Thư mục vụ Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh 2023 - Đức TGM Giuse Nguyễn Năng

Xuân Tân Phong
de-song-mua-vong-dung-duc-tin-kito-giao-anh-chi-em-hay-khao-khat-mong-doi-va-sot-sang-cau-nguyen-de-xin-chua-bieu-lo-quyen-nang-cuu-do-nhan-loai-dong-thoi-hay-quang-dai-giup-do-nhung-nguoi-ngheo-doi-nguoi-dau-kho-the-xac-cung-nhu-tinh-than-cac-nan-nhan-cua-bat-cong-va-boc-lot-va-day-lui-su-ac-su-du-trong-xa-hoi- NGUỒN:


Kính gửi quí cha, quí tu sĩ và toàn thể cộng đồng Dân Chúa trong Tổng giáo phận


Anh chị em thân mến,

Mùa Vọng là để Hội Thánh sống tâm tình trông đợi Chúa đến cứu độ nhân loại. Không những chúng ta ôn lại niềm trông đợi Đấng Cứu Thế đã đến cách đây 2000 năm, mà chúng ta thực sự đang trông đợi Chúa đến hôm nay, trong hoàn cảnh hiện tại của nhân loại. Sau những đau thương mất mát vì đại dịch Covid-19, chúng ta những tưởng rằng nhân loại sẽ dần dần hồi sinh, nhưng rồi chiến tranh lại xuất hiện tại Ukraine, rồi mới đây tại Gaza và nhiều nơi trên thế giới. Thất nghiệp, nghèo đói, nợ nần, bệnh tật, muôn vàn khó khăn vẫn đè nặng cuộc sống của rất nhiều người. Từ đó chúng ta dễ rơi vào thất vọng, buông xuôi và nghi ngờ Thiên Chúa. Chúa ở đâu? "Tình yêu Chúa phải chăng nay cạn hẳn?" (Tv 77, 9)

Bước vào Mùa Vọng, Hội Thánh mời gọi các tín hữu sống nhân đức trông cậy. Đây không phải chỉ là niềm hy vọng vào ngày mai, "sau cơn mưa trời lại sáng"; cũng không phải chỉ là thái độ lạc quan ngây ngô ảo tưởng. Còn hơn thế, đây là nhân đức trông cậy, một trong ba nhân đức đối thần. Nhân đức trông cậy đặt nền tảng trên đức tin. Như lời kinh thường đọc, chúng ta "trông cậy vững vàng vì Chúa là Đấng phép tắc và lòng lành vô cùng". Thiên Chúa quyền năng và nhân hậu, vì thế, theo gương tổ phụ Abraham, chúng ta "trông cậy và vững tin ngay cả khi không còn gì để trông cậy,... chẳng mất niềm tin, chẳng chút nghi ngờ lời Thiên Chúa hứa" (Rm 4, 18.20).

Nhân đức trông cậy là thái độ của người tín hữu tin tưởng phó thác nơi Thiên Chúa, nhưng đồng thời vẫn nỗ lực hết sức để chu toàn bổn phận và sứ vụ trong cuộc sống hằng ngày. Trông cậy không có nghĩa là lười biếng, ỷ lại, tránh né bổn phận. Người sống nhân đức trông cậy là người hoàn toàn cậy dựa vào Chúa, vì chỉ có Chúa mới làm được, nhưng đồng thời cũng nỗ lực hết sức như thể duy chỉ có mình làm.

Để sống Mùa Vọng đúng đức tin Kitô giáo, anh chị em hãy khao khát mong đợi và sốt sắng cầu nguyện để xin Chúa biểu lộ quyền năng cứu độ nhân loại, đồng thời hãy quảng đại giúp đỡ những người nghèo đói, người đau khổ thể xác cũng như tinh thần, các nạn nhân của bất công và bóc lột, và đẩy lui sự ác, sự dữ trong xã hội.

• Như vậy, bước vào Năm Phụng vụ mới cũng có nghĩa là với lòng trông cậy vững vàng, Hội Thánh càng nhiệt thành thực thi sứ vụ Phúc Âm hoá hơn. Để cụ thể hoá lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong thư Mục vụ 2023 về việc toàn Dân Chúa tham gia vào sứ vụ của Hội Thánh, Hội đồng Mục vụ của tổng giáo phận đã đề nghị chương trình mục vụ 2024 và đã được toàn thể linh mục đoàn thống nhất như sau:

• Nhờ bí tích Rửa tội, tất cả anh chị em đều có một phẩm giá bình đẳng với nhau và đồng trách nhiệm về sứ vụ của Hội Thánh. Anh chị em giáo dân là Hội Thánh. Các cộng đoàn giáo xứ và dòng tu tiếp tục thực tập lối sống hiệp hành. Hội Thánh hiệp hành chính là một gia đình, trong đó mỗi thành viên ý thức mình là gia đình, yêu thương cảm thông nâng đỡ nhau, nhiệt tình chu toàn phận vụ của mình với tinh thần đồng trách nhiệm, và nỗ lực bảo vệ sự hợp nhất và bình an.

Đặc biệt các Hội đồng mục vụ và các đoàn thể Công giáo tiến hành cần tham dự các khoá huấn luyện để nhận thức về vai trò của mình trong Hội Thánh và tích cực chu toàn sứ vụ của mình.

• Loan báo Tin Mừng cho muôn dân ("ad gentes") là sứ mạng thiết yếu của Hội Thánh, là sứ vụ đầu tiên và là hoạt động chính. Hướng tới năm 2033 là dịp kỷ niệm 500 năm Tin Mừng đến Việt Nam, mọi thành phần Dân Chúa hãy tích cực loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Chúng ta thường nói là truyền giáo, nhưng không có nghĩa là tuyên truyền, chiêu mộ tín đồ hoặc ép buộc theo đạo, mà chỉ có nghĩa là thông truyền, giới thiệu Đức Kitô và Tin Mừng của Ngài cho người chưa biết Chúa. Những anh chị em chưa biết Chúa có quyền nghe Tin Mừng, và chúng ta có bổn phận loan báo Tin Mừng cho họ. Anh chị em giáo dân hãy kể chuyện niềm vui Tin Mừng ngay trong môi trường sống của mình. Thật là sai lầm và có lỗi thật lớn khi coi loan báo Tin Mừng là việc thứ yếu, một việc làm thêm. Chúng ta đã làm sai ý Chúa! Chúng ta thiếu lửa Thần Khí!


Để có thể loan báo Tin Mừng cách hiệu quả, anh chị em cần có đời sống nội tâm sâu xa, học hỏi phương pháp loan báo Tin Mừng, và toả chiếu sự hấp dẫn của Tin Mừng qua việc sống theo Lời Chúa, nhất là thực thi đức bác ái, sống tình bạn chân thành với người mình gặp gỡ.

Hơn ai hết, chính các linh mục và tu sĩ phải là những người tiên phong, có tâm hồn truyền giáo và đầy nhiệt tình để truyền lửa cho các tín hữu.

• Sứ vụ Phúc Âm hoá không chỉ giới hạn trong việc cứu độ linh hồn, mà là con người toàn diện, vì thế Hội Thánh phải lưu tâm tới những vấn đề mới của nhân loại hôm nay. Trước hết là đạo đức môi sinh. Trái đất đã bị tàn phá quá nhiều, môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng. Cần khẩn trương cứu ngôi nhà chung trái đất này. Huỷ hoại môi trường là một tội luân lý.
Tổng giáo phận chúng ta cam kết nhập cuộc để cải thiện môi trường sống. Cụ thể là cần học hỏi giáo lý về môi sinh, và thực hiện những hành vi nhỏ bé: các gia đình và giáo xứ giảm rác, không xả rác bừa bãi, phân loại rác, giảm bớt đồ nhựa dùng một lần, tiết kiệm điện nước. Cứ kiên trì thực hiện nhiều năm, dần dần sẽ thành thói quen tốt và lan toả sang mọi người trong cộng đồng xã hội.


Ngoài ra, Hội Thánh đang lưu tâm tới một chiều kích mới là loan báo Tin Mừng trong các không gian kỹ thuật số. Đây là một lục địa mới, cần những nhà thừa sai trong lục địa kỹ thuật số.

• Để thực thi sứ vụ, điều tối quan trọng là phải có Chúa trong lòng. Anh chị em hãy tiếp tục học hỏi, cầu nguyện và thực hành Lời Chúa, để nhờ đó sống đức tin cách xác tín và có hồn tông đồ. Làm sao có thể loan báo Tin Mừng khi chính mình không đầy Tin Mừng trong lòng! Mỗi ngày anh chị em hãy dành ít phút suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa trong thinh lặng, lắng nghe Chúa nói trong tâm hồn để thực hành trong cuộc sống. Các cộng đoàn giáo xứ hãy chầu Thánh Thể mỗi tháng một giờ, vào tối thứ Năm đầu tháng hoặc vào một thời điểm khác phù hợp với cộng đoàn.

• Sau hết, cộng đoàn Dân Chúa có nghĩa vụ chăm sóc các linh mục suốt cả đời đã thi hành sứ vụ Phúc Âm hoá và nay đang tĩnh dưỡng. Đây là sự thể hiện lòng biết ơn cách cụ thể đối với các vị ân nhân trong đời sống đức tin. Nhà tĩnh dưỡng Chí Hoà đã xuống cấp và không còn đủ chỗ đáp ứng cho số linh mục tĩnh dưỡng ngày càng tăng. Vì thế sau Tết âm lịch, Tổng giáo phận sẽ khởi công xây dựng Nhà tĩnh dưỡng Chí Hoà. Trong Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh này, xin tất cả anh chị em rộng tay giúp đỡ để công việc xây dựng mau hoàn tất.


Anh chị em thân mến,

Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người để cứu độ nhân loại. Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng đổ tràn trên anh chị em ơn bình an, ân sủng, chân lý và tình yêu của Chúa, và đến phiên mình, anh chị em hãy tham gia sứ mạng làm lan toả phúc lành của Chúa sang những người chung quanh. Chúc anh chị em Mùa Giáng sinh đầy tràn niềm vui và bình an. Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi!

ĐTGM Giuse Nguyễn Năng