Năm mẹo nhỏ để cùng đi lễ với các con còn nhỏ

Quang X Nguyen

Đôi khi các bà mẹ trẻ không còn kiên nhẫn để đi lễ với các con. Làm sao gởi các con đây? Không phải lúc nào cũng dễ “trị các con”, nhất là khi chúng không ở nhà! Không biết các bạn có như tôi không, tôi đã phải chuẩn bị tâm lý trước một ngày, hình dung mình phải làm như thế nào để các con tập trung vào thánh lễ, để chúng đừng mau chán.Đôi khi các bà mẹ trẻ không còn kiên nhẫn để đi lễ với các con. Làm sao gởi các con đây? Không phải lúc nào cũng dễ “trị các con”, nhất là khi chúng không ở nhà! Không biết các bạn có như tôi không, tôi đã phải chuẩn bị tâm lý trước một ngày, hình dung mình phải làm như thế nào để các con tập trung vào thánh lễ, để chúng đừng mau chán. Sau nhiều chúa nhật dắt bốn đứa con đi lễ, tôi có năm mẹo nhỏ như sau để chuẩn bị cho chúng:

Chuẩn bị sẵn áo quần cho từng đứa

Đưa chúng đến nhà thờ và đến đúng giờ là cả một chuẩn bị! Dĩ nhiên các bạn có thể không cần chuẩn bị gì, nhưng tôi thì quá khổ sở nếu không chuẩn bị! Để tránh mọi chướng khí bất ngờ trước giờ đi lễ, bạn chuẩn bị áo quần sẵn cho trẻ con tối thứ bảy, nếu bạn không chuẩn bị, chúng sẽ đòi bộ này, thay bộ kia trước khi ra khỏi nhà. Chuẩn bị cho chúng áo quần, hỏi con đồng ý không, và nếu đồng ý thì ngày mai… cứ thế mà mặc, không thay đổi ý kiến giờ chót!

Chuẩn bị xắc cho chúng

Chuẩn bị sẵn xắc với các vật dụng cần thiết, tả lót, nước uống, bánh quy. Sách và bút chì tô màu với các em dưới 4 tuổi.


Chuẩn bị sức khỏe tốt

Ăn ngủ đầy đủ vì bạn cần sức khỏe… để đưa các con đi nhà thờ, để có thể “rượt chạy” theo chúng khi chúng tự nhiên bước lên bàn thờ!

Chuẩn bị tinh thần đưa con đi… tiểu

Khi đến nhà thờ, bạn chọn ngồi ghế ngoài để phòng hờ có những “cuộc ra đi đột xuất!” Các bạn chắc ai cũng có kinh nghiệm… đãnhắc con đi tiểu trước ở nhà, nhưng vừa ngồi xuống nghe cha giảng thì con bạn níu áo xin đi tiểu! Bình thản dắt con đi vì chúng không nhịn được, cũng như đó là một cách chúng kéo sự chú ý của bạn, chúng không để yên cho bạn xem lễ đâu, nhịn trước vẫn hơn!

Bình thản trước xáo trộn

Với bốn đưa con, đưa chúng đi lễ là cả một cuộc “phiêu lưu”. Tôi nói phiêu lưu vì không chúa nhật nào giống chúa nhật nào, chúa nhật nào cũng có sự cố riêng của chúa nhật đó. Một khi về nhà, tôi thở phào đã đem con đến với Chúa: được đi cùng các con đến với Chúa thì vô giá!


Các bạn thân mến, đứng cố cầu toàn! Không một gia đình nào hoàn toàn! Trẻ con khóc inh ỏi, đứa nhỏ nhất thì chạy lung tung trong nhà thờ, đứa lớn thì xoay qua xoay về chọc ghẹo nhau, đó là chuyện bình thường. Có thể các người đi nhà thờ bực mình trong chốc lát, nhưng rồi họ quên, về nhà họ ngẫm nghĩ, không có trẻ con thì làm sao Giáo hội có tương lai! Vậy, các bạn yên tâm đưa các con đi nhà thờ, Chúa đã chẳng nói chúng ta phải đem trẻ con đến với Chúa đó sao!

Xin các bạn thở một hơi thật sâu, mang các con đi lễ để chúng được lớn lên trong đức tin, trong tình yêu vô biên của Chúa, lớn lên chúng sẽ cám ơn bạn, nhờ mẹ kiên nhẫn, chúng con đã được biết Chúa!

fr.aleteia.org, 2017-09-17