Đức Mẹ tháo gỡ nút thắt

Quang X Nguyen


cath.ch, Bernard Litzler, 2017-03-16

Trong bài phỏng vấn với tuần báo Đức Die Zeit ngày 9 tháng 3-2017, Đức Phanxicô nhắc đến mối liên hệ của mình với bức tranh Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt.

Đức Phanxicô biết được bức tranh này nhờ một nữ tu người Đức tặng ngài bản sao bức tranh treo ở nhà thờ Augsbourg (Bavière). Đức Jorge Mario Bergoglio đã làm cho bức tranh này được nhiều giáo dân tôn kính ở Argentina, và sau đó là trên toàn thế giới.

Bức tranh vẽ theo thời barốc, Đức Mẹ mặc áo tím, đứng dưới chim bồ câu tượng trưng cho Thần Khí. Hai tay gỡ cuộn ruy băng trắng dài do hai thiên thần cầm. Phía mặt là thiên thần cầm ruy băng còn nút thắt, phía trái là ruy băng đã thẳng. Bức tranh này được treo ở nhà thờ Sankt-Peter-am-Perlach, Augsbourg vùng Bavière nước Đức. Bức tranh có tên Maria Knotenlưserin (Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt).


“Bức tranh này đã làm cho tôi thắc mắc”

Nhưng làm sao bức tranh sơn có từ năm 1700 và được cho là do họa sĩ Jean Georges Schmidtner vẽ lại đến tay Đức Giáo hoàng Phanxicô (khi đấy là linh mục Bergoglio ở Buenos Aires)? 

Đức Phanxicô đã kể câu chuyện này cho báo Die Zeit. Ký giả hỏi câu chuyện này, nhắc ngài biết bức tranh này khi ngài còn ở Đức, trong những năm 1980. Sai! Đức Phanxicô cải chính: “Cha chưa bao giờ ở Augsbourg”.

Và ngài giải thích: “Câu chuyện như sau: Vào dịp lễ Giáng Sinh, một nữ tu cha quen ở Đức gởi cho cha một thiệp chúc với hình ảnh này. Ngay lập tức cha thắc mắc về hình ảnh này”.

Là bưu thiếp

Và Đức Phanxicô giải thích bức tranh này nhắc nhớ đến Thánh Irênê, Giám mục giáo phận Lyon và là Tổ phụ Giáo hội ở thế kỷ thứ 2. “Nhà mạnh thường quân nhờ vẽ bức tranh này gặp khó khăn với vợ mình… Nhưng ông yêu vợ và vợ yêu ông, họ không có mẹ vợ làm rắc rối đời họ", cha vừa kể vừa cười. "Ông chồng nghe lời khuyên của một linh mục Dòng Tên. Ông lấy cuộn ruy băng trắng mà người ta cho ông khi đám cưới, và ông cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria. Ông đọc trong các bài viết của Thánh Irênê, rằng nút thắt bị cột lại do tội của bà Êvà được sự vâng lời của Mẹ Maria tháo gỡ ra. Ông xin Đức Mẹ ơn tháo gỡ các nút thắt”. Và Đức Mẹ nhậm lời… Hai vợ chồng được ơn nên đã nhờ họa sĩ Schmidtner vẽ bức tranh này để tạ ơn.

Đức Giáo hoàng kể tiếp: “Cha rất thích hình ảnh này nên cha gởi tặng dưới dạng bưu thiếp”. Và công việc tiến hành. Bức tranh tượng trưng cho các nút thắt chưa được gỡ trong cuộc hiện sinh có một chỗ đứng ở Argentina”.

Lòng tôn kính “Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt” được phổ biến mạnh. Khi ngài là giám mục phụ tá ở Buenos Aires, ngài gởi các chủng sinh đến các thành phố ổ chuột của thủ đô Argentina với hình ảnh Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt. Một bản sao bức tranh được treo ở Tòa Tổng Giám mục.

Ở Nhà Thánh Mácta

Và thế là lòng tôn kính Đức Mẹ qua tác phẩm của họa sĩ Đức được phổ biến ở Châu Mỹ La Tinh. Và lòng tôn kính này càng phổ biến hơn khi Hồng y Bergoglio lên ngai Thánh Phêrô tháng 3 năm 2013. Bây giờ một bản sao bức tranh được treo ở Nhà Thánh Mácta nơi Đức Phanxicô ở. Một tuần cửu nhật kính Đức Mẹ đã được lập ra… và trang mạng www.mariequidefaitlesnoeuds.com/fr ra đời, lại càng phổ biến thêm hình ảnh Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt.

Một biểu lộ gần đây của lòng tôn kính Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt là vào tháng 2-2017, trước khi trận Superbowl của Mỹ vào chung kết. Đức Giáo hoàng đã gởi một video cho các cầu thủ và khán giả trong một sứ điệp mang tình bằng hữu và hòa bình. Và cũng là một cách trực tiếp để Đức Mẹ Tháo gỡ Nút thắt được biết đến, ngài đứng thu hình trước bức tranh người mà qua bàn tay của mình đã gỡ được các nút thắt.

Marta An Nguyễn chuyển dịch
Nguồn: http://phanxico.vn/2017/03/17/duc-me-thao-go-nut-that/

LỜI NGUYỆN, XIN MẸ GỠ NÚT THẮT


Ôi Mẹ !
Đấng có đôi tay làm việc không ngừng vì đoàn con yêu dấu,,
Xin thương đoái nhìn đến bó “nút thắt” đang làm con chết ngạt
Mẹ biết nỗi thất vọng và nỗi đau của con.
Mẹ biết những “nút thắt” làm con tê liệt thế nào.

Ôi Maria !
Người Mẹ mà Chúa đã ủy thác
để tháo gỡ những “nút thắt” cuộc đời của con cái Mẹ,
Con xin đặt vào tay Mẹ dải ruy-băng đời con.
Không ai ngay cả tên xảo quyệt có thể lấy đi
sự giúp đỡ đầy thương xót của Mẹ.

Trong tay Mẹ,
không có một “nút thắt” nào mà lại không thể tháo gỡ.
Mẹ là Mẹ Đức Giêsu, Đấng giải thoát chúng con.

Hôm nay xin Mẹ nhận lấy “nút thắt” này:
………… ( nêu lên điều cầu xin ).
Vì vinh quang Thiên Chúa, con xin Mẹ tháo gỡ
và tháo gỡ luôn mãi, con hy vọng nơi Mẹ.
Mẹ là Đấng an ủi mà Chúa đã ban cho chúng con,
Mẹ là sức mạnh cho sự mỏng giòn của chúng con,
Là sự sung túc cho sự bần cùng của chúng con,
Là sự giải thoát đối với tất cả những gì
ngăn cản chúng con ở cùng Đức Kitô.

Xin Mẹ nhận lời con,
Xin Mẹ giữ gìn con,
Xin Mẹ hướng dẫn con,
Xin Mẹ che chở con,
Mẹ là nơi ẩn náu vững chắc của con.
Ôi Maria đấng tháo gỡ những “nút thắt”,
xin Mẹ cầu nguyện cho con. Amen !

( Chia sẻ của đạo diễn Phạm Minh Quân, “Nhóm Một Chút” )
Nguồn: http://giesuchanhlongthuong.net/me-oi-doai-thuong/loi-nguyen-xin-me-go-nut-that/