Chuyện phiếm năm mèo - Tác giả: Đinh Văn Tiến Hùng

Con mèo mà trèo cây cau, Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà, Chú chuột đi chợ đường xa, Mua mắn mua muối giỗ cha chú mèo. NGUỒN:

Con mèo mà trèo cây cau,
Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà,
Chú chuột đi chợ đường xa,
Mua mắn mua muối giỗ cha chú mèo.


Câu ca dao trên nhiều người trong chúng ta đã thuộc lòng từ khi còn nhỏ, nhưng chỉ cho là một câu mua vui không cần tìm hiểu ẩn ý trong đó. Ta biết mèo là kẻ thù truyền kiếp của chuột thì làm gì có sự thăm hỏi xã giao, mà nếu có thì chuột cũng phải khéo léo tìm cớ tránh mặt. Thật ra câu ca dao trên đã mượn hình ảnh hai con vật để phản ảnh một xã hội xưa kia mà những tên điền chủ trọc phú luôn dùng thế lực đồng tiền để bóc lột đàn áp những nông nô nghèo khổ. Bọn điền chủ vờ vĩnh thăm viếng thân mật xem hoàn cảnh để đòi nợ đó thôi, nên con nợ lại khéo léo tìm cách lách mặt và còn nhắn nhủ nịnh bợ đi mua đồ ăn để làm đám giỗ cha chú mèo.

( Xem ra ngày nay tên đầu xỏ ác miêu Cộng sản Tàu Tập Cẩm Bình cũng dở trò ve vãn dụ dỗ các nước nhỏ yếu bằng cách hỗ trợ cho vay tiền tỷ để các nước này không trả được sẽ xiết nợ chiếm đất cướp biển và những tên ngu dốt cũng đang mắc vào bẫy mèo chuột này. )

Năm nay Quý Mão, chị Mèo điều hành công việc trần gian, những phong tục về Lễ Tết và vui Xuân giống nhau đã được nhiều người nói đến rồi, vì thế bài viết chỉ chú trọng đến những đặc điểm của Mèo thôi.

*Mạn đàm về chị Mèo*

... Lông mèo mướp thật là dị kỳ. Nó vừa trắng màu lụa, vừa xám màu tro, lại vừa đen xỉn. Khắp mình ba màu ấy trộn lẫn với nhau mà tròn rất nhỏ, hoà hợp lại thành một màu đặc biệt như màu chăn dạ của các chú lính tập. Chỉ ở dưới bụng mới có một mảng lông trắng mềm mềm. Màu mướp ấy trông bẩn, vì đen ngòm ngòm, nhưng chính ra sạch lắm... Hai mắt mèo tròn và quắc như hai hòn bi ve dưới ánh mặt trời. Hắn không có môi, nhưng hắn có mũi đo đỏ, đẹp như môi son hồng của các cô gái đương thì...Hai bên mép có hai hàng ria cứng nhắc như ria làm bằng thép nước... Gã ăn ở thì giờ như một người đúng mực. Ban ngày hắn ngủ hoài, cái dáng mèo nằm, dáng êm, dáng thanh, đẹp biết bao!...'
Nhân năm Quý Mão-năm Con Mèo- xin trích một đoạn văn trên trong truyện O Chuột của nhà văn Tô Hoài – một cây bút có lối tả chân và nhân cách hoá loài vật thật tài tình và linh động.

Trong 12 con Giáp, Mèo đứng sau Cọp và trước Rồng. Sau Cọp thì dễ hiểu vì cùng loài tương cận vồ mồi ăn thịt. Còn không cánh mà đến trước Rồng thì thất là ngược ngạo khó tin.

Dựa theo Tử vi Đông Phương, trong Thập nhị chi gồm 12 con Giáp: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi và Thập Can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Qúi. Theo thứ tự 1 Can ghép với 1 Chi thành tên gọi của năm. Như năm 2009 là Kỷ Sửu – 2010 Canh Dần–2023 Quý Mão và đúng 60 năm sau lại trở về năm Quý Mão, gọi là Lục Thập Hoa Giáp

Mèo còn được gọi là Mão, Mẹo hay Miêu. Thân hình thon nhỏ giống hổ, báo, nặng chừng 3 đến 5 ký. Bốn cẳng có móng sắc nhọn, hai tai vểnh, mắt to, tròn và sáng. Hai mép có râu dài, cứng dương ra như cần ăng-ten rà mồi. Đuôi dài để giữ thăng bằng khi chạy nhảy. Thân phủ lồng dầy mềm mại. Việt nam gọi Mèo tùy theo màu lông như: mèo Mun, mèo Bạch, mèo Mướp, mèo Tam thể.. Nhưng ở Mỹ người ta gọi mèo tuỳ theo quốc gia mèo phát xuất như: mèo Âu châu, Ba Tư, Ai Cập, Thổ nhĩ Kỳ, Xiêm La (Thái Lan)... Giống mèo rừng Liberia, lông xám đốm vàng, có lông cằm giống hổ báo - rất qúi hiểm, được xếp vào sách đỏ là động vât cần được bảo tồn vì chỉ còn khoảng 120 con sống rải rác tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. -Theo các nhà khảo cổ Mèo đã xuất hiện 2000 năm trước Công nguyên qua các tượng thần Bastet và nghĩa trang Mèo được khai quật tại Ai Cập.

Mèo được chia nhiều loại theo màu lông:
Mèo mướp màu xám, xám vàng, vằn xám đen.
Mèo mum lông đen tuyền và bóng.
Mèo vàng lông vằn vàng.
Mèo tam thể đen, trắng, vàng.
Mèo nhị thể đen trắng.


Mèo có móng sắc nhưng các bà các cô vẫn ưa thích, vì nuôi Mèo không phải bắt chuột, nhưng để làm cảnh hay vuốt ve ôm ấp khi buồn-nhất là nhìn Mèo với những bước đi uyển chuyển, nhịp nhàng 'cat-walk' giống các siêu mẫu thì thật hấp dẫn. Nhưng qúi bà lại rất ghét các ông có bệnh 'mèo chuột'. Ở Việt Nam đi xe đò mang theo Mèo là bị mời xuống sợ xui dễ gây tai nạn. Có lẽ vì thế các bợm nhậu không thích ăn thịt Mèo vì xui, nhưng lại thích đón Xuân với thịt Chó lấy hên rất rôm rả như tại vùng Xóm mới, Gò Vấp, Hố Nai, Gia Kiệm và khu nhà 'Giây thép Chó'gần ngã 3 Ông Tạ...Nhưng bọn cán bộ Cộng sản tham nhũng Việt nam chẳng cần kiêng cữ gì cả, chỉ mong thuộc cấp tặng mình 'Mèo vàng ba số 999'để tăng thêm lộc mừng Xuân Qui Mão.

Ông bà ta nói rằng: nuôi Mèo già hóa cáo, bỏ vô rừng rồi đêm mò về bắt gà vịt.

Đọc Liễu Trai Chí Dị thấy mèo còn hoá kiếp thành hồ ly, đêm đêm thoát xác biến thành thiếu nữ đẹp mê hồn, dụ dỗ các thư sinh miệt mài kinh sử nơi các lều thơ.
Trong Lục súc Tranh Công, vì biết mình yếu thế không thể thi công cùng trâu, ngựa, chó, dê, gà, lợn, nên không thấy Mèo xuất hiện. Nhưng trong truyện Tô Hoài: Mèo oai phong như Ông Ba Mươi, mắt lim dim nằm nơi xó bếp, làm bọn chuột nhắt trốn trong đống củi hết hồn không dám lộ diện. -Có lẽ vì thế mà Mèo và Chuột có mối thù truyền kiếp và sinh ra thù cả Ông Táo.

Còn có 1 đề tài 2 tác giả thơ và văn:

'Như con Mèo ngái ngủ trên tay anh' Nhà văn Võ Hà Anh đã sáng tác một Truyên dài tình cảm sôi động.

Nguyên Sa- Trần Bich Lan làm một bài thơ khá ngộ nghĩnh, xin trích dẫn 1 đoạn đầu:

Hôm nay Nga buồn như một con chó ốm
Như con mèo ngái ngủ trên tay anh
Đôi mắt cá ươn như sắp sửa se mình
Để anh giận sao chả là nước biển!...Truyện xưa kể rằng: vì chuột phá hoại mùa màng dưới trần gian thấu đến tai Ngọc Hoàng Thượng Đế, Ngài liền truyền lệnh cho Táo Thần sai Mèo hạ giới trừ diệt loại chuột. Từ ngày đó Mèo không còn được hưởng cao lương mỹ vị thiên đình, mà phải ăn món hạ đẳng của giới cùng đinh, nên rất thù Táo Quân, cứ mò vô bếp mà phóng uế lên đầu Ông Táo cho hả giận.

Có câu truyện rất thú vị trong 'Yết hầu ngữ' xin tặng riêng các vị lãnh đạo nhà nước Cộng Sản VN để làm bài học 'Luận cổ suy kim'.

Truyện kể: Ngày kia có chị Mèo đi thất thểu, gặp chú Cọp đói ăn, nằm ruồi đậu mép không thèm đuổi, chị bèn hỏi:

-Thân tôi bé nhỏ, thiếu ăn mới gầy ốm, còn chú to xác vùng vẫy khắp nơi thiếu gì đồ ăn mà cũng khốn khổ thế sao ?

Cọp uể oải trả lời:

- Chị biết không, thức ăn của tôi bây giờ không phải thú vật mà là con người. Nhưng nhìn khắp nơi lại không thấy giống người vì đã hoá thành ngợm, vậy tôi biết ăn gì đây ?

Nhưng còn chị đồ ăn là chuột thì đầy rẫy cớ sao lại thiếu ?

Chị Mèo thở dài:

- Chuột trên thế gian này thì nhiều lắm, nhưng bây giờ thế hệ sinh sau đẻ muộn, trí tuệ đỉnh cao, khôn ranh qủi quyệt lắm, nhiều mưu mẹo lại canh gác cẩn mật thì làm sao tôi bắt được chúng!

- À ra thế! Tôi với chị cùng chung số phận! Thôi thì gặp thời thế thế thời phải thế biết sao!"- Nói rồi, Cọp ngao ngán lết đi...

-Viết đến đây tôi chợt nhớ đến câu chuyện 'Con Mèo già dạy Mèo con bài học sống ở đời' như sau: con Mèo trẻ quần quần mãi, đến tai vểnh, râu giương mà vẫn không chịu buông cứ mãi quần bắt cho được cái đuôi của mình.

Thấy thê con Mèo già mới hỏi:

- Con à! Con làm gì thế? Sao con cứ mãi đuổi theo cái đuôi của con vậy?

- Dạ, con nghe rằng đối với Mèo ta hạnh phúc là điều cao qúi nhất và hạnh phúc nằm trong chính cái đuôi. Vì vậy mà con cố đuổi bắt cho được cái đuôi của mình.

Con Mèo giả thấy thế trả lời:

- Này con ạ! Ta đã suy nghĩ rất nhiều về hai chữ hạnh phúc. Ta cũng công nhận hạnh phúc của Mèo chúng ta là ở trong cái đuôi. Nhưng con ơi! Ta cũng đã nhận rằng mỗi khi ta cố đuổi theo cái đuôi thì ta lại không thể nào bắt được. Trong khi đó, nếu ta làm một việc khác, nhất là khi ta lo lắng cho một con Mèo khác, thì cái đuôi của ta lại đi theo ta bất cứ nơi đâu!...

Vì hạnh phúc không phải ở trước ta, mà ở sau ta và đi theo ta!...

(Theo Frere Fortunat Phong, FSC)


Trong Cổ Học Tinh Hoa có truyện về một loài chim dữ: mắt giống mắt mèo, cũng hay lò mò về đêm bắt chim nhỏ và chuột ăn thịt. Tiếng kêu đêm ai cũng ghét cho là báo hiệu điềm xui xẻo, chết chóc.., phần nào tương cận với loài mèo nên được gọi là Cú Mèo.

Một ngày kia Cú Mèo gặp Chim Gáy, Chim Gáy hỏi:

- Bác sắp đi đâu đấy?

Cú Mèo trả lời: - Tôi sắp sang ở bên phương Đông.

- Tại làm sao lại đi thế ?

- Ở đây người ta nghe tôi kêu người ta ghét, cho nên tôi phải đi chỗ khác.

- Bác có thể đổi tiếng kêu đi mới được. Chớ không đổi tiếng kêu, thì sang phương Đông, người ta nghe tiếng kêu, cũng lại ghét bác thôi, vì nhân tình đâu mà chả thế. Cứ như ý tôi, thì không gì bằng bác phải rụt cổ, thu cánh suốt đời không kêu mới là hơn!..


(Lời bàn: Cú kêu ra ma, cú ở phương Tây kêu người ta ghét, lấy gạch ngói, mảnh sành ném. Cú tưởng sang ở phương Đông thì người ta ưa được, nhưng tiếng kêu nếu vẫn như cũ, thì người phương Đông cũng ghét chẳng khác gì người phương Tây. Nếu cứ muốn người yêu, thì một là phải đổi tiếng kêu, hai là thôi hẳn không kêu nữa, chứ không phải đổi chỗ ở mà được. Bài này cốt ý nói người ác, thì đi đến đâu ai cũng ghét, ở đâu người ta cũng không dung. Muốn người ta yêu, thì phải 'cải ác vi thiện', làm cho người ta yêu mới được...)
Có lẽ phát xuất từ truyện này, vì chị Cú Mèo đã biết sửa đổi nếp sống theo lời khuyến cáo của chú Chim Gáy, nên được người đời khen là 'Tuyệt Cú Mèo! '. Đúng sai xin các Vị cao minh chỉ giáo hộ.

Vào thập niên 60 tại Việt Nam phong trào đọc truyện kiếm hiệp Kim Dung và xem phim chưởng Hồng Kông lên cao độ. Các báo đua nhau dịch truyện Kim Dung mỗi ngày-thỉnh thoảng muốn câu khách làm độc giả nóng lòng chờ đợi, lại nêu vài dòng cáo lỗi lý do là máy bay Hồng Kông chưa đem nguyên bản qua kịp để dịch tiếp-Thế là ngày hôm sau báo bán chạy như tôm tươi. Rồi các rạp chiếu bóng nối đuôi rồng rắn chen chúc mua vé và đặc biệt có hình quảng cáo 1 nữ tài tử Trung Quốc dáng hình nhỏ nhắn thanh tú, trong vai nữ kiếm khách trừ gian diệt bạo, xuất quỉ nhập thần, luôn che mặt, bay nhảy nhẹ nhàng như mèo, biệt hiệu: Miêu Khả Tú.

Miền Thượng du Bắc Việt có sắc dân thiểu số đinh cư trên những triền núi cao, giỏi leo trèo, gọi là người Mèo. Trong vùng Tam giác Vàng (trồng cần sa) gíáp ranh giới Lào -Việt. Tướng Vàng Pao được người Mèo (Hmong) gọi là vua Mèo. Sắc dân này do CIA huấn liệu và phối hợp với Green Berret Hoa Kỳ chống Cộng Sản Lào, nên sau này chính phủ Hoa Kỳ giành qui chế dễ dàng cho định cư tại Mỹ. Tướng Vàng Pao mới qua đời ngày 6/1/2011 tại California là mất mát lớn cho người Hmong, Lào đang sinh sống tại Hoa Kỳ-vì họ đã mất một thủ lĩnh uy tín và được mến trọng.

Mèo sống gần gũi người, trong chữ nghĩa bình dân nước ta, Mèo được gán ghẽp với nhiều tục ngữ đơn sơ mộc mạc, nhưng ý nghĩa rất phong phú như:

'Mèo cào chó cắn-Mèo mả gà đồng
-Mèo đàng chó điếm-Chửi chó, mắng Mèo-
-Mèo khen Mèo dài đuôi-Không biết Mèo nào cắn mửu nào
-Chó treo Mèo đậy-Rửa mặt như Mèo
-Lấm la lấm lét như Mèo ăn vụng
-Mèo già thua gan chuột nhắt
-Buộc cổ Mèo treo cổ chó
-Không chó bắt Mèo ăn cứt-Như Mèo thấy mỡ
-Chuyện Mèo chuột-Mèo móng đỏ-Có Mèo!
–Nam ăn như hổ, nữ thực như mưu
- Buộc cổ mèo, treo cổ chó
– Đá mèo quèo chó- Im ỉm như mèo ăn vụng- Giấu như mèo giấu cứt...

.Còn nhiều cấu ca dao về Mèo trẻ con đều thuộc lòng:


Con Mèo mà trèo cây cau,
Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà,
Chú chuột đi chợ đàng xa,
Mua mắn mua muối giỗ cha chú mèo.

Hay những câu mộc mạc biến thành trò chơi vui nhộn trẻ thơ:

Bốn con chuột đưa xác con Mèo,
Tò te tò, to te te tò.
Bốn con chuột đưa xác con Mèo,
Tò te tò, tò tí tí te.

Kẻ cho mình là khôn khéo dễ uốn lượn theo thế sự dòng đời:

Mèo khen Mèo dài đuôi,
Chuột cậy mình nhỏ dễ chui dễ luồn.


Còn điều này Qúi Vị có tin không thì tuỳ:

Mèo đến nhà thì khó,
Chó đến nhà thì sang.


Thật là bất công cho nhưng người ‘ăn no phải vác nặng’:

Con Mèo nằm bếp ro ro,
Ỉt ăn nên mới ít lo, ít làm!


Rồi còn phải vất vả kiếm kế sinh nhai mỗi ngày:

Con mèo con mẻo con meo,
Muốn ăn thịt chuột phải leo xà nhà.


Và đây là hình ảnh đẹp 'Mèo nhí' của các đại gia:

Mèo nằm bồ lúa khoanh đuôi,
Vợ anh đẹp lắm đuổi ruồi không bay.


Giống như các chị Mèo Mỹ:

Mèo nằm chỗ mát vểnh râu,
Chuột chạy không bắt, lắc đầu nghêu ngao.


Đã làm biếng, lại còn lên mặt dạy đời dễ ghét:

Con Mèo trèo lên cây vông,
Con chó đứng dười ngó mong con Mèo,
Mèo rằng sao chó chẳng theo,
Lên đây chị sẽ dạy leo cho mà!


Còn cả bài học dạy thế thái nhân tình ở đời:

Mèo tha miếng thịt xôn xao,
Kễnh tha con lợn thì nào thấy ai.


Số phận mỗi con người tạo hoá đã định sẵn thật thường tình:

Con Mèo con chó có lông,
Bụi tre có mắt, nồi đồng có quai.


Do đó nhiều khi khó tránh khỏi 'oan ôi ông địa':

Con Mèo làm bể nồi rang,
Con chó chạy lại mà mang lấy đòn.

Cổ nhân dạy ‘nhất nghệ tinh, nhất thân vinh’. Thật đúng với anh thợ mộc tài hoa này, khiến bà vợ nức nở khen vì anh đã xây dựng cho đôi uyên ương một Lâu đài tình ái ‘Tuyệt cú Mèo!’:

Bốn cửa anh chạm bốn dê,
Bốn con dê đực chầu về tổ tông.
Bốn cửa anh chạm bốn rồng,
Trên là rồng ấp, dưới thì rồng leo.
Bốn cửa anh chạm bốn Mèo,
Con thì bắt chuột, con leo xà nhà.
Bốn cửa anh chạm bốn gà,
Đêm thì nó gáy, ngày ra làm vườn.
Bốn cửa anh chạm bốn lươn,
Con thì thắt khúc, con trườn ra xa.
Bốn cửa anh chạm bốn hoa,
Trên là hoa sói, dưới là hoa sen.
Bốn cửa anh chạm bốn đèn,
Một đèn dệt cửi một đèn quay tơ,
Một đèn đọc sách ngâm thơ,
Một đèn anh để đợi chờ nàng đây!

Mèo còn mang cả triết lý chính trị chính em vào cuộc đấu tranh giành chiến thắng, như lời cựu lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình bày tỏ lập trường ‘ Mèo trắng, mèo đen, không hệ gì, miễn là bắt chuột ‘- Thật đúng như câu ‘vè đổi mới’ mà người dân Việt nam tặng cho các lãnh tụ ‘Ăn như nhà tu, ở như nhà tù, nói như lãnh tụ’.

Ăn thịt Mèo là một vấn đề gây tranh cãi tại nhiều quốc gia.

Những nước ăn thịt mèo có:

Việt Nam nuôi mèo là để bắt chuột, không nghĩ đến việc ăn thịt. Tại Miền Nam không có buôn
Mèo, nhưng sau 75 các anh bộ đội nón cối đã đem vào Nam thành món ăn 'đẳng cấp' của những tay bợm nhậu.

Nam Hàn thịt chó mèo là món ăn truyền thống, mỗi năm tiêu hết 950 triệu đô.

Trung Hoa phía Bắc vài vùng không ăn thịt mèo vì tin mèo có linh hồn ăn là phạm thánh. Trong khi miền Nam lại là món ăn thông thường. Tại Quảng Đông có món độc đáo gọi là 'Long hổ đấu' rắn nướng quấn mèo rô-ti.

Những nước không ăn thịt mèo:

Nam Mỹ không thông dụng, chỉ dùng trong các lễ hội thay cho thịt bò không đủ cung cấp.
Thụy Sĩ vài vùng nông thôn còn ăn thịt mèo.
Úc Châu đươc phép ăn thịt mèo hoang để diệt sâu bọ.
Hoa Ky nhiều tiểu bang cấm buôn bán thịt mèo, kể cả lông, da, chế phẩm từ thịt mèo.

Nhà văn Trực Ngôn đã viết trong bài tựa đề 'Phải gọi Con Mèo là Con Mèo'
Đã xác tin đối với Cộng sản: Trắng đen phải rõ, công tội phải tường-
Thiện ác phải được minh định-Lập lờ đánh lận con đen là vô tình đồng lõa với tội lỗi.Tại xứ Mỹ, Mèo được chăm sóc yêu qúi hơn cả giới mày râu. Mèo được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Ở đây nuôi Mèo không phải để bắt chuột-vì chuột nhiều virus dễ lây bệnh, Mèo phải lánh xa- Các Me Mỹ nuôi Mèo làm cảnh, làm dáng, ôm ấp, vuốt ve tiêu sầu, gọi Mèo là 'Honey' ngọt sớt nghe mà ham. Còn tổ chức hội chợ thi Hoa Hậu Mèo Mỹ. Chăm sóc Mèo đủ kiểu, có thực đơn riêng, có thú y và chuyên viên thẩm mỹ lo sức khoẻ và sắc đẹp. Mèo theo chủ dạo phố, đi shopping, vacation. Nghĩa trang giành cho Mèo có cả mộ bia đẹp đẽ. Đôi khi Mèo còn nhận được di chúc thừa kế tài sản. Có chị Mèo còn đắt giá hơn cả một năm lương của một công nhân bình thường tại Việt Nam, nên khi thất lạc được loan tin trên báo, dán thông cáo khắp cột đèn, hứa trọng thưởng cho ai đưa 'châu về hợp phố'.

Mỹ có nhiều sách báo nói về đủ các loại Mèo đông tây kim cổ khắp năm châu, để các fan tìm hiểu nghiên cứu-Mèo được cưng chiều như thế nên cũng đi vào một số ngôn ngữ giống VN: vợ chồng con cái gây gổ hoài gọi'like cat and dog'. Đứng ngồi không yên, lo lắng bồn chồn 'like a cat on hot brick'. Sáng như mắt Mèo 'cat eyed '-Dáng đi nhẹ nhàng uyển chuyển 'cat footed ', có lẽ vì thế mà bước đi của người mẫu gọi 'cat walk '-Tên trộm giỏi leo trèo đột nhập vô nhà 'cat burglar'-. Buổi trưa làm việc mệt các cô thư ký thường làm một giấc ngủ ngắn'cat nap' trên sa-lông tại văn phòng.
Xưa người ta bắt nô lệ chịu hình phạt để cho mèo cào rách lưng 'cat haul ' hay dùng roi đánh các chú lính ba gai vi phạm quân luật 'cat-o-nine-tail '... Chắc còn nhiều câu độc đáo hơn, mong các vị thức giả chỉ giáo thêm và xin đừng chê là 'dốt lại thích nói chữ'...

Nghe nói ở bên Đức có anh chàng 'mail-man'tên Uwe Mitzcherlich nuôi em Mèo Cecilia nhiều năm, đã trở thành bạn tâm tình ngày đêm thủ thỉ vui buồn, nên quyết định cưới Cecilia làm vợ, nhưng khổ tâm ví không thị xã nào chấp nhận làm lễ cưới cho anh. Sau cùng anh phải bỏ ra 300 Euros mướn một nữ diễn viên đóng vai nhân viên hộ lại làm chủ hôn lễ và người em song sinh làm nhân chứng.

(Đọc chuyện này người viết nghĩ chắc anh chàng Đức này đã đọc chuyện Ba Giai -Tú Xuất Việt nam, biết Mèo cô Hàng nước nói được, nên nhất quyết cưới bằng được em Mèo Ceci- Các Vị cao niên đều biểt rõ chuyện này, còn quí anh chị trẻ tuổi muốn rõ Mèo biết nói hay không, hãy tìm đọc truyện Ba Giai-Tú Xuất sẽ rõ thực hư...)


Xin giới thiệu cuốn phim mang tên mèo 'Cat on a Hot Tin Roof ' tuy xưa nhưng rất hay đã đoạt giải 'Quả Cầu Vàng'năm 1957 do hai tài tử gạo cội nổi tiếng đóng vai chính là Elisabeth Taylor & Paul Newman...

Theo tin báo Mỹ cho biết kể từ ngày 16/2/10 thành phố West Hollywood quyết định chấm dứt mua bán chó mèo để giảm bớt tình trạng vô nhân đạo trong việc kinh doanh thú vật. Nên vị nào thích nuôi Mèo hãy đến Trung tâm) quản lý thú nuôi hay Cơ quan quản lý chó mèo bị bỏ rơi để nhận về nuôi. – Quyết định này được ban hành chắc vì thành phố kế Thủ đô Điện Ảnh nên các Tài Tử Minh Tinh trong Hội Bảo Vệ Xúc Vật can thiệp.
Lại có tin mới ngày 27/12/22, xuất hiện tại Nam California loại chim quí hiếm là Cú Tuyết còn gọi (Cú Mèo Trắng) thường sống tại Bắc cực. Người ta cho là loài chim này đã theo một con tàu đến đây.

Có tin ngồ ngộ tổ chức chào đón Xuân Quý Mão với bức tượng mèo 'hoành tráng' cao 2 m dài 4m, nhưng bị dân chúng xôn xao phê bình mèo lại giống heo quay hay chú chuột cống.
Cũng có tin vui đang giờ thất vọng: qua năm Mèo mà tình hình Mỹ Quốc không rục rịch biến chuyển, là tới năm Rồng sẽ xuất hiện Rồng Cái đang nằm phục sẵn ngoài biển khơi. Rồng Cái cảnh báo rằng năm 2023 sẽ bay về Thủ đô Hoa thịnh Đốn giương móng vuốt đỏ nhọn cắp ngài' Mưu Vương Buồn Ngủ ' ra khỏi Nhà Trắng. Hãy chờ mà xem ' Miêu nào cắn Mửu nào!!!

Để kết thúc bài về Mèo, ta hãy nhận xem những ưu điểm của Mèo có thể áp dụng
vào đời sống con người được không ?

Sau đây 10 đặc điểm của loài Mèo:

1-Tối đa giản dị (Chỉ làm những gì cần thiết)
2-Tiết kiệm nước (Không tắm rửa vẫn sạch sẽ,không cần tiết kiệm nước như người)
3-Chăm sóc cơ thể (Mèo chỉ dùng lưỡi làm sạch cơ thể)
4-Yêu bản thân (Giữ được bản thân theo nhu cầu)
5-Ngủ bất cứ chỗ nào (Không cần giường nệm, chăn ấm, gối êm như Mèo Mỹ)
6-Tin tưởng (Nếu được chăm sóc vuốt ve, luôn tin tưởng không còn sợ sệt)
7-Skin care đơn giản (Dùng nước bọt thay cho mỹ phẩm như phụ nữ)
8-Sống cho hiện tại (Tin tưởng cả những điều nhỏ nhặt, nên không còn lo âu sợ hãi)
9-Tò mò (Luôn xục xạo tìm kiếm bất cứ đồ gì,nhất là những thứ ta mới đem về)
10-Nhìn thẳng vào mặt người đối diện (Mèo biết áp dụng câu 'Con mắt là cửa sổ tâm hồn'


* Nhân năm Mão, góp nhặt dông dài kể chuyện phiếm về Mèo, mong mua vui cùng Qúy Vị qua mấy ngày Xuân nơi đất khách quê người- Năm qua xảy ra nhiều tai ương hoạn nạn, dân tị nạn ồ ạt tràn qua, kinh tế xuống quá, thất nghiệp leo thang, sống thắt lưng buộc bụng...

Hy vọng năm tới an bình thảnh thơi hơn. Với niềm chân thành qúy mến, xin gởi Qúy Vị lời cầu chúc tốt đẹp nhất trong năm Qúy Mão:
Vì thời thế năm qua:

Năm 2022, anh Dần chỉ gầm gừ oai phong nhưng vô ích.
Năm 2023, chị Mão sẽ meo meo dịu dàng rồi kết quả.

Nên quyết tâm:

Vung roi sắt, đuổi anh Hổ về rừng- Năm Nhâm Dần vô tích sự.
Nâng ly rượu, đón chị Miêu vô nhà- Năm Quý Mão ắt hạnh thông.

*Vui Xuân Quý Mão giành truyện 'Mèo và Cáo' cho các cháu bé.


Trong khu rừng nọ có một con Cáo và một con Mèo sinh sống. Mèo vốn tính hiền lành còn Cáo luôn tự cao, tự đại cho mình là người thông minh tài giỏi hơn người.
Một sáng đẹp trời, Mèo con ra khỏi nhà đi dạo và gặp Cáo. Nghĩ Cáo là người biết điều từng, trải, ai ai cũng kính nể nên Mèo thân mật bắt chuyện:
- Xin chào anh Cáo. Anh vẫn khỏe chứ?
Nghe Mèo chào, Cáo không những không trả lời mà còn nhìn Mèo từ đầu tới chân bằng ánh mắt khinh khỉnh. Cuối cùng Cáo mới lên giọng hách dịch:
- Ồ, cái đồ ngốc kia! Mi không xứng đáng được hỏi thăm sức khỏe của ta. Thử hỏi xem, mi có được những tài nghệ gì nào?
Trước lời lẽ khinh miệt của Cáo, Mèo vẫn khiêm tốn đáp:
- Tôi chỉ có một tài duy nhất thôi anh Cáo ạ!
Cáo liền hỏi dồn:
- Tài gì? Tài gì nào?
Mèo thủng thẳng đáp:
- Đó là tài khi bị Chó đuổi tới bên, tôi có thể nhảy phắt lên cây khiến chúng không thể bắt tôi được!
Cáo cười vang, bỉu môi, vênh vênh cái mặt kiêu ngạo nói:
- Tưởng gì, chỉ có thế thôi à? Ta đây thông thạo trăm thuật khác nhau và còn có cả một túi đầy mưu trí. Mi làm ta thấy thương hại quá. Hãy theo ta, ta sẽ dạy mi cách thoát thân khỏi lũ chó!
Vừa lúc ấy, một người thợ săn cùng đàn chó đi tới. Mèo nhanh chân nhảy tót lên cây và rối rít kêu Cáo mở cái túi mưu trí của nó ra. Nhưng Cáo cứ loay hoay, loay hoay mãi chưa biết túi mưu trí để ở chổ nào. Thế là Cáo liền bị lũ chó săn túm chặt lấy.
Ngồi an toàn trên ngọn cây, Mèo nói vọng xuống:
- Này anh Cáo ơi, anh nói anh có trăm mưu trí mà bây giờ lại như gà mắc tóc thế. Giá mà anh chỉ có một cái tài leo cây như tôi thì đâu đến nổi mất mạng phải không?
Lúc này Cáo mới thấy ân hận nhưng còn biết kêu ai! Mặc cho Mèo nói gì thì nói, Cáo chỉ còn mỗi một việc là im lặng chờ ai đó tới gíúp.

Đinh Văn Tiến Hùng