Bà Marie-José Lallart được ĐTC trao tặng đoá hồng vàng vì sự dấn thân phục vụ người nghèo - Tác giả: Ngọc Yến

Lan Mary
Đoá hồng vàng, biểu tượng cho Đức Trinh Nữ và thành Giêrusalem thiên quốc, là sự trân trọng của các Giáo hoàng dành cho những bậc đáng kính hay các đền thờ, giáo đường, thành phố, như dấu chỉ của lòng biết ơn đối với công ích được thực hiện cho Giáo hội hay vì lợi ích xã hội. NGUỒN:

Ngày 06/02/2023, bà Marie-José Lallart, người sáng lập và chủ tịch hiệp hội "Les maillons de l’espoir" đã được Đức Thánh Cha trao đoá hồng vàng, một danh dự đặc biệt vì những hoạt động dấn thân phục vụ người nghèo.

Từ thế kỷ 11, các Giáo hoàng đã mời gọi nghệ nhân kim hoàn làm những cánh hồng bằng vàng ròng, kết thành bó, hay nguyên cây hoa. Được Đức Giáo Hoàng làm phép vào Chúa nhật hồng (Laetare), tức Chúa nhật thứ Tư Mùa Chay, hồng vàng được rước kiệu từ Vương cung thánh đường Thánh Giá đến Điện Laterano. Sau đó, đóa hồng được tặng cho một thánh đường, một quân vương hay một cộng đoàn có công trạng.

Đoá hồng vàng, biểu tượng cho Đức Trinh Nữ và thành Giêrusalem thiên quốc, là sự trân trọng của các Giáo hoàng dành cho những bậc đáng kính hay các đền thờ, giáo đường, thành phố, như dấu chỉ của lòng biết ơn đối với công ích được thực hiện cho Giáo hội hay vì lợi ích xã hội. Như vào năm 2017, dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng kính Đức Mẹ đoá hồng vàng. Trước đó, Thánh Phaolô VI và Đức Bênêđictô XVI cũng đã có cử chỉ tương tự vào năm 1965 và 2010.

Vì thế khi trao tặng cho bà Marie-José Lallart đoá hồng vàng, Đức Thánh Cha muốn bày tỏ lòng biết ơn to lớn đối với bà. Xúc động trước vinh dự này, bà Marie nói khi nhận đoá hồng vàng bà muốn đại diện cho các phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân của những vụ tấn công bạo lực.

Theo nhiều người, đây là một sự công nhận xứng đáng. Bà Marie đã đưa ra nhiều sáng kiến trong các hoạt động phục vụ những người yếu đuối. Bà đã kết hôn, là mẹ và là bà, một tín hữu đạo đức trong một giáo xứ ở Paris. Trong 30 năm bà đã làm việc tại UNESCO, phụ trách chương trình về giáo dục "Hy vọng và liên đới xung quanh một quả bóng". Cùng với Mikael Silvestre, cầu thủ bóng đá quốc tế, bà đã thành lập hiệp hội "Les écoles de l'espoir", nhờ đó, hàng trăm trẻ em ở Guinea, Niger, Lào, Haiti... có thể đến trường và học nghề.

Bà không ngừng dấn thân hoạt động nhân đạo ngay cả khi đã nghỉ hưu. Bà nói: "Tôi vẫn tiếp tục kết nối với các quốc gia nơi có các dự án đang được thực hiện. Tôi không thể dừng lại. Tôi say mê đấu tranh chống bất công, đặc biệt đối với các trường hợp phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng. Tôi đã có kinh nghiệm lần đầu tiên về hoạt động này ở Kinshasa của Cộng hoà Dân chủ Congo. Chúng ta, những người trưởng thành, phải có trách nhiệm đối với trẻ em".

Để theo đuổi dự án, vào tháng 02/2018, bà thành lập hiệp hội "Les Maillons de L'Espoir" với mong muốn cung cấp cho các trẻ em đang sống trong hoàn cảnh nghèo khó, dễ bị tổn thương một nền giáo dục cơ bản, đào tạo nghề, cũng như cả hoạt động thể thao.

Công việc của bà mở rộng đến các trẻ em mắc bệnh bạch tạng ở Burundi, bị mọi người xua đuổi vì cho rằng đó là do phù thuỷ nhập vào. Hiệp hội của bà cũng dấn thân làm việc với các phụ nữ sống sót những vụ bạo lực tình dục ở Bukavu của Congo. Bà làm việc này với sự cộng tác với tiến sĩ Denis Mukwege "người phục hồi phụ nữ", được nhận giải Nobel Hoà bình năm 2018. Bà tạo dựng một ngôi nhà phục hồi được gọi là Nhà Dorcas, đón tiếp các phụ nữ và cung cấp các khoá học nghề cho họ. Bà Marie giải thích: "Mục tiêu của chúng tôi là tạo cơ hội cho các phụ nữ trở về với gia đình, về xóm làng của họ, và ở đó họ được tôn trọng".

Đức Thánh Cha đã nhắc đến Bukavu trong chuyến viếng thăm gần đây đến Congo. Trong buổi gặp gỡ các nạn nhân của phía đông quốc gia, ngài nói Bukavu là một trong những thành phố mà giới truyền thông quốc tế hầu như không bao giờ đề cập đến. Ở những nơi này và ở những nơi khác, nhiều người bị bắt làm con tin bởi sự độc tài của kẻ mạnh nhất, bởi những kẻ nắm trong tay những vũ khí tinh vi nhất, những vũ khí vẫn tiếp tục được lưu hành. Đức Thánh Cha nói ngài cầu nguyện để mọi phụ nữ được tôn trọng, bảo vệ và đánh giá cao. Bởi vì bạo lực đối với một phụ nữ và một người mẹ là chống lại chính Thiên Chúa, Đấng đã nhận lấy thân phận con người từ một người phụ nữ, một người mẹ.

Với những dấn thân không mệt mỏi dành cho phụ nữ và trẻ nữ, theo mong muốn của Đức Thánh Cha, bà Marie-José Lallart xứng đáng nhận đoá hồng vàng khen tặng từ vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ.

Ngọc Yến - Vatican News】

Nguồn: vaticannews