Sân si "to, nhỏ" để làm gì?

Quang X Nguyen


SÂN SI "TO, NHỎ" ĐỂ LÀM GÌ?


Trong một bài trước (bài "Tôn giáo là để đem lại hòa bình trong công lý"), tôi có nêu lên việc Sư thầy Thích Nhật Từ không ngừng đả kích Công giáo. Tôi thấy việc đả kích là không tốt cho tâm đạo nên không tranh biện, mà viết bài trên để mong cầu hòa ái với nhau.
Ôi trời, nữa rồi, một bạn cho tôi biết về một phát ngôn của sư thầy Thích Nhật Từ, rằng “Đạo Phật là một tôn giáo lớn mà lại đi ăn ké ngày lễ Giáng sinh của một tôn giáo nhỏ hơn mình thì rất là quê”.
Vậy sao?

Tôi mời quí bạn vào trang web sau, bạn chỉ cần đưa "con chuột" vào bất cứ quốc gia nào thì ngay lập tức sẽ hiện ra khung cho biết tỉ mỉ về tỉ lệ tín đồ của từng tôn giáo trong quốc gia đó:
http://d3tt741pwxqwm0.cloudfront.net/WGBH/sj14/sj14-int-religmap/index.html#

Tôi có chụp hình bản đồ trong trang web đó (đính kèm hình chụp): màu tím đậm là những quốc gia có tỉ lệ tín đồ Kitô giáo (Công giáo, Tin Lành, Chính thống giáo) nhiều nhứt so với các nhóm tôn giáo khác; màu hồng đậm là những quốc gia có tỉ lệ tín đồ Phật giáo nhiều hơn so với các nhóm tôn giáo khác.

Nói nào ngay, trang web này cũng chỉ là một trong rất nhiều các thống kê thôi (độ sai biệt ở mỗi cách thống kê đều khác nhau).

Điều tôi hết sức ngạc nhiên, là: sân si về "to / nhỏ", "nhiều / ít" để làm gì? Nhiều khi "nhỏ", "ít" lại là ... đặc sắc thì sao, như ít ỏi quốc gia có tên nước là "xã hội chủ nghĩa" (như CHXHCN VN), phải không sư thầy Thích Nhật Từ (một vị sư thuộc hàng trọng vọng trong một tổ chức mang tên "Giáo hội Phật giáo VN" được thành lập vào năm 1981, tại Hà Nội)?

Hãy tôn trọng lẫn nhau, cùng chia sẻ với nhau trong ngày hội của tôn giáo bạn, đâu có gì là sai!

Xin cho mọi người trên quê hương Việt Nam biết vượt lên những nghi kỵ để cùng nhau xây dựng quê hương có được nền hòa bình trong sự thật và công lý.

Nguyễn ChươngThuận hòa giữa những người VN với nhau là một nỗ lực gian nan trong suốt 44 năm. Dụng ý gì khi, thời gian qua, lại có người chăm bẳm đi gây chia rẽ? Làm lợi cho ai, trong khi đất nước đang đối diện với muôn vàn hiểm họa?

TÔN GIÁO LÀ ĐỂ ĐEM LẠI HÒA BÌNH TRONG CÔNG LÝ

Dư luận xôn xao trước hàng loạt video clips của Thượng tọa Thích Nhật Từ và Đại đức Thích Phước Tiến (thuộc "Phật giáo 81") liên tục khích bác Công giáo. (mở ngoặc: "Giáo hội Phật giáo VN" là một tổ chức thành lập năm 1981, xin tạm gọi "Phật giáo 81" để tránh nhập nhằng với đạo Phật đã có mặt hàng ngàn năm trong lịch sử dân tộc).

Bài dưới đây của Phan Hồ Hải Duy, một thanh niên trẻ, nếu hai vị của "Phật giáo 81" đọc được bài này hãy bình tâm suy nghĩ lại cách thuyết pháp của mình, xem có thật sự mang lại bình an trong tâm hồn các tin đồ của mình hay không.

Ở VN này, các tôn giáo nên đoàn kết lại với nhau chứ không nên chia rẽ.

* GỬI HAI SƯ THẦY:"Con xin có đôi lời cùng hai thầy. Theo con hiểu, người tu hành chân chính không ai đi nói xấu hay nói sai đạo khác rồi nâng đạo mình lên. Cái giá trị cốt lõi của tôn giáo là dạy người chứ đâu phải là hơn thua về giá trị bên ngoài.

Hai thầy có biết quán cơm dành cho người nghèo của Cha Nguyễn Sang? Hai thầy có biết Mẹ Têrêsa đi khắp nơi để đưa người nghèo về nuôi? Có biết Cha Lee Tae Suk từ bỏ tất cả mọi thứ để lên đường sang châu Phi phục vụ người nghèo cho đến chết hay không? Và còn nhiều người Công giáo đang hi sinh vì người khác...

Con nghĩ hai thầy nên dành thời gian để làm những điều đó Đức Phật sẽ vui hơn, thay vì ngồi đó và nói xấu đạo khác.

Phật giáo hay Thiên Chúa giáo tuy khác nhau về tín lý nhưng điểm chung đó là mong giúp những con người đau khổ có điểm tựa, mong hoà bình cho thế giới này. Thế giới ngoài kia đủ làm con người đau khổ lắm rồi, xin hai thầy ĐỪNG BIẾN TÔN GIÁO THÀNH CHIẾN TRƯỜNG".

* GỬI CÁC BẠN TRẺ CÔNG GIÁO:

(Có một số bạn trẻ, sinh viên Công giáo khi xem video clips của hai vị "Phật giáo 81", đã công kích trở lại bằng những danh từ không lấy gì đẹp đẽ. Vì thế, Paul Phan Hồ Duy Hải có đôi lời như sau:)

"Ngày xưa tôi là một kẻ ghét đạo Công Giáo và hăng say trong công việc đó bằng việc phát tán một số bài trong trang web "Sách hiếm" xúc xiểm Công giáo, rồi vô lớp lôi kéo bạn bè bỏ đi nhà thờ.
Chính trong sự báng bổ đó, tôi đã gặp những biến cố lớn trong đời mình. Và Chúa Giêsu đã bước đến bên cuộc đời tôi, đáp lại những lời thách thức của tôi bằng Tình Yêu của Ngài.

Ngày tôi theo đạo Chúa có rất nhiều người phản đối, nhưng người đầu tiên ủng hộ tôi đó là ngoại (ngoại đã quy y). Ngoại nói: "Đạo nào cũng tốt, không có đạo xấu, chỉ có người là xấu thôi "...

Tôi mong rằng các bạn hãy cầu nguyện thật nhiều cho người chống đạo, đừng nguyền rủa họ bởi Chúa Giêsu yêu họ lắm, biết đâu sẽ có ngày họ trở nên nhân chứng cho Chúa".

* Mời xem vài tấm hình tuyệt đẹp về Đức Đạt Lai Lạt Ma với Mẹ Têrêsa, với Giáo hội Công giáo, về Đức Giáo tông Phanxicô với quý sư thầy; hình ảnh đoàn kết giữa các vị linh mục và quý sư trong nước.