"Khi núi không là núi, sông không là sông" - Đôi điều về thuyết Big Bang

Quang X Nguyen

"KHI NÚI KHÔNG LÀ NÚI, SÔNG KHÔNG LÀ SÔNG"


Đức Giáo tông Francis gặp gỡ cố GS Stephen Hawking tại Tòa thánh Vatican

Bạn từng nghe cố GS Stephen Hawking cho rằng "không cần thiết có Thiên Chúa trong sự tạo dựng vũ trụ"? Và bạn sẽ suy nghĩ gì, nếu biết rằng GS Stephen Hawking là thành viên thuộc Hàn lâm viện Giáo tông về Khoa học (từ năm 1968), được trao "Huy chương vàng Pius XI" vào năm 1975 do Tòa thánh Vatican tặng thưởng?

&1&


Tôi còn nhớ trên VTV từng đưa bản tin nói rằng: "Stephen Hawking khám phá ra thuyết Big Bang". Trên facebook của Thích Nhật Từ, một vị sư thuộc hàng chức sắc cao cấp của "Giáo hội Phật giáo VN" (tổ chức này thành lập vào năm 1981, tạm gọi tắt là "Phật giáo 81" - để không nhầm lẫn với giáo thuyết của Đức Phật đã có mặt ở nước Việt hơn ngàn năm) cũng viết y chang: "Stephen Hawking khám phá thuyết Big Bang".


Tôi thực sự kinh ngạc, lẽ nào học vấn cao cấp mà nhầm lẫn kiến thức ở mức sơ đẳng đến vậy hay sao?

Lý thuyết Big Bang là do Georges Lemaître (1894–1966) khởi lập, đề xuất chớ Hawking nào vô đây! Georges Lemaître là ai? Là một vị LINH MỤC đạo Công giáo, người Bỉ, chủ tịch Hàn lâm viện Giáo tông về Khoa học từ năm 1960 đến 1966.

Lẽ nào chỉ vì dính mắc vào một sự cố chấp kém cỏi cho rằng những ai tin vào Thiên Chúa thì... không được phép trở thành nhà khoa học, đã vậy còn trở thành khoa học gia đại tài, nên lờ tịt đi tên tuổi chủ nhân thực sự của thuyết Big Bang?

GS Stephen Hawking vào tháng 11/2006 khi đến Vatican để tham dự một hội nghị khoa học, bằng những nghiên cứu mới nhất về "lỗ đen" và bức xạ, Stephen Hawking đã xác nhận tính đúng đắn nơi thuyết Big Bang của linh mục Georges Lemaître!

&2&

"Stephen Hawking khẳng định thế giới không do Thượng đế tạo ra" - sư TNT viết stt như vậy, rất hoan hỉ, trên fb.

Thực ra một giáo sư vĩ đại như Hawking không ăn nói lơ ngơ như vậy, ông không phủ nhận Thượng đế mà là phủ nhận "ý niệm về Thượng đế". GS Stephen Hawking cho rằng "không cần thiết có ý niệm Thiên Chúa (trong sự tạo ra thế giới/vũ trụ)".

Sự khác biệt tinh tế cỡ đó, liệu vị chức sắc cao cấp của "Phật giáo 81" có hiểu nổi?

&3&

Tại sao Hàn lâm viện Giáo tông về Khoa học - gồm có những vị "tin vào Thiên Chúa" lẫn những vị như GS Stephen Hawking phủ nhận "ý niệm" về Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ?

Bởi vì trong thời hiện đại, khoa học không đứng bên ngoài ngưỡng cửa của Đức tin Công giáo. "Thiên Chúa" là một lời kêu gọi cùng nhau tìm kiếm. Trên hành trình tìm kiếm, không thể không xảy ra giai đoạn "phủ nhận Thiên Chúa"!

Ủa, ủa, vậy là sao?

&4&

4.1/ Thoạt đầu, khi thấy núi thấy sông, ta gọi "NÚI LÀ NÚI, SÔNG LÀ SÔNG".

Nhân loại luôn tra vấn về sự khởi nguồn, đó là tiến trình bình thường và lành mạnh về mặt luân lý lẫn luận lý học (logique). Trong cách nhìn hết sức cơ bản - mọi sự luôn có sự bắt nguồn, con cái phải từ cha mẹ, cha mẹ phải từ ông bà, và cứ thế lần ngược trở lên, và nhìn rộng ra mọi sinh linh vạn vật - để xác lập mệnh đề: Vũ trụ phải có sự khởi đầu.

Trong Kitô giáo, mệnh đề này được phát biểu: "Thiên Chúa tạo dựng ra vũ trụ".

4.2/ Tâm trí được đẩy đến tận cùng của luận lý học: thế thì... sự khởi đầu của khởi đầu là gì? Một vòng lẩn quẩn của con gà và quả trứng, cái nào có trước.


Trong vật lý học lượng tử, "thời gian" luôn gắn chặt với "không gian". Hay nói cách khác, "thời gian" sẽ trở thành khái niệm hoàn toàn ảo/vô nghĩa nếu không có sự hiện hữu "không gian".

Trước khi hình thành vũ trụ theo thuyết Big Bang, tức là "không gian" chưa hiện hữu, vậy làm gì có sự hiện hữu của "thời gian"? Mà "sự khởi đầu" lại là một khái niệm thuộc về thời gian. Đã không hiện hữu khái niệm "thời gian" thì cũng không thể hiện hữu khái niệm về "sự khởi đầu"!

Do đó, nếu hiểu Thiên Chúa như một sự khởi đầu (tạo nên vũ trụ), tức là thuộc về thời gian / nằm trong dòng thời gian rồi còn gì! Mà Thiên Chúa thì nằm ngoài thời gian & không gian. Vậy nên ý niệm Thiên Chúa là sự khởi đầu, về mặt luận lý học (logique), là điều hoàn toàn vô nghĩa (nonsense)!

"Không cần thiết có Thiên Chúa trong sự tạo dựng vũ trụ" (Stephen Hawking) là vậy.

Nhà thiên văn học Guy Consolmagno, đồng thời là vị tu sĩ dòng Tên của Công giáo, còn nói rõ hơn: ngài cũng phủ nhận Thiên Chúa theo cách mà Stephen Hawking phủ nhận! Hay nói đúng hơn là phủ nhận một "ý niệm (cách hiểu) về Thiên Chúa".

Quí bạn hãy suy nghĩ về sự kiện một linh mục Công giáo (Georges Lemaître) đưa ra thuyết Big Bang (woa, thuyết "Big Bang" thì đâu có... "Thiên Chúa" gì ở trỏng?), rồi một tu sĩ Công giáo (Guy Consolmagno) đồng quan điểm với GS Stephen Hawking.

Đức tin Công giáo thực thụ là như vậy đó đa. Vatican lập nên cả một Hàn lâm viện Khoa học qui tụ nhiều giáo sư nổi tiếng - trong đó có Stephen Hawking, để ... truy đuổi Thiên Chúa coi "ổng" ở đâu.

&5&

Bởi vì cả Stephen Hawking lẫn vị tu sĩ Guy Consolmagno đã đi tới giai đoạn "đảo lộn" nhận thức ban đầu, thấy NÚI KHÔNG LÀ NÚI, SÔNG KHÔNG LÀ SÔNG như trước.

Để thấy NÚI LẠI LÀ NÚI, SÔNG LẠI LÀ SÔNG thì phải cần đến "một bước nhảy" trong hành trình tâm linh.

Thiên Chúa "phi hữu" mà lại "thực hữu" - hoặc "hằng hữu", theo cách gọi trong Kitô giáo, nằm ngoài mọi khái niệm về thời gian & không gian.

TẠM THAY LỜI KẾT

"Hãy đem chân lý vào chốn lỗi lầm"...
("Where there is error, let me bring truth", St Francis Assisi).

"Chốn lỗi lầm" ở đây là những nơi thiếu lương thiện, hiểu chưa tới nơi tới chốn đã vội nói xằng nói bậy! Là những ai không có "thiện tri thức" mà đã vội gieo hôn ám đối với chúng sinh!
----------------------------------------------------------------------------------