Tương lai của chúng ta thuộc về Chúa

Quang X Nguyen


Tương lai được nhìn thấy là tươi sáng đối với các môn đệ của Chúa Giêsu. Phêrô vừa mới tuyên xưng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và đã nhận chìa khóa nước trời. Chúa Giêsu đã hứa rằng ngay cả các cửa địa ngục cũng không thắng được các ông (Mt 16: 13- 20). Mọi việc dường như đang diễn tiến tốt đẹp. Tuy nhiên không lâu sau đó, Chúa Giêsu bắt đầu nói về cuộc khổ nạn và cái chết sắp đến của Ngài. Điều đó chắc chắn không phải là cái tương lai các ông mong đợi.


Chúng ta có thể tưởng tượng các môn đệ cảm thấy như thế nào khi lần đầu tiên Chúa Giêsu tiên đoán số phận đang chời đợi Ngài? Hoang mang, sốc, thậm chí tức giận. Làm sao Đấng Mêsia lại có thể bị từ bỏ và bị đóng đinh? Chính cái ý tưởng này đã làm Phêrô kinh hãi “Lạy trời đừng có chuyện đó, thưa Thầy” ông nói “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!” Nhưng Đức Giê-su đã trách mắng ông: “tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.” (Mt 16: 22- 23).

Chúa Giêsu biết những gì đang dành cho Ngài. Ngài biết rằng để hoàn thành sứ mạng của Cha Ngài, Ngài sẽ phải chịu đau khổ như các tiên tri đã viết, và chết trên thập giá. Nhưng Ngài cũng tin tưởng rằng Cha Ngài sẽ nâng Ngài lên từ cõi chết. Chúa Giêsu đã cho các môn đệ một cái nhìn thoáng qua về tương lai của Ngài, một tương lai có lẽ sẽ đè nặng trên họ.


Và vì vậy các môn đệ phải để sang một bên những ý niệm riêng của các ông về cuộc sống và sứ vụ của Ngài sẽ như thế nào và tương lai của các ông với Ngài sẽ gắn bó với nhau ra sao. Các ông nghĩ rằng đã thành công chờ đợi Đâng Mêsia và bản thân các ông là những người đầu tiên đi theo Ngài. Nhưng bây giờ, các ông phải cố gắng đi theo kế hoạch của Thiên Chúa và tin tưởng Chúa Giêsu như sự việc đã lộ ra.


Đôi khi tương lai cũng đè nặng trên chúng ta. Chúng ta không biết những gì đang thờ đợi chúng ta. Chỉ có một điều chúng ta biết chắc chắn là một ngày nào đó chúng ta sẽ chết nhưng chúng ta cũng chẳng biết bằng cách nào và vào lúc nào. Chúng ta hy vọng bản thân chúng ta và gia đình được thành công trong tương lai nhưng có ai biết được nó sẽ rẽ ngoặt như thế nào.


Thật dễ dàng để nhìn vào tương lai với sự sợ hãi! Chúng ta lo lắng về sức khỏe, tiền bạc. Chúng ta lo lắng cho người thân yêu, nhất là cho con cho cháu chúng ta. Chúng ta có thể đang sống mỗi ngày chờ đợi những tin xấu, đặc biệt khi chúng ta đang ở trong một tình huống khó khăn. Chúng ta thậm chí còn sợ hãi cho tương lai của xã hội và Giáo Hội nữa.


Tất cả những lo lắng này có thể khiến chúng ta sống trong một trạng thái lo sợ triền miên. Những lo lắng này có thể dẫn chúng ta đến những phản ứng thái qúa hay là đưa ra những quyết định quan trọng mà không xét xem Thiên Chúa muốn nói gì về chúng. Thiên Chúa không muốn chúng ta sống trong sợ hãi! Từ rất sớm trong sứ vụ của Ngài, Chúa Giêsu đã nói với chúng ta “anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo.” (Mt 6: 34). Vì vậy làm thế nào chúng ta có thể học cách phó thác tương lai của chúng ta vào Đức Chúa Cha, như Chúa Giêsu đã làm.

Abraham tin tưởng Thiên Chúa

Chúng ta hãy nhìn vào Abraham, cha của đức tin để tìm được hướng dẫn. Khi Thiên Chúa kêu gọi ông, ông đang sống nơi quê cha đất tổ ở Ur, ngày nay là Iraq. Thiên Chúa đã bảo ông “Hãy rời bỏ xứ sở . . . mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi.” (St 12: 1). Đó là một yêu cầu qúa cao nhưng Thiên Chúa đã theo sát với lời hứa thậm chí còn to lớn hơn “Mọi gia tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc.” (12: 3)

Vì vậy Abraham rời bỏ nhà cửa và gia đình. Ông không biết tương lai ra sao. Ông thậm chí còn không biết sẽ đi đâu! Tuy nhiên ông tin tưởng vào lời hứa của Thiên Chúa và để cho Thiên Chúa tỏ lộ kế hoạch của Ngài từng ngày, trong suốt con đường tới đất Canaan

Sau đó, Thiên Chúa đã hứa cho Abraham nhiều con cháu như sao trên trời (St 15: 5). Lời hứa này có vẻ như không thể đối với Abraham và vợ ông, bà Sara. Cả hai đều đã cao tuổi và chưa bao giờ có thể thụ thai. Nhưng Thánh Kinh nói rằng “Abraham tin Đức Chúa, và vì thế, Đức Chúa kể ông là người công chính.” (15: 6).

Đây rồi, một lời hứa khác nữa đòi hỏi Abraham và Sara phó thác tương lai của họ vào Chúa. Thật ra phải mất nhiều năm trước khi Sara mang thai Isaac, con trai của họ. Trong tất cả thời gian chuẩn bị trước đó ông bà phải đặt niềm tin vào lời hứa của Thiên Chúa và giữ chặt những lời hứa này.


Bám chặt vào lời hứa của Thiên Chúa


Khi chúng ta lo sợ cho tương lai thường là bởi vì chúng ta để mất dấu những lời hứa của Thiên Chúa. Tất nhiên Ngài không hứa một một cuộc sống hoàn toàn suông sẻ. Ngài cũng không hứa sẽ ban cho chúng ta mọi thứ chúng ta xin. Nhưng Ngài đã thực hiện một số lời hứa cho chúng ta biết tình yêu sâu sắc của Ngài chảy vào chúng ta như thế nào – và chúng ta có thể bám chặt vào những lời hứa đó.

Thiên Chúa hứa sẽ ở với chúng ta luôn mãi


Cùng một Thiên Chúa đã đi với chúng ta qua những lời hứa trong qúa khứ sẽ ở lại với chúng ta “mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28: 20). Ngay cả khi tương lai có vẻ đáng sợ và bất định, chúng ta biết rằng Thiên Chúa sẽ ở với chúng ta bởi vì Ngài đã ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần là Đấng An Ủi và người hướng dẫn của chúng ta (Ga 14: 19). Ngài hứa “Ta sẽ không bỏ rơi ngươi, Ta sẽ không ruồng bỏ ngươi!” (Dt 13: 5).

Thiên Chúa hứa ban cho chúng ta ân sủng để đối phó với mọi tình huống


Đôi khi tương lai của chúng ta trông khác hẳn như chúng ta mong đợi. Chúng ta có thể đã nghĩ đến một cuộc nghỉ hưu thoải mái nhưng chúng ta lại phải đối mặt với một căn bệnh hiểm nghèo. Ngay khi chúng ta nghĩ gia đình chúng ta đã trọn vẹn thì một đứa trẻ nữa ra đời. Chúng ta có thể bất ngờ bởi sự chuyển đổi công việc đến một thành phố khác. Cho dù điều bất ngờ đó là dễ chịu hay đau đớn câu trả lời của Thiên Chúa vẫn như nhau “Ơn của Thầy đã đủ cho anh” (2Cr 12: 9). Chúng ta có thể tin cậy vào Thiên Chúa, xin Ngài ban cho chúng ta sự giúp đỡ chúng ta cần để đối mặt với mỗi ngày mới cho dù bất cứ điều gì sẽ tới.


Thiên Chúa hứa ban cho chúng ta cuộc sống vĩnh cửu trên trên đàng


Lời hứa của Thiên Chúa không phải chỉ cho đời này, bởi vì tương lai của chúng ta không giới hạn trong những năm chúng ta sống trên trần gian. Thiên Chúa qúa yêu thương chúng ta đến nỗi Ngài muốn chúng ta ở với ngài mãi mãi. Ngài hứa rằng những ai tin tưởng vào Chúa Giêsu sẽ có được cuộc sống vĩnh cửu (Ga 3: 16). Chúng ta có Đấng Cứu Thế đang chuẩn bị cho chúng ta một chỗ ở trên thiên đàng (14: 2). Đời sống vĩnh cửu với Chúa, với các thiên thần và các thánh là tương lai tối hậu của chúng ta; đó là mục tiêu của cuộc sống chúng ta.


Lập kế hoạch cùng với Thiên Chúa


Chúng ta biết rằng kế hoạch của Thiên Chúa là cho chúng ta “hạnh phúc và không có đau khổ” để ban cho chúng ta “một tương lai của hy vọng” (Gr 29: 11). Nhưng khi nói đến tương lai đó, đôi khi chúng ta đã đi trước mà không cố gắng để hiểu kế hoạch Ngài dành cho chúng ta là gì. Đó là điều Abraham và Sara đã làm. Khi nhiều năm đã trôi qua mà không có con, họ đã tự hỏi tại sao Thiên Chúa không ban cho họ những hậu duệ như Ngài đã hứa. Cũng như nhiều người trong chúng ta, họ lo lắng về tương lai của gia đình. Vì vậy họ đã ôm đồm mọi việc trong tay. Thay vì chờ đợi Thiên Chúa hoàn thành lời hứa của Ngài, Sara đã đưa người hầu là Hagar đến với Abraham để Abraham có thể làm cha của đứa trẻ với Hagar.

Kết qủa của việc không phó thác gia đình cho Chúa là gì? Kình địch và bất hòa. Sau khi Hagar mang thai, cô ta muốn trở thành chủ nhân của Sara, và Sara đã trả đũa bằng cách ngược đãi cô ta đến nỗi Hagar phải bỏ đi (St 16). Phải mất nhiều năm để Thiên Chúa gỡ những nút thắt họ đã buộc qua sự ngờ vực của họ. Hãy tưởng tượng cuộc sống của họ sẽ bình yên hơn biết bao nhiêu nếu họ biết giữ chặt lời hứa của Thiên Chúa.


Thư của thánh Giacôbê nói thẳng vào khuynh hướng của chúng ta khi lập kế hoạch mà trước hết, không tìm kiếm sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Vì rằng chúng ta thực sự không biết điều gì sẽ xẩy ra ngày mai, chúng ta nên sẵn sàng suy nghĩ cách của chúng ta là cách duy nhất và nói “Nếu Chúa muốn, chúng ta sẽ sống và làm điều nọ điều kia” (Gc4: 15). Và khi rất khó để nhận ra ý Chúa, chúng ta nên đưa ra quyết định tốt nhất có thể và phó thác kế hoạch của chúng ta cho Chúa. Ngài chắc chắn sẽ chúc phúc cho chúng ta.


Không sợ hãi cái chết


Cùng với việc tin tưởng rằng Chúa Giêsu nắm giữ tương lai trần thế của chúng ta trong tay Ngài, chúng ta cũng có thể trao phó tương lai trên trời cho Ngài. Nghĩ về sự chết có thể làm cho chúng ta cảm thấy không dễ chịu hay là sợ hãi “Tôi chưa sẵn sàng để gặp Chúa” chúng ta có thể nghĩ như vậy. Nhưng chẳng có ai trong chúng ta sẵn sàng. Vì vậy chúng ta nên có cái nhìn nào khi nói đến cái chết? Vì Chúa Giêsu, chúng ta có thể có tự tin hơn thay vì sợ hãi. Hãy nhớ đến lời hứa của Chúa Giêsu với các môn đệ “Anh em đừng xao xuyến! . . . Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14: 1-2). Nếu chúng ta sống cho Chúa tốt nhất có thể, và chúng ta tin tưởng vào những gì Chúa Giêsu đã làm trên đồi Canvê, chúng ta sẽ sẵn sàng để gặp Ngài khi ngày đó đến.


Khi suy gẫm về tương lai của chúng ta trong thế giới này và trong thế giới tiếp theo, chúng ta có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa đang chăm sóc chúng ta mọi lúc. Như tác giả Thánh Vịnh đã nói “Con tin tưởng Ngài, lậy Chúa . . Vận mệnh của con ở trong tay Ngài”. Ngài luôn luôn là Cha trung tín của chúng con. Vì vậy hãy đặt bản thân – và cả tương lai – vào trong cánh tay yêu thương và đáng tin cậy của Ngài./.

Lại Thế Lãng dịch