Chương trình hoàn hảo của Thiên Chúa

Quang X Nguyen

CHƯƠNG TRÌNH HOÀN HẢO


Câu chuyện trong Kinh thánh Cựu ước, ông Giuse bị bán sang Ai Cập đã rất hấp dẫn tôi từ hồi còn là một cô bé. Nhưng lúc ấy, tôi chưa hiểu những ẩn ý sâu bên trong của nó. Cho mãi đến khi biến cố mù lòa xảy đến với tôi, những ngày tháng đầu tiên chập chững bước vào bóng tối mịt mùng, tôi luôn cố tìm cho mình một lối thoát khỏi con đường hầm đó, con đường không một chút ánh sáng, không một lối ra...

Những lúc khổ đau vì thất vọng, tôi nghĩ đến cậu bé Giuse, một cậu bé đang được cha yêu thương cưng chiều, bỗng dưng trở thành một nô lệ ở xứ người. Từ một nô lệ, cậu Giuse lại được cất nhắc lên làm tể tướng... Tôi đặc biệt chú ý đến chi tiết, ông Giuse vì giữ lòng chính trực mà bị tù đày, rồi trở thành người giải mộng... Dựa vào sự tính toán của đầu óc con người, thì tất cả những điều đó khó mà hiểu nổi, khó mà xảy ra. Tuy nhiên, nó đã xảy ra!


Ông Giuse đã không thất vọng và sống buông xuôi, ông nhờ trông cậy vào Thiên Chúa mà vô tình đã thực hiện theo đúng kế hoạch, Thiên Chúa muốn cứu dân Israel khỏi cơn đói kém.

Phần tôi, tôi cũng đã quyết không để mình sống buông xuôi giữa cuộc đời, tôi đã nhiều lần gượng dậy sau nhiều lần thất vọng. Để rồi một ngày, khi điểm lại quãng đời đã qua của mình, tôi nhận ra biến cố mù lòa Chúa gởi đến cho tôi chính là một bước táo bạo trong kế hoạch của Chúa. Chính Chúa đã làm như vậy để thử thách tôi. Nếu Chúa không làm như thế, thì có lẽ bây giờ tôi đã chẳng ngồi đây viết những dòng chữ này. Nếu Chúa không làm thế, thì bây giờ có lẽ tôi vẫn chưa nhận ra tình Chúa yêu tôi. Nếu Chúa không làm thế, thì bây giờ tôi cũng vẫn chưa nhận ra được biết bao ân sủng mà Chúa đã ban tặng cho tôi.

Dĩ nhiên, tôi không dám so sánh cuộc đời mình với cuộc đời của ông Giuse. Nhưng tôi muốn nói lên rằng, chính vì nghiền ngẫm câu chuyện về cuộc đời ông Giuse bị bán sang Aicập, mà tôi đã có cơ may, tìm được lối ra khỏi con đường hầm đầy bóng đen của đời tôi trước đó. Không những thế, bây giờ tôi như lạc vào một vùng đất lúc nào cũng ngập tràn hoa trái. Tôi chẳng mấy lo lắng về ngày mai, tôi còn sợ gì lo gì, khi biết rằng Chúa đã có hẳn một kế hoạch của Ngài cho một con người bé mọn như tôi. Và không riêng gì tôi, tôi biết, mỗi một con người, dù nhỏ bé, Đều đã nằm sẵn trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Nếu bạn để yên cho Ngài hoạt động theo ý Ngài, thì chương trình sẽ hoàn hảo. Song, nếu bạn không để cho Ngài hoạt động, thì e rằng chương trình sẽ bị hỏng hóc, và có thể bạn sẽ bị văng ra xa khỏi chương trình. Dù có thế đi chăng nữa, khi bạn biết quay nhìn về phía Ngài, bạn sẽ được Ngài ra tay nâng đỡ. Vì Ngài là Đấng vô cùng hay thương xót!