Mùa Chay -- Giải đáp về mùa Chay cho trẻ em

Quang X Nguyen

- Mami ơi!
- D…a…ạ…
- Mami à, một năm có bốn mùa là xuân, hạ, thu, đông, vậy còn có mùa nào là mùa Chay hả mami?
- Con gái của mẹ giỏi quá, hỏi câu hỏi hay… hay… ghê đi.

Cô bé được khen toét miệng cười thật tươi làm khuôn mặt xinh xắn thêm rạng rỡ, đôi mắt long lanh hãnh diện… trông thật dễ thương.

Mùa Chay là mùa của những người tin Chúa như chúng ta con ạ. Mùa này kéo dài 40 ngày. Mùa này là cơ hội cho mọi người ăn năn tội của mình, hòa giải với Chúa và với những người khác. Thời gian này là cơ hội để chúng ta tìm đến mạch sống nguồn Thánh Ân, Chúa ban Ơn Cứu Độ để phục hồi cho những linh hồn tội lỗi…


Mami sẽ đọc cho con nghe đoạn Thánh Kinh sau đây: 
„Khi ấy, Thánh Thần đem Chúa Giêsu vào trong sa mạc để cho ma qủy cám dỗ Người. Sau khi đã ăn chay bốn mươi ngày đêm, Người cảm thấy đói. Ma qủy liền đến bảo Người rằng: Nếu ông là con Thiên Chúa thì hãy khiến cho hòn đá này biến thành những tấm bánh“. Chúa Giêsu đáp: „Có lời chép rằng: loài người không những chỉ sống bằng cơm bánh nhưng còn sống bằng mọi điều từ miệng Chúa phán ra“.Ma qủy lại đưa Người lên thành Thánh, để Người trên nóc đền thờ và bảo Người rằng: „Nếu ông là con Thiên Chúa thì hãy gieo mình xuống, vì có lời chép rằng: „Thiên Chúa đã phái sứ thần đến cùng ngươi đễ giữ gìn ngươi trong mọi bước đường; sứ thần sẽ dơ tay nâng đỡ ngươi để chân ngươi không bao giờ vấp phải đá“. Chúa Giêsu đáp: „Cũng có lời chép rằng: „Ngươi chớ đòi Thiên Chúa là Chúa ngươi làm những phép lạ không đâu“.Sau đó ma qủy lại đưa Người lên núi rất cao tỏ cho Người xem mọi nước thế gian trong cảnh huy hoàng tráng lệ và bảo Người rằng: „Tôi sẽ kính dâng ông tất cả, nếu ông phục dưới chân tôi“. Lần này Chúa Giêsu đáp: „Hỡi satan, hãy cút đi, vì có lời chép rằng: „ Ngươi phải thờ Thiên Chúa là Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người“. Bấy giờ ma qủy bỏ Người, và các Thiên Thần đem lương thực đến tiến dâng Người“. (Mathêu 4, 1-11).

Giáo Hội kỷ niệm thời gian Chúa Giêsu ăn chay và bị cám dỗ để mọi Kitô hữu suy niệm về những cám dỗ của Chúa Giesu mà áp dụng vào đời sống của mình hầu phân biệt đâu là những cám dỗ ngọt ngào của thế gian về miếng ăn, về tiền tài, về danh vọng, về thể hiện cái tôi của mình mà nên tránh.

Mùa Chay bắt đầu thứ tư Lễ Tro và kết thúc vào ngày Thứ Tư Tuần Thánh. Ngày nay Giáo Hội kỷ niệm thời gian Chúa ăn chay gọi là Mùa Chay, để mọi Kitô hữu theo Chúa Giêsu suy niệm về những sự cám dỗ trong thời gian 40 ngày, sự đau khổ khi Chúa chịu chết, Sự Chết và Sự Phục Sinh của Chúa.

- Lễ Tro thì con biết rồi, khi đi lễ linh mục lấy tay chấm vào tro và ghi dấu Thánh Giá trên trán mình, rồi còn nói mình là bụi tro sẽ về với bụi tro là thế nào?
- Ừ, đúng rồi, ngày đó nhằm vào ngày thứ tư con à. Linh mục xức tro cho mình và nhắn nhủ như vậy để biết mình sống ở đời này cuộc đời mong manh lắm. Chúa dựng lên loài người từ bụi tro, khi mình chết đi mình cũng trở thành tro bụi mà thôi.
- Mami sanh con ra chứ có bụi tro gì đâu?
- Đúng là mami sanh con ra thân thể bằng xương thịt. Đây là nói từ thời Chúa tạo dựng nên trái đất muôn vật và dựng nên con người, Chúa lấy đất mà nặn thành người và thổi hơi của Ngài vào cho sống đấy con. Trong giờ Religion ở trường con sẽ học về lịch sử tạo dựng này con ạ.

- Còn Thứ Tư Tuần Thánh là thứ tư nào con không biết?
- Tuần Thánh là tuần cuối của Mùa Chay, thứ tư tuần này kết thúc Mùa Chay, tiếp đến thứ năm là ngày mở đầu cho ba ngày cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu. Hôm nào tới ngày đó mami sẽ giảng lại cho con biết rõ hơn con nhé.
- Dạ
- Con có biết trong Mùa Chay mình phải làm gì không?
- …

- Thời xưa giáo dân ăn chay và kiêng thịt nghiêm ngặt nhưng sau này vì sức khỏe cho những người phải làm việc nặng nhọc nên Giáo Hội giảm bớt. Hiện nay ở Mỹ chỉ ăn chay ngày Thứ Tư Lễ Tro và tất cả Thứ Sáu Tuần Thánh trong Mùa Chay. Các quốc gia khác như nước Đức thì chỉ ăn chay kiêng thịt ngày Thứ Tư Lễ Tro và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh mà thôi.
- Ăn chay là ăn cái gì hả mami? Suốt 40 ngày mà ăn có một "món chay" thì ớn chết!!!
- Ơ … con gái cưng ơi, chay đây là chay tịnh tâm hồn, chay tịnh thể xác. Hiện nay Giáo Hội có hai thứ chay: Thứ nhất là chay thánh thể: tức là không ăn và uống trước khi rước lễ một giờ đồng hồ, chỉ có thể uống nước lã hoặc uống thuốc. Thứ hai là chay tịnh tâm hồn: nghĩa là buổi sáng ăn ít hơn bình thường, trưa có thể ăn no, chiều thì ăn ít hoặc chỉ uống nước thôi.

- Mà ăn chay là không được ăn thịt phải không mami?
- Đúng rồi, ăn chay bao giờ cũng kèm theo kiêng thịt, các loài vật có máu nóng như heo, bò, gà, vịt …đều không được ăn.
- Vậy mình chỉ ăn rau trong 40 ngày hả mami?
- Mình có thể ăn cá, cua, sò, ốc là những con vật có máu lạnh cùng trứng và các thức ăn biến chế từ sữa, như Käse, như Yogourt v.v…những thức ăn biến chế từ mỡ loài vật con ạ.
- Vậy từ Thứ Tư Lễ Tro này cả nhà mình ăn chay kiêng thịt phải không?
- Đúng thế, riêng con thì không được.

- Tại sao vậy?
- Vì con chưa đủ tuổi để kiêng thịt, dưới 14 tuổi là cái tuổi đang cần dinh dưỡng để tăng trưởng nên Giáo Hội không cho phép được ăn chay và kiêng thịt. Những trẻ em từ 14 tuổi trở lên mới phải kiêng thịt, và khi tới 18 tuổi tròn mới được ăn chay cho đến 60 tuổi già. Trong tuổi này những người bệnh đều được miễn cả.
- Như thế còn lâu lắm con mới được ăn chay kiêng thịt há mami?
- Dạ… đúng thế… rồi con biết trong mùa Chay giáo dân còn phải làm gì nữa không?
- …

- Đi nhận Bí Tích Hòa Giải để hòa giải với Chúa và Giáo Hội cùng mọi người và thi hành việc bác ái.
- Thi hành việc bác ái là sao ạ?
- Là giúp đỡ người nghèo khó, kẻ túng đói, thăm những người già, cô đơn, người bệnh v.v… xin lỗi những người mình đã làm cho họ buồn phiền về tinh thần hay thiệt thòi về vật chất v.v… nhưng phải nhớ làm việc đó với tình thương yêu…
- Con biết rồi, cứ mỗi lần con đi dự Lễ Tro thì con nhận được một cái hộp giấy để bỏ tiền giúp trẻ em nghèo ở thế giới thứ ba.

- Con gái của mẹ giỏi quá.
- Rồi còn làm gì nữa không mami?
- Trong Mùa Chay giáo dân năng cầu nguyện hơn, họ tổ chức các nhóm để suy ngắm cuộc tử nạn của Chúa, tham dự những cuộc tĩnh tâm, cấm phòng … để dọn dẹp tâm hồn cho trong sạch mà đón Chúa Phục Sinh. Có những họ đạo tổ chức ngắm Sự Thương Khó và viếng Đàng Thánh Giá v.v….

- Như vậy còn có mùa gì nữa không mami?
- Ngoài Mùa Chay còn có Mùa Phục Sinh tức mùa tưởng nhớ Chúa sống lại, Mùa Giáng Sinh tưởng nhớ Chúa giáng trần v.v…
- Phục Sinh và Giáng Sinh thì vui quá hả mami?
- Đúng rồi, ở tuổi của con thì mùa gì cũng vui và sung sướng cả.

Elisabeth Nguyễn