Đêm Giáng Sinh

Quang X Nguyen

Đêm Giáng SinhNoel, ngày lễ kỷ niệm Thiên Chúa tặng quà cho thế gian. Noel, ngày lễ Vượt Qua từ đêm tối tiến ra ánh sáng. Từ đó trở đi, tại hầu hết các nước, Noel là ngày lễ của ánh sáng, vui nhất, phổ biến nhất, tưng bừng nhất, ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với trái tim nhân loại, vì Noel nhắc nhở đến “Tặng Phẩm”, đến ân sủng Thiên Chúa đã ban cho thế gian là Đức Giêsu Kitô.

Vì vậy ngày ấy người ta cho nhau quà, cha mẹ tặng con cái, con cái tặng cha mẹ, cha mẹ tặng nhau, người khá giả tặng người thiếu thốn.

Vì vậy, ngày ấy người ta dễ làm hoà, quên đi những lỗi lầm của nhau; người ta ngưng chiến, vì người ta cảm thấy hơn bao giờ hết, chia rẽ, ghen ghét, tranh chấp là dại dột, điên khùng. Người ta hội nhau để hợp hát lên câu châm ngôn trích trong Bài Ca Thiên Thần: “Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Thật đáng tiếc khi chúng ta thấy trong ngày Noel có một số lạm dụng, một số tập tục ngoài tôn giáo đã chiếm chỗ những tục lệ tôn giáo đáng quý.


Cây thông trang trí với những dải băng màu, những giây đèn nhắp nháy, có đẹp thật, nhưng không được thay thế cho hang đá với những tượng nhỏ người và vật, vì chỉ hang đá mới khiến trẻ em nhớ đến sự kiện lịch sử Noel… Bữa ăn thịnh soạn ngày lễ trọng, là đúng chỗ, vì ngày này tất cả mọi sự phải biểu lộ niềm vui, nhưng tiệc réveillon xa xỉ, thật ra là một niềm tủi phận cho kẻ nghèo, kẻ không nhà, cho những dân tộc kém mở mang, đáng được giới dư ăn dư mặc rộng tay giúp đỡ nhân dịp lễ Giáng Sinh, khi hồi tưởng cảnh Đức Kitô không tìm đâu được một chỗ trong các quán trọ Bêlem, phải ra đời nằm trong một máng ăn của gia súc.

Chúng ta biết nói gì về sự đột nhập của ông già Noel, một nhân vật hoàn toàn bịa đặt của thế kỷ 19, đáng lý phải đem xếp chung với những anh hề chọc cười của những gánh xiếc… Ông ban phát đồ chơi cho trẻ em, người lớn để mặc cho chúng gởi thư xin ông cái này cái nọ, không nghĩ xa đến việc ông chiếm chỗ của Đức Giêsu trong tình quyến luyến của trẻ nhỏ, sau này khi đứa trẻ khôn lớn sẽ có xu hướng coi thường những chân lý quan trọng, cho đó là loại “chuyện ông già Noel”.

Lợi ích của lễ Giáng Sinh là đem nguồn sáng dọi chiếu vào những tâm hồn ảm đạm. “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời”. Người ta không chỉ hát mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh ở Bêlem, mà chính là hát mừng Đức Kitô luôn luôn đến sống giữa chúng ta và trong tâm hồn chúng ta. Noel đối với nhiều người là một cuộc Vượt Qua mới, từ đêm tối tiến ra ánh sáng.

Trích từ FAITES LE PASSAGE – CHÂN TRỜI MỚI