Người Công giáo Việt Nam giữ vững đức tin giữa những thay đổi

Quang X Nguyen

Sống một cuộc sống tốt đẹp làm cho người ta hạnh phúc chứ không phải sự giàu sang.


Bàn thờ Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria trong một quán ăn ở Sài Gòn. Ảnh: Mary Nguyen/ucanews.com


Ông Phêrô Bùi bắt đầu ngày làm việc bằng cách cầu nguyện xin cho công việc buôn bán của mình được thuận lợi và mở đèn bàn thờ tại cửa tiệm ở Sài Gòn.

Ông Bùi kinh doanh cửa, sơn, khóa, dụng cụ và phụ kiện gia dụng trong 20 năm nay. Vào các ngày Chúa Nhật anh đóng cửa tiệm, dành thời gian ở bên gia đình và tham dự Thánh lễ.


Ông bán đồ thật với giá phải chăng tại chợ Tân Bình, một khu chợ nhộn nhịp ở thành phố miền nam này. “Chúng tôi đưa ra những lời khuyên hữu ích và nhiều lựa chọn cho khách hàng mua các đồ dùng phù hợp với nhu cầu của họ”, thương gia 57 tuổi nói.

Các thương gia đến từ các nơi khác chỉ sống tạm trong vùng và không có mối quan hệ hàng xóm thân thiện như thế. Có một phụ nữ nghèo ở gần đó cần một ổ khóa, ông Bùi đến nhà xem thử bà có mua đúng loại khóa cần dùng hay không.

Ông nỗ lực thiết lập các giá trị công bằng và lương thiện trong quan hệ với những người hàng xóm, trong đó có giới mại dâm, giang hồ và cờ bạc.

“Chúng tôi tìm cách không đưa tiền cho những kẻ giang hồ đòi tiền bảo kê, nhưng chúng tôi giúp tiền cho gia đình họ khi họ bị tai nạn hay bị bệnh”.

Ông nhắc khách hàng về khoản tiền thiếu nợ ông mặc dù người nhân của ông sợ không dám làm như thế.

Ông Bùi, có giọng nói to rõ, cho biết ông cố gắng giải quyết các vụ xung đột trong tình anh em chân thành. Một khách hàng muốn trả lại một hộp sơn nhưng ông Bùi không đồng ý vì hộp sơn đó không còn bán được nữa.

Khi khách hàng lớn tiếng với ông và dọa sẽ ném sơn vào mặt ông, các khách hàng khác đã bảo vệ ông. Thế nhưng một tháng sau người khách hàng giận dữ đó đã quay lại mua đồ ở cửa tiệm của ông.

“Nhiều khách hàng dần dần tôn trọng và thừa nhận tính thành thật, công bằng, bình đẳng, bác ái và tình anh em của chúng tôi”, ông Bùi chia sẻ.

Bố của 3 người con cho biết mục đích của ông là xây dựng cầu nối với những người khác và đem Tin Mừng của Đức Kitô đến cho họ.

Ông cho một người phụ nữ bán đồ ăn bên ngoài cửa tiệm của mình. Người phụ nữ, ly dị chồng và sống với bạn trai, đánh con gái 5 tuổi trước mặt con gái ông. “Tôi bảo cô ấy không nên đánh cháu, vì cháu vô tội, và tôi vẫn để con gái tôi chơi với con gái cô ấy”.

Ông Bùi dạy các lớp giáo lý, cho biết ông sống các giá trị thiêng liêng của Công giáo và tham dự các khóa học về giáo huấn xã hội của Giáo hội do các linh mục địa phương tổ chức vào cuối tuần. Ông nói các giáo huấn này là kho tàng khôn ngoan về xây dựng một xã hội công bằng giữa những thách thức của thời hiện đại.

Cha Giuse Lê Quang Uy thuộc dòng Chúa Cứu Thế, người thành lập các nhóm giới trẻ và gia đình Công giáo, nói giáo dân cần linh mục giúp họ thực hành đức tin trong cuộc sống hàng ngày.

Cha Uy cho biết ngài dạy giáo dân của ngài không được lừa gạt hay hối lộ người khác, nghiện rượu hay xả rác. Ngài còn thúc giục những người đi lễ tôn trọng luật giao thông và giảm tình trạng ô nhiễm môi trường bằng cách tắt máy xe khi dừng đèn đỏ và nhặt rác ở nơi công cộng.

Vị linh mục thường xuyên tổ chức tĩnh tâm và cầu nguyện cũng như hướng dẫn các tín hữu giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân và nạn nhân thiên tai.

Ngài cho biết các thành viên trong gia đình và các nhóm giới trẻ của ngài cố gắng sống tốt đời, làm việc chăm chỉ và đối xử với người khác bằng tình bác ái và công bằng.

Cô hiệu trưởng của một nhà trẻ đối xử với các giáo viên khác như người thân và cho phép các bà mẹ đơn thân dùng nhà trẻ làm nơi gặp mặt và cầu nguyện vào ban đêm. Một y tá 20 tuổi dành thời gian sau giờ làm việc an ủi bệnh nhân trong bệnh viện.

Cha Uy cho biết có 40 đôi bạn trẻ, là thành viên trong các nhóm của ngài, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

“Làm người Công giáo tốt trong một xã hội có đạo đức đang xuống cấp và chủ nghĩa duy vật chi phối, đồng nghĩa với lên tiếng phản đối tình trạng bất công và làm những việc tốt để giảm những điều xấu”, cha Uy giải thích.

Vị linh mục nhấn mạnh người Công giáo cần nêu gương sáng cho người khác, kể cả những người theo cộng sản.

Cha Uy rửa tội cho ông Tô Hải, nhạc sĩ nổi tiếng và là cựu đảng viên, năm 2014 khi ông 87 tuổi. Nhạc sĩ Tô Hải vào đạo Công giáo sau khi tham dự tang lễ do các cha dòng Chúa Cứu Thế tổ chức cho một tù nhân lương tâm trở lại đạo.

Hạnh phúc là sống một cuộc sống tốt đẹp trong mọi hoàn cảnh, chứ không phải có tiền và có đủ tiện nghi, cha Uy nói.

Việt Nam có 7 triệu người Công giáo trong tổng số 94 triệu dân.

Ngày 18 tháng 9 năm 2018

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com/2018/09/18/nguoi-cong-giao-viet-nam-giu-vung-duc-tin-giua-nhung-thay-doi/