Tông đồ lòng thương xót (Bài 6 của loạt bài "Hiệp nhất trong lòng thương xót")

Quang X Nguyen


HIỆP NHẤT TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT 

BÀI 6: TÔNG ĐỒ LÒNG THƯƠNG XÓT 


Đọc lại Tin mừng, ta sẽ gặp thấy nhan nhản những lệnh truyền, gợi ý và thúc giục nội tâm phải loan báo Lòng Chúa Thương Xót: Các môn đệ đầu tiên (Gioan 1,35-51) ,người phụ nữ bên bờ giếng (Gioan 4,28-30), những người được chữa lành (Marcô 1,45; 5,20), lời mở (Luca 1,1-4) và những lời kết các sách tin mừng (Matthêô 28,16-20; Marcô 16,15-20; Luca 24,48; Gioan 21,24). 

Trong nhật ký chị thánh Faustina, ta đọc thấy: 

“Hỡi ái nữ của Ta, con hãy làm hết khả năng của con để truyền bá việc tôn thờ Lòng Thương Xót của Ta. Ta sẽ bù đắp những gì con còn thiếu sót. Con hãy nói cho nhân loại đau thương hãy sán vào Trái Tim đầy lân ái của Ta, và Ta sẽ ban tràn đầy bình an cho họ” (NK 1074). 

“Linh hồn nào truyền bá việc sùng kính Lòng Thương Xót Ta, Ta sẽ bảo bọc họ suốt đời như mẹ hiền đối với con thơ, và đến giờ lâm tử của họ, Ta không phải là thẩm phán, nhưng là Đấng Cứu Chuộc đầy lân tuất với họ. Trong giờ sau hết, linh hồn không còn gì để tự vệ ngoài Lòng Thương Xót của Ta” (NK 1075).

Những lời ấy không có gì khác hơn những câu Tin mừng trên đây, được lặp lại cụ thể và sống động cho mỗi tín hữu ở thời đại chúng ta. 

Những chứng nhân mục tử 

Người đầu tiên đã giúp cho những điều Chúa nói với chị Faustina được lan dần ra bên ngoài cổng một tu viện là cha Sopocko, linh hướng của Thánh nữ. Sau khi nhờ chuyên viên kiểm tra trạng thái tâm thần của người trong cuộc và được cho biết rằng chị hoàn toàn bình thường, cha đã lắng nghe và hướng dẫn chị, giúp chị trình bày sự việc với Đức Giám Mục. 

Sau khi chị qua đời, một giám mục Ba Lan là Karol Joseph Woityla, lúc ấy là Tổng Giám mục Crakow, sau này là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, đã mở hồ sơ xúc tiến việc phong thánh cho chị. Ngài đã viết thông điệp “Thiên Chúa giàu lòng thương xót”, rồi với thẩm quyền Giáo hoàng, năm 1993, ngài đã phong Chân phước cho chị Faustina, khuyến khích việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót theo cách Chúa đã cho chị; rồi ngài đã phong chị lên bậc hiển thánh ngày 30-4-2000 và cùng lúc đã thiết lập ngày lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót như Chúa đã dạy Chị thánh. Từ đó vị Giáo hoàng này được gọi là tông đồ của lòng thương xót. Một tông đồ khác của Lòng Thương Xót là Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã xướng xuất Năm Thánh Lòng Thương Xót vào năm 2016 và cổ vũ tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót cả trong những năm kế tiếp. 

Những người âm thầm lặng lẽ 

Cuộc vận động của cha Sopocko và Đức Tổng Giám mục Wojtyla đã được nhiều mục tử và tín hữu tại Ba Lan hưởng ứng. Chỉ 13 năm sau khi nữ tu Faustina qua đời, tại Ba Lan đã có 150 trung tâm Tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót. Phong trào Tôn sùng Lòng Thương Xót sớm lan rộng tới Mỹ và nhiều nước khác, nhờ những con người âm thầm lặng lẽ, tự mình thực hiện việc tôn sùng Lòng Thương Xót, rồi chia sẻ bằng lời, bằng thư từ, sách báo và bằng việc tổ chức các Trung tâm cầu nguyện Lòng Thương Xót. 

Tại Việt Nam, từ sau khi chị Faustina được phong chân phước năm 1993, người ta bắt đầu biết đến việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót. Nhờ được các linh mục cổ võ, đâu đâu cũng có người lần chuỗi Kính Lòng Chúa Thương Xót. Hiện chưa có thống kê chính xác nhưng có lẽ không dưới 50% các giáo xứ đã có những nhóm cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót. Những người lắng nghe tiếng gọi của Lòng Chúa Thương Xót đã làm tông đồ lẫn cho nhau: họ sao chép, in ấn và phổ biến tài liệu, rủ nhau tổ chức việc cầu nguyện chung tại tư gia hoặc tại thánh đường. 

Năm 2000, khi chị Faustina được phong thánh, đó đây đã có những linh mục rao giảng về Lòng Chúa Thương Xót. Trong năm thánh Lòng Thương Xót, việc rao giảng này đã lan khắp. Các linh mục đã đóng vai trò đáng kể trong việc loan truyền Lòng Chúa Thương Xót. 

Tại Giáo điểm Tin Mừng 

Đặc biệt, có một linh mục được ơn thường xuyên và bền bỉ rao giảng Lòng Thương Xót mỗi ngày rất hữu hiệu: cha Giuse Trần Đình Long. Những năm đầu cha giảng tại Giáo xứ Chí Hòa và hiện nay tại Giáo điểm Tin Mừng. Từ những bài giảng của cha Long về Lòng Thương Xót đã xuất hiện một nhân tố mới là những người tuyên xưng các ơn lành của Lòng Chúa Thương Xót. Người ta xúc động kể lại những ơn lạ bản thân họ hoặc gia đình đã nhận được nhờ cầu nguyện với Lòng Chúa Thương Xót. Ngoài những trường hợp được chữa lành về thể lý, còn nổi bật rất nhiều ơn được chữa lành về tinh thần, cá nhân và tập thể: nhiều người thoát khỏi nghiện ngập, nhiều gia đình được bình an hòa thuận, nhiều người bỏ đạo lâu năm nay quay về với Hội thánh, nhiều người lương được ơn nhận biết Chúa và xin lãnh bí tích Thánh tẩy. Có đến một nửa số chứng nhân là lương dân, đến từ khắp các tỉnh thành Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới. 

Từ ngày được bổ nhiệm chăm sóc mục vụ tại Giáo điểm Tin Mừng, ngoại trừ ngày thứ hai, những ngày khác trong tuần cha Long đều dâng lễ với phần chia sẻ về Lòng Chúa Thương Xót. Thẻ nhớ trong chiếc máy nhỏ đang được tặng cho những người lên làm chứng ghi lại 300 thánh lễ của năm 2018, mỗi thánh lễ có trên 10 người kể lại ơn Chúa. Trung bình, tổng số mỗi năm có trên 3.000 lượt chứng nhân. Quả là một con số khổng lồ. Cha Long có đặt tay cầu nguyện nhưng không phải là chuyện làm phép lạ. Việc đặt tay cầu nguyện theo cung cách của Phong trào Canh tân đặc sủng có tác dụng giúp cầu nguyện với lòng tin và chính lòng tin chữa lành. 

Trong những người được thu hút đến với Giáo điểm Tin Mừng, nhiều người đã có sáng kiến thu video và gửi lên nhiều kênh YouTube khác nhau. Bên cạnh đó có những người còn thực hiện các website khác nhau để giúp phổ biến việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót: giaodiemtinmung.net, tinthac.net, giesu.net. Ngoài những YouTube và website chuyên nghiệp, cũng có những thực hiện rất mộc mạc, dân dã, chuệch choạc ôm theo cả những lỗi kỹ thuật nhưng đồng thời cũng toát ra tất cả nhiệt thành và lòng mến. 

“Tôi cho chị mượn cái máy này, khi nào hết bệnh hay không muốn nghe nữa thì trả lại tôi.” Có những hội viên Legio luống tuổi, trước đây chỉ biết đi thăm cách đơn sơ theo tình nghĩa lối xóm, chẳng biết nói gì; nay người ta nghe bài giảng rồi kể cảm nghĩ và biến chuyển nội tâm hoặc nêu câu hỏi, câu chuyện chia sẻ đức tin lúc nào cũng sôi nổi. 

Có một cha sở tại Qui Nhơn đã rút gọn bài giảng Chúa nhật để có thể dành dăm bảy phút chiếu cho cộng đoàn cùng nghe xem một chứng từ của Giáo điểm Tin Mừng như một minh họa. Bản thân tôi cũng còn mong rằng trong những sinh viên thần học đang theo đuổi chủ đề truyền giáo, sẽ có những người viết luận văn chủ yếu dựa trên phân tích các lời chứng sống động này. 

Có một số người chưa bao giờ nghe một lời chứng nào trong số đó nhưng cứ nhất định bảo đó chỉ là chuyện nhảm nhí. Tôi e rằng không tìm hiểu sự thật mà cứ xét đoán bừa thì rất dễ mắc mưu thần dữ: “Dù bạn là ai đi nữa mà bạn xét đoán, thì bạn cũng không thể tự bào chữa được… 4Hay là bạn coi thường lòng Chúa vô cùng nhân hậu, khoan dung, đại lượng, mà không nhận ra rằng: Thiên Chúa nhân hậu như thế là để thúc giục bạn hối cải sao?” (x. Rm 2,1-8). Những Youtube sờ sờ trên mạng sẽ giúp cha Long trả lời mọi người bằng chính câu trả lời của Chúa Giêsu đã trả lời viên thượng tế (x. Ga 18,20). 

Lời ngỏ với các linh mục 

Có người nêu nhận xét: Đúng là nhiều chứng nhân nhưng chẳng thấy linh mục nào xuất hiện làm chứng? Xin thưa, xuất hiện trước micro thì không nhưng nhân chứng linh mục thì nhiều chứ: hằng ngày vẫn có có đủ linh mục thay nhau tới giúp giải tội từ sáng tới chiều. Bên cạnh đó, nếu gõ tìm “Đức Tổng Phaolô dâng lễ tại Giáo điểm Tin Mừng”, bạn sẽ tìm thấy những Youtube về các thánh lễ ấy [1]. Sự chúc lành của Giám mục bản quyền chẳng phải là một lời chứng mạnh mẽ sao? Và hôm nay, cũng có một linh mục muốn viết những dòng này chia sẻ với quý độc giả như một nhân chứng. Tôi chưa tới Giáo điểm Tin Mừng lần nào và cũng chưa từng gặp cha Giuse Trần Đình Long nhưng vẫn có thể làm chứng về Lòng Chúa Thương Xót.
Đầu năm 2003, một giáo dân nhiệt thành thuộc xứ Long Bình, giáo phận Sài Gòn chia sẻ với tôi về Lòng Chúa Thương Xót và tặng cho những tập photocopy dày mỏng khác nhau. Tôi rất quý, vẫn đem theo hành trang của mình nhưng chưa đọc tới. Tôi đang theo đuổi ơn gọi dòng Cát Minh Têrêxa nhưng cuối năm 2005, bị đau đa khớp thấp rất nặng, không thể được khấn trọn. Ngày 9-9-2007 hết hạn lời khấn tạm, tôi trình với Đức Cha Nguyễn Soạn, Giám mục Qui Nhơn. Ngài cho tôi ở tại nhà hưu dưỡng Tòa Giám mục. Mười lăm ngày sau tôi bắt đầu khỏi chứng đa khớp thấp cho tới nay, chỉ với 15 thang thuốc bắc của một thầy lang vườn và một bao cát những lá cây của soeur Elise ở Cô nhi viện Mằng Lăng hái gửi cho. Sau đó tôi đã chia sẻ cả toa thuốc bắc lẫn toa thuốc nam cho nhiều người khác, chẳng thấy ai khỏi cả. Tôi may mắn hơn họ có lẽ nhờ những tài liệu về Lòng Chúa Thương Xót.

Năm 2006, nằm một chỗ tại Manila, tôi đã lôi ra đọc, đã khóc và viết lên một loạt ca từ và những bài thơ [2]. Thật ra sau đó tôi cũng chỉ mới lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót mỗi ngày, và cũng có nhiều ngày quên đọc. Tuy nhiên rồi Chúa đã dần dần lôi kéo tôi vào Lòng Chúa Thương Xót. Cách riêng đầu năm nay - sau hơn 12 năm - tôi được may mắn nghe những Youtube ghi lời chia sẻ của những chứng nhân kể những ơn lạ họ nhận được nhờ cầu xin Lòng Chúa Thương Xót. Tôi có cảm tưởng sau hai lần hỏng thi, tôi còn được Chúa ưu ái dành cho một cuộc thi “vớt”. Cảm nhận của tôi về Lòng Thương Xót là thế đó: Thiên Chúa nhân hậu chính là để thúc giục tôi hối cải (x. Rm 2,4). 

Từ kinh nghiệm ấy, tôi ước mong sao tất cả và từng anh em Linh mục đều được Chúa lôi kéo vào Lòng Thương Xót của Ngài và trở thành Tông đồ của Lòng Thương Xót. Với kinh nghiệm ơn Chúa từ Giáo điểm Tin Mừng, việc tông đồ này có lẽ không khó lắm. Chỉ cần mỗi Cha bỏ chút thời gian nghe trọn một thánh lễ của Giáo điểm Tin Mừng (trong thực tế là hơn 90 phút) với những chia sẻ của cha chủ sự và các chứng nhân, thì sau đó có thể sẽ thấy nên giới thiệu cho nhiều người nghe các buổi chia sẻ ấy, cách riêng là những người mắc bệnh khó trị, những người đang gặp các thử thách khác cũng như những người thiện chí đang tìm kiếm chân lý. Các Cha có thể giới thiệu trên tòa giảng hoặc khi gặp riêng. Chắc hẳn, tác dụng của khối lượng lời chứng sống động này sẽ không nhỏ. 

Đầu tháng Ba năm 2018, chúng ta đã trăn trở nhiều trước ghi nhận: ‘Số lượng giáo dân của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam không thay đổi suốt 43 năm qua kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975 với 7 triệu giáo dân’ [3]. Bao nhiêu năm qua, chúng ta chưa có một kế hoạch cụ thể. Phải chăng khối lượng chứng từ nay đang là một món quà vừa dễ thương vừa hữu hiệu cho việc loan báo Tin mừng cho đồng bào người Việt cả trong và ngoài nước? 

Mà tại sao lại giới hạn vào cộng đồng người Việt? Tại sao chưa có ai nghĩ tới việc lược dịch ra ngoại ngữ các lời chứng ấy và chèn vào video như các phim phụ đề để chia sẻ với các dân tộc trên toàn thế giới. Nếu có nhóm bạn trẻ nào muốn thực hiện, xin đừng quên Google Dịch có thể giúp các bạn rất hữu hiệu để chuyển từ tiếng Anh sang các ngôn ngữ châu Âu khác khá chuẩn. Này các bạn trẻ giàu lòng yêu mến Chúa và cảm thương các linh hồn cần được cứu vớt, đó là một gợi ý khả thi và đáng làm đấy chứ? Mong các bạn sớm bắt đầu. 

Thêm một ý tưởng nữa là: Nếu mỗi Giáo phận có một vài Trung tâm cổ võ việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót, mỗi Trung tâm có một nhóm người được chuẩn bị kỹ để chăm sóc, chắc hẳn công cuộc Tân phúc âm hóa của Giáo phận sẽ tăng triển mạnh. 

Bài sau: Câu lạc bộ Ba Giờ Chiều. 

Lm. Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh 


Bảng chữ tắt: 

Mt: Sách Mát-thêu trong Tân ước. 

Mc: Sách Mác-cô trong Tân ước. 

Lc: Sách Lu-ca trong Tân ước. 

Ga: Sách Gioan trong Tân ước. 

Rm: Thư Rô-ma trong Tân ước. 

NK: Nhật ký của Thánh nữ Faustina 

Muốn tìm xem các bản văn Kinh thánh, mời bạn vào https://lavanglasvegas.com/kinhthanh/ - Tại cửa sổ mục lục, bạn dò tên sách cần tìm ở phần Cựu ước hoặc Tân ước, bấm vào đó rồi bấm số chương trong ngoặc vuông ở lề bên phải. 
[1] Mời xem tại: 

https://www.youtube.com/watch?v=aBZ6YtD-siE 

https://www.youtube.com/watch?v=iYV0sYKTxag 

https://www.youtube.com/watch?v=QqgkoouMesg