Đại diện Tòa Thánh kêu gọi Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo

Quang X Nguyen


Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli (thứ hai từ phải sang) chuẩn bị chủ tế Thánh lễ khai mạc
Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc hôm 13-8 tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang.

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli bảo các “Caesar Việt Nam” hãy trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa

Vị đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam vừa kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy tôn trọng quyền tự do tôn giáo trước đám đông khách hành hương tại La Vang.

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã chủ tế Thánh lễ khai mạc Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc lần thứ 31 tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang ở tỉnh Quảng Trị.


Trong bài giảng của mình, Đức Tổng giám mục Girelli nói về tình hình tự do tôn giáo ở quốc gia này.

“Trong một số tỉnh Việt Nam, các nhà chức trách đang quan ngại và trách cứ những người Công giáo và các sinh hoạt của người Công giáo”, ngài nói trong Thánh lễ có Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Tổng giáo phận Huế, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn của Tổng giáo phận Hà Nội, 13 giám mục khác và 200 linh mục cùng đồng tế.

Đức cha Girelli khuyên khách hành hương nên noi theo lẽ khôn ngoan của Thánh Phêrô là “Chúng tôi phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm” và câu nói của Chúa Giêsu “Của Cesar trả về Cesar, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”.

“Tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam: Hãy trả về cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa” – ngài nói và cộng đoàn đáp lại bằng những tràng pháo ta vang dội.

Đức Tổng giám mục Girelli nói rằng nhiều người trên thế giới ước mong rằng quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội Thánh Công giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện ích hơn là một vấn nạn cho đất nước.

Ngài mời gọi cộng đoàn hãy dành thời gian để cầu nguyện trong những ngày diễn ra đại hội để họ có thể cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của họ.

“Chỉ khi dõi bước theo Chúa Giêsu và ở lại trong Người, chúng ta mới thực sự hạnh phúc” – ngài nói.

Đức Tổng giám mục Girelli trú ở Singapore thường có các chuyến thăm mục vụ đến các giáo phận ở Việt Nam, mỗi chuyến chỉ kéo dài một tháng. Tất cả các hoạt động của ngài phải được chính phủ Việt Nam thông qua.

Hồi tháng Hai, nhà chức trách đã không cho ngài đến tham dự Thánh lễ Tạ ơn ở tỉnh Hà Tĩnh mừng Chân phước John Baptist Malo (1899-1954), một thừa sai thuộc Hội truyền giáo hải ngoại Paris.

Ước tính có khoảng 100.000 khách hành hương kể cả những người thuộc các tôn giáo khác đến từ khắp cả nước và hải ngoại đã tham dự đại hội ba ngày mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ngày 15-8.

Trong những ngày đại hội, khách hành hương tham dự các thánh lễ, xưng tội, lần chuỗi, cầu nguyện Lòng Thương xót Chúa và diễn nguyện.

Đại hội Thánh mẫu lần đầu được tổ chức tại thánh địa này năm 1901.

Sau khi chính quyền trả lại 13 hecta đất quanh thánh địa năm 2008, Giáo hội đang xây dựng các công trình mới trong đó có một vương cung thánh đường có sức chứa 5.000 chỗ ngồi.

Đức Mẹ được tin là đã hiện ra tại La Vang năm 1798 để an ủi những người Công giáo bị bách hại. Năm 1961, các giám mục Việt Nam đã tuyên bố thánh địa là trung tâm hành hương toàn quốc.

(UCAN 17.08.2017) conggiao.info