Bài 2: Chương trình quà tặng khuyến học Bông Hồng Nhỏ - loạt bài "500 năm nhìn từ đại dịch"

Quang X Nguyen
500 năm nhìn từ đại dịch

Bài 2: CHƯƠNG TRÌNH QUÀ TẶNG KHUYẾN HỌC BÔNG HỒNG NHỎGhẹo làm chi lắm, cô Vy?
Đường tôi, tôi vẫn cứ đi, cô à!
Đồi Calvê dẫu trăng tà,
Niềm riêng thập tự mãi là tình tôi.
TTT

Tuyển tập Bông Hồng Nhỏ ra đời trong lúc giới Công giáo chưa có hệ thống phát hành sách báo bài bản như ngoài xã hội, nhóm thực hiện phải vận động độc giả đặt mua dài hạn và phải chấp nhận cước phí cao do phải gửi qua đường bưu điện.
Như đã nói trong bài trước, rất ít ai hưởng ửng. Liên tục gặp khó khăn, chúng tôi phải tìm cách vượt khó. Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ rằng phụ huynh chưa hưởng ứng đặt mua dài hạn là do họ chưa quen với một công việc hơi phức tạp, hoặc chưa thấy rõ nội dung chọn lọc và định hướng giáo dục của ấn phẩm…

TÂM LÝ NGẠI CAM KẾT

Thế nhưng dần dần chúng tôi đã hiểu ra rằng trên hết và quan trọng nhất là do ảnh hưởng của văn hóa tiêu thụ “dùng một lần rồi bỏ”, người ta ái ngại không muốn bị một cam kết nào ràng buộc. Vâng, không riêng ở chuyện đặt mua dài hạn một ấn phẩm định kỳ, cả đến nơi những điều hệ trọng như giáo dục và hôn nhân người ta cũng ngập ngừng, ngại cam kết.

Tâm trạng không dám cam kết ấy ăn sâu cả nơi người tín hữu. Có thể đây chính là đầu mối khiến nhiều người vừa rời khỏi môi trường gia đình và giáo xứ, là không còn đứng vững trong điều tốt, dễ buông xuôi theo hoàn cảnh, đưa tới chỗ coi việc học văn hóa quan trọng hơn việc học giáo lý, và trong hôn nhân thì chạy theo trào lưu sống thử, phá thai, ly dị… Chắc hẳn hiện đã có những nghiên cứu tâm lý và xã hội học sâu rộng về vấn nạn này, được bàn luận nghiêm túc trên các tạp chí và tại các học viện mục vụ. Ở đây chúng tôi chỉ lưu tâm tới một kết luận thực tế. Chuyện ấn phẩm giáo dục định kỳ của các em bé không ngờ lại giúp hiểu ra chuyện của các anh chị và của bố mẹ các em! Thế là, chúng tôi đã bất ngờ nhận ra gốc rễ của một thách đố mục vụ nghiêm trọng, tìm được con virus gây nên tình trạng èo uột về đức tin cũng như đức ái, và lý thú hơn nữa, còn tìm thấy cả vaccine chủng ngừa phòng bệnh.

“VACCINE” BÔNG HỒNG NHỎ

Tờ Bông Hồng Nhỏ hướng đến phục vụ cho tuổi 7-12, ngay tại những năm quan trọng đầu đời, quyết định cho sự hình thành nhân cách của người trẻ. Phía chúng tôi thì hứa hẹn cung cấp một tháng một kỳ ấn phẩm, còn phía phụ huynh của các độc giả thiếu niên và nhi đồng thì đăng ký sẵn để đặt mua dài hạn sáu tháng, một năm hoặc nhiều năm. Thế là ngay trong tuổi đầu đời, các độc giả nhí được trải qua kinh nghiệm trung thành với một cam kết ba bên rất hồn nhiên. Hợp đồng mua bán dài hạn là chuyện của nhóm làm sách và bố mẹ, nhưng chính các em mới là những nhân vật chính được tham gia và thừa hưởng hợp đồng. Mỗi tháng các em lại chờ đợi một kỳ ấn phẩm để cùng nhau khám phá. Đây là điều nhiều giáo lý viên ở các giáo xứ hưởng ứng tuyển tập giáo dục này đã phấn khởi phản hồi cho chúng tôi biết. Các em được làm quen với khái niệm cam kết lâu dài và được đích thân trung thành sống cam kết ấy cách lý thú. Đã quen như thế thì về sau sự trung thành với lời cam kết trong hôn nhân (cũng như trong đời sống thánh hiến) sẽ là một giá trị đương nhiên được các em tha thiết nâng niu gìn giữ.

QUÀ TẶNG KHUYẾN HỌC BÔNG HỒNG NHỎ

Đó là lý do tại sao Đức Giám mục Gp Qui Nhơn, cũng như Đức Tổng Giám mục Tgp Hà Nội kiêm Giám quản Gp Hải Phòng đã hưởng ứng “Chương trình Quà tặng Khuyến học Bông Hồng Nhỏ” mà chúng tôi đề nghị. Các vị đã hỗ trợ để ủng hộ trong bước đầu cho các lớp giáo lý ở tuổi 7-12 trong Giáo phận, mỗi lớp hai quyển.

Mỗi tháng, giáo lý viên các lớp giáo lý tuổi 7-12 sẽ tặng ấn phẩm mới của Bông Hồng Nhỏ làm phần thưởng cho hai em xuất sắc của lớp mình. Những em không được thưởng sẽ đọc chung với những em được thưởng. Như thế, sẽ chỉ một số em có được ấn phẩm riêng và thường thì khó mà có được liên tục, đủ bộ. Muốn có ấn phẩm thường xuyên và đủ bộ, nhiều em sẽ xin phụ huynh đặt mua. Từ đó, các em sẽ thích thú với kinh nghiệm đặt mua ấn phẩm dài hạn, tự tham gia một cam kết có thật, sẽ ảnh hưởng lâu dài trên cuộc sống các em về sau.

Tia lửa vừa được thắp lên chưa kịp bén thì đã phải chống chõi với cơn bão Covid-19. Các lớp giáo lý khắp nơi phải tạm ngưng. Tuy nhiên, ngoài ba giáo phận kể trên, tại một số nơi khác, các cha quản xứ bắt đầu nhận ra hiệu ứng lâu dài của Bông Hồng Nhỏ và bắt đầu tự thực hiện Chương trình Quà tặng Khuyến học Bông Hồng Nhỏ.

Theo chương trình này, mỗi giáo xứ chỉ cần mua cho các lớp giáo lý, độ tuổi 7-12 (lớp 2 đến lớp 7 phổ thông), mỗi lớp hai quyển mỗi kỳ để giáo lý viên thưởng cho hai em xuất sắc trong tháng. Giá bìa mỗi quyển 13.000 đồng, một năm 12 kỳ, được tính tròn 150.000 đồng. Nếu giáo xứ có 5 lớp ở độ tuổi này, mỗi kỳ sẽ mua mười quyển, suốt năm sẽ là 1.500.000 đồng. Nếu có 10 lớp, số tiền sẽ gấp đôi. Thiết tưởng nhiều vị ân nhân có thể quan tâm giúp đỡ số tiền này để khuyến khích con em trong giáo xứ. Các vị chỉ cần hỗ trợ trong một năm đầu, những năm sau, các phụ huynh sẽ tự đặt mua dài hạn ấn phẩm cho con em mình.

Chắc hẳn phải đợi sau một vài năm mới thấy rõ kết quả, tuy nhiên hy vọng rằng càng thêm số giáo xứ áp dụng, chương trình càng có tác dụng sâu rộng hơn. Đàng khác, kết quả nhiều ít cũng còn tùy nơi nhiệt tình của quý cha xứ cùng “ham vui” tham gia chương trình, tích cực triển khai cho các giáo lý viên thực hiện ở các lớp giáo lý của mình một cách bài bản!

ĐAVÍT VÀ GÔLIÁT

Về nội dung, trước làn sóng văn minh kỹ thuật số, tuyển tập giáo dục bé nhỏ này có vẻ như đang mơ chuyện châu chấu đá voi! Dù vậy, trong niềm trông cậy vững chắc vào đại cuộc của Thiên Chúa, hạt cải vẫn mang tiềm năng trở thành cây cải và Đavít sinh ra là để thắng Gôliát. Thoạt nhìn, chương trình này có vẻ chỉ là chuyện trẻ con, như thể chuyện đùa nhưng lại rất nghiêm túc. Trong khi chờ đợi thực tế chứng nghiệm trực giác trên đây là đúng, xin mọi người cùng góp phần suy nghĩ và tìm thêm những phương dược giúp thăng tiến cộng đồng Dân Chúa Việt Nam. Trong những bài tới, chúng tôi sẽ chia sẻ một trong những phương dược cho người lớn, một “vaccine” khác công thức nhưng cùng một công dụng. Mong rằng từ mối thao thức giáo dục tuổi thơ, chúng ta sẽ gặp được những giải đáp ý nghĩa cho Giáo hội Việt Nam khi hướng đến sự kiện mừng 500 năm. Để dễ nắm bắt, xin mời xem video: “Gợi ý tĩnh tâm Tuần Thánh: đi vào Cuộc Thương Khó với Chúa” của cha Cao Gia An, SJ, tại https://www.youtube.com/watch?v=Hu__EJXwSD8.

Trở lại Chương trình Khuyến học Bông Hồng Nhỏ, Văn phòng chúng tôi sẽ gửi ấn phẩm tới các giáo xứ qua đường bưu điện. Mong các giáo xứ cung cấp cho Văn phòng thông tin người phụ trách, gồm: Họ tên, địa chỉ nhận thư bưu điện, số điện thoại và email (Số điện thoại rất cần để nhân viên bưu điện liên lạc khi phát bưu phẩm, email cần cho Văn phòng khi có việc phải thông báo). Xin liên lạc về: [email protected] - hoặc số điện thoại: (0256) 350 1373; 0358 521 717.

Xin chân thành cám ơn mọi người đã quan tâm tới tương lai của các cháu nhỏ. Nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành và gìn giữ tất cả chúng ta.

Và mời đón xem bài 3: Cách ly để nhìn lại.

Lm Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh
Chủ biên Tuyển tập Giáo dục Bông Hồng Nhỏ