Nữ tu Faustina là ai? (mừng kính ngày 5/10)

Quang X Nguyen

Nữ tu Faustina là ai?Nữ tu Faustina , qua đời năm 1938 tại Krakovia đã được Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong chân phước vào ngày 18 tháng 4 năm 1983 . Chị đã nổi tiếng từ Ba Lan và sau được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến qua phong trào Lòng Nhân Ái của Chúa . Chúa Giêsu đã hiện ra và yêu cầu Chủ nhật sau thánh lễ phục sinh là ngày nhớ tới Lòng Nhân Ái của Chuá. 

Nữ tu Faustina sanh vào ngày 25 tháng 8 năm 1905 , là người thứ ba trong 6 người con trong một gia đình nghèo ở Glogowiec . Chị đã đi tu và khấn vĩnh viễn vào năm 20 tuổi . Chị thuộc dòng Ðức Mẹ Từ Bi , làm nhiều nơi trong nhà dòng với nhiệm vụ nấu ăn , làm vườn và gác cửa .

Vào ngày 22 tháng 2 năm 1931 , trong lúc ở tại tu viện Plock , chị thị kiến Chúa Giêsu đã hiện ra với Chị và yêu cầu Chị cử hành ngày Chủ nhật về Lòng Nhân Ái của Chúa Chị nhận ra Chúa Giêsu trong phẩm phục màu trắng với một tay chúc lành còn tay kia chỉ vào tim của Chúa . Tấm hình đã được vẽ lại và truyền đi cả thế giới .


Những lần mạc khải sau , nữ tu Faustina đã ghi chép lại rằng Chúa Giêsu yêu cầu lần chuỗi kính nhớ lòng thương xót Chúa, cầu cho người mắc tội trọng và cũng có thể khấn xin ơn ý riêng . Vào ba giờ chiều thì cầu nguyện cho kẻ có tội cùng tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu, mà Chúa cũng đã sinh thì trong giờ này .

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II khi còn là chủng sinh “đi học chui” trong thời Nazi cai trị Ba Lan , chính Ngài đã cầu nguyện nơi mồ của Helena Kowalska ( tên thật của Thánh Faustina) . Ðức Thánh Cha đã gọi chị là “con cái của nước Ba Lan … vì có liên hệ chặt chẽ với lịch sử của Thế Kỷ 20". Chị Faustina ở Krakovia đã thi hành mệnh lệnh Lòng Thương Xót Chúa , bị bệnh lao và đã chết trước khi thế chiến 2 xảy ra. Chị để lại cuối nhật ký ghi lại thị kiến Chúa Giêsu khẩn khoản những ai theo Người để được lòng thương xót “Cho những ai đã nhớ, đã chứng kiến và đã trải qua những biến cố trong các năm đó mà hàng triệu người đã trải qua cơn khủng hoảng, thì họ sẽ hiểu được thế nào là lòng thương xót". Ðức Thánh Cha đã nói như trên với các cử toạ trong đó có cả Thủ tướng Ba Lan Jerzy Buzek và người đại diện trong chính đảng Lao Ðộng trong thánh lễ phong Thánh cho chị hôm 30/04/2000.

Chị Faustina đã cho biết chị đã thị kiến được Chuá Giêsu, Mẹ Maria và năm dấu thánh của Chuá vào năm 1931 , các điều đó được coi là huyền bí mà đã một thời Vatican tỏ ra không được hài lòng. Ðức Thánh Cha John Paul từ khi là Giám Mục ở Krakovia vào năm 1960 đã bắt đầu những cố gắng thỉnh nguyện xin phong thánh cho chị. Chẳng bao lâu sau khi chị qua đời, Ðức Thánh Cha đã cầu nguyện nơi mộ của Chị, lúc ấy Ngài còn là Chủng Sinh đi học “chui” vì Nazi đang cầm quyền và muốn tẩy sạch những ảnh hưởng của Ðạo Công Giáo . Riêng đối với dân Ba Lan, họ vẫn coi chị như là một nhà ái quốc với bằng chứng qua cuốn hồi ký của chị, đầy dầy những lơì nguyện xin tha thiết cho nước Ba Lan. Vatican đã ghi nhận hai phép lạ và lưu lại trong hồ sơ phong thánh :thứ nhất là Cha Ronald Pytel ở Baltimore, Mary Land bị bệnh tim rất nặng , kế đến là Bà Maureen Digan ở Stockbridge Massachusetts đã mắc bệnh bạch huyết cầu không chữa được .

Vào năm 1995, Cha Ronald Pytel người Baltimore bị bịnh tim nặng đã được phép lạ chữa khỏi nhờ vào lòng sùng kính nữ tu Faustina và lần hạt chiêm niệm lòng nhân ái Chúa . Chính phép lạ này để đủ bằng chứng tôn thánh của nũ tu Faustina . Cha Pytel cũng đã dự lễ phong thánh cho chị vào ngày 30/04/2000.

Lời Tận Hiến theo nữ tu Faustina

Lạy Chúa Giêsu, từ nay chúng con xin hoàn toàn tận hiến cho Chúa . Trong bàn tay từ ái Chúa, chúng con dâng hiến trọn vẹn quá khứ , hiện tại và tương lai của chúng con. Lạy Chúa Giêsu, từ nay xin Chúa hãy săn sóc bảo vệ chở che gia đình chúng con. Xin giúp chúng con trở thành những người con ngoan hiền của Chúa và của Mẹ Maria rất thánh. Mẹ Chúa. Qua diện mạo của Chúa dây, xin lòng Nhân ái của Chúa chiến thắng mọi thế lực ác thần trên thế gian . Xin cho những ai khi sùng kính lòng Nhân Ái Chúa sẽ không bị huỷ diệt. mmm
Xin lòng Nhân Ái của Chúa trở thành niềm vui của họ ngay đời này là niềm hy vọng trong lúc sinh thì và là vinh quang của họ trong cuộc sống vĩnh hằng . Chúng con cầu xin nhờ lời Chúa Kitô, Chúa chúng con . Amen


18/08/2002
Nguyễn Việt Nam