Iraq: Cô giáo “đội lúp” giữa vùng hỗn chiến

Quang X Nguyen

Iraq: Cô giáo “đội lúp” giữa vùng hỗn chiến


Trước cuộc xâm lược của nhóm Hồi giáo tự xưng, nhiều người Iraq phải bỏ nhà cửa, hàng xóm và cuộc sống hàng ngày để ra đi.

Đối với những đứa trẻ trong cuộc chạy nạn đó, rời nhà đồng nghĩa với việc bỏ dở chuyện học nhiều tháng, hay thậm chí là nhiều năm.

Trong khi đó thì ở các trại tị nạn, vấn đề học hành cho bọn trẻ đang là thách thức lớn và các học sinh thường bị bỏ ngỏ.

Hiện nay, một nhóm nữ tu dòng Đa-minh đã “cắm lều” tại một thị trấn nhỏ ở Iraq để giúp đỡ các đứa trẻ ở đây trong việc học khi gia đình các em trở về quê hương, làm việc và xây dựng lại cuộc sống.


Với sự giúp đỡ của Hội từ thiện Công giáo (Catholic charity Aid) đến với Giáo hội cần hỗ trợ tại Tây Ban Nha, nhóm nữ tu dòng Đaminh thuộc St. Catherine Sienna đã khôi phục lại tu viện của mình. Nơi này đã bị nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq phá hủy. Cho đến giờ, các nữ tu đã mở lớp học cho hàng trăm trẻ nhỏ, các em phải di dời vì cuộc chiến.

“Chúng tôi cố gắng để giúp các em, tạo cho chúng sự hòa bình: trong tu viện của mình, chúng tôi có thể cho các em nơi ở an toàn”, sơ Ilham nói với ACN cuối tháng Mười hai vừa rồi. Mặc dù vắng bóng nhóm phiến quân IS nhưng an ninh trong khu vực vẫn chưa ổn định.

Vào tháng Năm, 2017, ACN đã tài trợ 54.000 $ để Tu viện Đức Mẹ Mân Côi được sửa lại. Nằm tại Teleskuf, phía Bắc vùng đồng bằng Nineveh, tu viện chỉ nằm ngoài khu vực Mosul chừng 32km.

Các nữ tu ở đây làm việc 12 giờ một ngày để làm công tác đón các trẻ đến đây học, nữ tu Ilham chia sẻ.

Chị em trong dòng còn làm công việc giữ trẻ ban ngày với các bé từ 3 – 5 tuổi. Vào các buổi sáng, nữ tu trong dòng dạy học cho khoảng 150 em với độ tuổi từ 6 đến 12; còn buổi tối thì dành cho học sinh từ 12 tuổi trở lên.

Sơ Ilham, 57 tuổi, đã từng làm việc tại Mosul khi phiến quân Hồi giáo tự xưng tại đây đang lan mạnh và buộc cộng đoàn của sơ phải dời đi.

Tuy nhiên, sau khi phiến quân này tan rã, sơ đã trở lại khu vực này và giúp đỡ cho những người di cư khỏi Teleskuf.

“Chẳng ai trong chúng ta muốn rời khỏi nơi chúng ta đến, nhưng khi các cuộc tấn công còn tiếp diễn, chúng ta buộc phải ra đi để giữ lấy mạng sống mình”, sơ nói.


(Theo Catholic News Agency)