Văn Tiến Hùng