Thư chia sẻ của Linh mục Trăng Thập Tự

Quang X Nguyen


Xin chào thân ái các bạn,

Chiều 28-6 vừa qua có một món quà mừng bổn mạng, tuy giản dị nhưng rất ý nghĩa với tôi: 500.000 đồng VN, vừa ủng hộ vừa đặt mua 02 quyển các số tuyển tập Mục Đồng 2017. Nó lý thú lắm.

Các bạn biết không, tuyển tập Mục Đồng số ra mắt đã phát hành ngày 24-04-2017, đã được gửi tặng đến quí Đức Cha, quí Cha đặc trách mục vụ Văn hóa của 26 giáo phận. Ba tuần sau, những thùng sách đựng các gói nhỏ ghi rõ địa chỉ từng giáo xứ ở Việt Nam với tên người nhận là “ban phụ trách Giới trẻ giáo xứ” bắt đầu được gửi bằng xe đò hoặc xe tải đến Cha phụ trách Ban Văn hóa các Tòa giám mục. Những gói sách cho các chủng viện và dòng tu cũng được gửi kèm (Riêng các dòng tu trên địa bàn Tổng giáo phận Sài Gòn được gửi thẳng qua đường bưu điện).

Nhờ hai vị hảo tâm giúp đỡ tổng cộng 170 triệu đồng VN, chúng tôi đã in được 20.000 quyển và số lượng tặng để giới thiệu trên đây lên đến 17.300 quyển.

Ờ, mà tại sao lại có Tuyển tập Mục Đồng chứ?


Mười năm trước đây tôi bị bệnh nặng nhưng rồi Chúa đã thương chữa lành. Tôi sống tại nhà hưu dưỡng Giáo phận Qui Nhơn và được giao trách nhiệm lo về văn hóa trong Giáo phận. Do thấy rằng trong Giáo hội Việt Nam có một lỗ hổng lớn về văn học nghệ thuật, tôi tập trung năng lực vào việc tìm kiếm và qui tụ tài năng văn thơ cho Giáo hội.


5 quyển Có Một Vườn Thơ Đạo đã tập hợp được 187 tác giả thơ, trong đó có khoảng 100 người còn sức làm việc được và số người còn sáng tác đều có lẽ khoảng 60.
Với cuộc thi truyện ngắn Giải Viết Văn Đường Trường (2012-2016) sau 4 năm đã có 55 tác giả đạt giải. Năm nay, hy vọng sẽ có thêm khoảng 10 tác giả mới. Cuộc thi sang năm, sẽ là lần cuối. Đàng khác, do tuổi tác (hơn 70 tuổi) và sức khỏe kém, tôi đã xin Đức Giám mục Giáo phận để sẽ chấm dứt lo việc mục vụ Văn hóa vào cuối năm 2018.

Một số độc giả và tác giả đã băn khoăn nêu lên câu hỏi đáng suy nghĩ: Giải Viết Văn Đường Trường đã tạo được sự hứng khởi và bắc nhịp cầu gặp gỡ giao lưu cho một số khá đáng kể tác giả trẻ. Nhưng niềm hứng khởi và nhịp cầu gặp gỡ này sẽ ra sao khi Giải thưởng này kết thúc?

Anh em trong ban Văn hóa đề nghị rằng, trước khi nghỉ việc, tôi nên cố gắng xây dựng một tập san văn thơ Công giáo làm không gian kết nối các tác giả và giúp cộng đồng Dân Chúa phát huy nền văn học Công giáo, đồng thời cũng là một phương tiện loan Tin mừng cho người trí thức ngoài Công giáo thông qua những bài thơ và truyện ngắn Công giáo có giá trị nghệ thuật. Tôi đã xin phép Đức Giám mục, ngài đã chúc lành và tập san đã ra đời.

Tập san này được thực hiện dưới hình thức những Tuyển tập Văn thơ, mang tên “Mục Đồng”, mỗi năm ấn hành 4 kỳ, mỗi tập khoảng 120 trang khổ 16 x 24 cm, giá 25.000đ một tập (kể cả cước phí). Số ra mắt của tập san đã phát hành ngày 24-4-2017. Bạn có thể xem bản PDF số ra mắt tại www.tapsanmucdong.net ; www.gpquinhon.org

Chúng tôi cũng đã gửi lên mạng lời mời gọi đăng ký mua báo. Sáng 29-6-2017, chúng tôi đã tổng kết và con số khắp nơi đăng ký quả là khá bất ngờ cho mọi người:

- 01 chủng sinh Hưng Hóa đang tu học tại Đại chủng viện Huế có truyện đăng ở quyển 1, được nhuận bút 300.000 đồng, đã xin nhận 20 quyển báo số 1 thay vì nhận tiền.

- 01 cộng đoàn nữ tu tại Qui Nhơn ủng hộ 500.000 đồng để mua 02 bản các tuyển tập của năm 2017 (tôi vừa nói trên kia).

- 01 linh mục phụ trách một dòng mới đến Việt Nam, tại đường Âu Dương Lân quận 8 Tp HCM đặt mua 02 bản các tuyển tập của năm 2017.

Từ cả ba Giáo tỉnh: Hà Nội, Huế và Sài Gòn có đúng 03 đơn đặt hàng với 24 quyển báo. Tôi chỉ tính tới hết ngày 29-6 thôi, ai gửi tới vào ngày 30-6 trở đi không kể đâu nhé!Chúng tôi bỗng chốc đứng trước một câu hỏi hết sức cụ thể: Có nên ấn hành tiếp tập 2 chăng (tập 2 đã được gửi đi xin giấy phép xuất bản mười ngày nay)? Sẽ in bao nhiêu bản, gửi đi đâu và gửi cho ai bây giờ?

Rồi tiếp theo là một câu hỏi khác khá mơ hồ nhưng đầy trăn trở: Nếu sự quan tâm của các thành phần Dân Chúa khắp nơi đối với Văn hóa Công giáo đã cạn kiệt tới mức ấy thì nền Văn hóa này đang đi về đâu? Tương lai công cuộc loan báo Tin mừng của Giáo hội Việt Nam sẽ đi về đâu?

Thế nhưng cùng lúc lại có một sự kiện ngược chiều đầy lạc quan. Số lượng tác giả khắp nơi gửi bài tham gia tuyển tập Mục Đồng số 3 và số 4 ngày càng đông và số bài có giá trị nghệ thuật ngày càng nhiều. Rõ ràng là tờ tập san bắt đầu có tác dụng gợi hứng cho các bạn trẻ cố gắng viết bài, rèn luyện ngòi bút và đủ tự tin để gửi bài đăng báo. Như thế tờ tập san hứa hẹn sẽ là nơi quy tụ hấp dẫn cho các tài năng văn chương trẻ. Do đó, vì tương lai của văn học nghệ thuật Công giáo, chúng tôi cần tìm mọi cách để duy trì tờ tập san, không thể để nó chết yểu.

Đại chúng Dân Chúa sở dĩ lãnh đạm với công việc mục vụ Văn hóa chỉ là do không ai nói cho họ hiểu tầm quan trọng của văn học nghệ thuật trong việc loan báo và bồi dưỡng đức tin. Nếu các linh mục và tu sĩ quan tâm hơn và giải thích cho giáo dân biết, chắc chắn mọi sự sẽ khác hẳn. Người giáo dân Việt Nam rất quảng đại. Họ đã đóng góp những số tiền lớn để xây dựng bao nhiêu nhà thờ và cơ sở vật chất, nay nếu được giải thích rõ, họ sẽ chẳng tiếc gì mà không hy sinh đôi chút để góp phần xây dựng cho Giáo hội Việt Nam có được một đền thờ tinh thần, một nền văn học nghệ thuật có sức loan báo Tin mừng một cách sâu rộng hơn.

Chúng tôi không tìm những đại ân nhân ủng hộ bao cấp hay bù lỗ cho Ban tổ chức tập san. Chúng tôi chỉ mong các phụ huynh đăng ký mua ấn phẩm Mục Đồng cho con em. Bên cạnh các gia đình là các đoàn thể, dòng tu, chủng viện cũng nên mua báo cho các thành viên của mình có thêm một phương tiện trau dồi tiếng mẹ đẻ; và thêm nữa, còn có các lớp giáo lý hôn nhân và dự tòng, các nhóm loan báo Tin mừng có thể mua báo để giới thiệu Chúa Giêsu cho những người đang tìm hiểu và các cảm tình viên của Hội thánh… Riêng những giáo xứ hẻo lánh, bà con giáo dân quá khó khăn chật vật, mong sao sớm có những anh chị em khá giả đăng ký mua cho họ một ít quyển tập san này. Ngoài ra, vì chúng con thiếu nhân sự, ước mong sao quý độc giả sẽ đăng ký theo giáo xứ để việc gửi báo được dễ hơn và bảo đảm hơn. Chao ôi, chỉ cần 1% địa chỉ liệt kê trên đây mua báo thì đã đủ cho tờ tập san có thể tồn tại và phát triển rồi.

Thế đấy, tôi nghĩ rằng có thể bạn khá quan tâm đến chuyện này. Nếu bạn quan tâm thì xin chính bạn hãy hy sinh một chút đồng thời vận động giúp chúng tôi qua email và Facebook nhé.

Xin cám ơn bạn thật nhiều.


Qui Nhơn, ngày 30-6-2017

Lm Gioan Phêrô Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh

Chủ biên Tuyển tập Văn thơ Công giáo Mục Đồng.


------------------------

PHIẾU ĐẶT MUA ẤN PHẨM MỤC ĐỒNGHọ và tên : …………………………………………………………………………………

Giáo xứ: …………………………… Giáo hạt: …………………………. ……………….

Giáo phận: …………………………………………………………………………………

Địa chỉ người nhận bưu phẩm: ……………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………..

Điện thoại: ................................ Email: ..........................................................................

Ấn phẩm đặt mua
(Mỗi quý một tập)
Số lượng
Đơn giá
Thành tiền
Tập 1 (Quý 1)

15.000 đ

Tập 2 (Quý 2)

25.000 đ

Tập 3 (Quý 3)

25.000 đ

Tập 4 (Quý 4)

25.000 đ

Tổng cộng


(Tập đầu 76 trang, các tập sau 120 trang)

Xin điền các thông tin chi tiết gửi cho chúng tôi qua địa chỉ email của tòa soạn: Email: [email protected]

Tiền đặt mua ấn phẩm xin chuyển vào tài khoản Nguyễn Đức Quang - Số TK: 4305205033153 - NH: AGRIBANK. Khi chuyển tiền xong xin vui lòng báo về ĐT: 0989636995 (Cha Quang).

Tập san Mục Đồng số 1