Đừng e ngại sống đạo đức

Quang X Nguyen
Theo truyền thống Công giáo, tháng Sáu là tháng dành để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Bạn phải suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để thực hành lòng tôn kính này.Đừng e ngại sống đạo đức! 
Chúng ta không mất gì khi sống đạo đức mà còn được nhiều lợi ích vĩnh cửu.

Đừng e ngại cúi mình trước Thiên Chúa. 
Các thiên thần và các thánh là chư vị cầu bầu cho chúng ta, bảo trợ chúng ta và cũng sống đạo đức. Con người được tạo dựng để sống đạo đức. Đây là cốt lõi của tôn giáo, không có điều này thì chúng ta chỉ là những vỏ sò trống rỗng: Tôn kính Thiên Chúa. Tội lỗi của ông bà nguyên tổ do cố gắng chống lại sự đạo đức: tự mãn và tự cho mình ngang hàng với Thiên Chúa. Đó là sự thách thức của lòng đạo đức. Nhưng người ta có thể trội giạt sự trống rỗng tương tự của đời sống bằng cách khinh suất lòng đạo đức và lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, không nuôi dưỡng thói quen sống đạo đức. Hãy cân nhắc những lợi ích của lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đừng lười biếng, gặp chăng hay chớ hoặc hâm hẩm.


Thiên Chúa mô tả số phận của người lạnh nhạt thế nào? Chẳng tốt lành gì! Mặt khác, nếu bạn lưỡng lự về lòng đạo đức, tất nhiên sẽ có hậu quả. Đây là lời của ĐGH Bênêđictô XVI giảng trong thánh lễ đăng quang giáo hoàng năm 2005:
“Chúng ta có sợ theo cách nào đó không? Nếu chúng ta để Chúa Kitô viên mãn trong cuộc đời chúng ta, nếu chúng ta mở rộng lòng ra với Ngài, chúng ta có sợ Ngài lấy mất điều gì đó của chúng ta không? Chúng ta có sợ khi phó thác điều gì đó quan trọng, điều gì đó duy nhất, điều gì đó làm cho cuộc đời chúng ta tốt đẹp hơn? Chúng ta có sợ bị thu nhỏ và bị tước mất tự do không? Không! Nếu chúng ta để Chúa Kitô trong cuộc đời mình, chúng ta không mất gì, không mất những gì làm cho cuộc đời chúng ta tự do, tốt đẹp và tuyệt vời”.

Hãy bắt đầu những điều nhỏ, sống đạo đức và sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là phát triển một thói quen tốt.

Thứ nhất, hằng ngày hãy tự kiểm tra lương tâm.

Buổi tối không chỉ xét mình về những tội mình đã phạm, mà còn xét mình về cách mình phạm tội do quên lãng. Đó là tìm kiếm sự khinh xuất đối với các nhân đức tôn giáo, thiếu sót trong việc mến Chúa và yêu người.

Thứ nhì, vào ban ngày, hãy thầm thĩ cầu nguyện những lời nguyện ngắn.

Ví dụ: “Lạy Chúa Giêsu, Ngài hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Xin làm cho tâm hồn con nên giống Ngài”. Đó là cách nuôi dưỡng lòng đạo đức. Không cần người khác biết mình làm điều đó.

Thứ ba, hãy tìm những dịp tôn sùng chung và cùng tham dự.

Đừng bao giờ nghĩ là “không quen”. Hãy bắt đầu với điều đó.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin tha thứ tội lỗi cho chúng con, xin thương nâng đỡ và hướng dẫn chúng con trong Chân Lý và Bình An, để chúng con mỗi ngày càng nên giống Chúa hơn. Chúng con thành tâm xin lỗi Chúa. Amen.

(Chuyển ngữ từ wdtprs.com)

Thom. Aq. Trầm Thiên Thu