Lễ Tưởng niệm Đức Ông G.B Lê Xuân Hoa -- Nhà thơ Xuân Ly Băng

Quang X Nguyen


Chiều ngày 17.8.2017, Trung Tâm Mục Vụ và Đồng Xanh Thơ Sài Gòn đã tổ chức lễ tưởng niệm cha G. B nhà thơ Xuân Ly Băng (23/4/1926 - 19/7/2917) tại hội trường P.X Nguyễn Văn Thuận. Hiện diện trong buổi hội ngộ văn thi hữu này, có nhóm Đồng Xanh Thơ Quy Nhơn gồm nhiều các cây viết trẻ và sự đồng hành của một vị linh mục cũng rất trẻ, cha Cao Gia An, Dòng Tên. Cha Trăng Thập Tự, cha Bảo Lộc, cha Nguyễn Thiên Cung, cha Nguyễn Văn Lừng (Phan Thiết), cha Vũ Hữu Hiền. Lần đầu tiên tôi được gặp các cây CÁNH ÉN trong thi đàn ca tụng Chúa, anh AP Mặc Trầm Cung, anh Lê Quý Long, anh An Thiện Minh (ATM), anh Dã Tràng Cát, cùng vài nhà văn, thi, nhạc sĩ khác.


Nhà thơ Dzuy Sơn Tuyền là người là người dẫn chương trình.

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG CỦA NHÀ THƠ XUÂN LY BĂNG do anh ATM trình bày, làm sống động những lời khuyện dụ của Đức Ông đối với các thi nhân ca ngợi Chúa.Với THẦN HỌC TRONG THƠ XUÂN LY BĂNG do cha Nguyễn Thiên Cung chia sẻ và những kỷ niệm vui của cha với cha Xuân Ly Băng làm hội trường vỗ tay không ngớt.

XUÂN LY BĂNG TRONG TÔI cha Nguyễn Xuân Lực (Phan Thiết) chia sẻ giúp mình hiểu hơn về sự khiêm tốn trong thơ của cha Xuân Ly Băng

XUÂN LY BĂNG NHẠC TRONG THƠ, THƠ TRONG NHẠC do Dzuy Sơn Tuyền minh họa, làm mọi người ngỡ ngàng với cách dùng từ rất đời thường mà độc đáo của cha Xuân Ly Băng.

Xen kẻ các bài thuyết trình là giọng ngâm của chị Ngọc Ánh với Suy Nghĩ Cúi Đầu, chị Đan Thụy với Sao em không lần chuỗi.

VĂN LÀ NGƯỜI, THƠ LÀ HỒN NGƯỜI cha Trăng Thập Tự chia sẻ.

ĐỜI THƯỜNG MÀ CHẲNG DƯ THỪA trong thơ XUÂN LY BĂNG, cha Vũ Hữu Hiền, trưởng ban Mục vụ truyền thông TGP Saigon chia sẻ.

Đồng Xanh Thơ Quy Nhơn với những cây bút trẻ bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Ông đã cho các bạn có cơ hội làm sáng danh Chúa qua ngòi bút.


Cuối cùng là nhà thơ Dã Tràng Cát kể lại những kỷ niệm gần gũi của anh với nhà thơ Xuân Ly Băng trên giường bệnh.

Ngoài ra, những văn thi hữu tham dự còn được nhận hai món quà tinh thần, đó là những cố gắng theo bước tiền nhân của thế hệ hậu bối:

- MỤC ĐỒNG, số 1, của nhóm Đồng Xanh Thơ Quy Nhơn

- RỢP BÓNG MÂY TRỜI do Đồng Xanh Thơ Sài Gòn thực hiện

Thánh lễ tưởng niệm do cha Phanxicô Xaviê chủ sự và cha Cao Gia An giảng lễ. Sau khi hiệp thông trong bàn tiệc Thánh Thể, là bữa cơm Agape thân tình tại Căn tin TTMV. Đức Hồng y Gioan Baotixita đã ghé chào thăm mọi người tại đây. Ngài bày tỏ thao thức và mong mỏi mọi người đọc Tin Mừng, suy niệm và viết ra thơ.


Tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Ông đã nối kết và quy tụ chúng con tại ngôi nhà chung này, đồng thời đốt lửa yêu mến để chúng con hăng say ca tụng Chúa qua những vần thơ.Ảnh: ĐXT Sài Gòn