Tâm sự với các bạn trẻ người Việt Công giáo

Quang X Nguyen(Độc giả xem bản gốc tại đây)

Hôm nay cha muốn viết những dòng chữ này để gởi cho tất cả các bạn trẻ Công Giáo đang sống tại hải ngoại và đặc biệt hơn hết là các bạn trẻ tại Việt Nam. Cha muốn tâm sự một cách hết sức chân tình với tất cả các bạn, với tư cách như một người anh trong gia đình, và đồng thời cũng như một người cha thiêng liêng trong đời sống tâm linh.


Lẽ đó, cha muốn bắt đầu việc chia sẻ này bằng chính những suy tư cá nhân, từ khi cha có trí khôn, đến khi cha khôn lớn và trưởng thành, rồi đến thời điểm khi cha được Chúa mời gọi để dấn thân theo Chúa với tư cách là người môn đệ. Phải nói hành trình ơn gọi của cha, từ khi bắt đầu cho đến khi cha được lãnh nhận tác vụ linh mục, qua việc đặt tay và phong chức của Giám mục Peter Connor vào ngày 16/7/1994 tại thành phố Melbourne, quả là một hành trình đầy cam go và nhiều thử thách, có nhiều lúc cha thiết nghĩ: chắc chẳng bao giờ mình sẽ hiện thực được giấc mơ ấy, vì có quá nhiều cản trở và đầy dẫy các khó khăn trên bước đường theo đuổi ơn gọi làm linh mục và việc đáp trả lại tiếng gọi của Thiên Chúa. Có những lúc cha đã muốn buông xuôi tất cả, vì nghĩ rằng, mình sẽ không bao giờ thành công hay có đủ nghị lực để tiếp tục hành trình ơn gọi của chính mình, như cha sẽ từ từ chia sẻ với các bạn qua các bài viết mỗi tháng, hy vọng sẽ được hình thành và được BBT MVGT cho phổ biến trên kênh thông tin: giới trẻ Công giáo Việt nam hay trên Tạp chí điện tử online (ymagazine.net).

Cha tin rằng các chia sẻ ấy sẽ giúp ích và mang lại những hiệu quả tốt đẹp cho các bạn trẻ Công giáo, vì những điều này chính là các cảm nghiệm của cá nhân, xuyên qua cuộc sống, để minh chứng cho chúng con một điều mà cha đã từng xác tín trong nhiều năm qua và cho đến giây phút hiện tại, sau hơn 40 năm tu trì và theo Chúa, đó chính là: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON. Quả thực, đây chính là một kinh nghiệm thật quý báu, và là món quà đức tin vô giá mà Chúa đã ban cho cha, sau khi đã trải qua biết bao nhiêu sóng gió và thử thách, cộng với biết bao đau khổ và thăng trầm của cuộc sống. Cho nên, nếu như có bạn trẻ nào trong chúng con đang ở vào thời gian bị thử thách hay đang gặp phải những đau khổ trên thân xác cũng như tinh thần, kể cả những thất bại trên con đường học vấn hoặc kinh doanh, thì các con hãy nhớ điều này:
Cha sẽ cố gắng chia sẻ với các bạn trẻ về những kinh nghiệm và những biến cố quan trọng đã xảy ra trong cuộc đời của cha, từ khi cha còn là thiếu niên, cho đến khi chập chững bước vào đời, rồi đi tu, làm linh mục, rồi đi du học, sau đó làm giáo sư và bây giờ cha đang làm Tuyên úy cho Đại học Tây Úc và cho Cư xá sinh viên – Saint Thomas More College, thuộc Tổng giáo phận Perth, Tiểu bang Tây Úc.

Niềm mơ ước của cha khi chia sẻ những điều này với anh chị em chúng con là chỉ muốn nâng đỡ và đồng hành với chúng con trên con đường dẫn về nhà Cha. Cha cũng hy vọng những kinh nghiệm đó và những câu chuyện đã thực sự xảy ra đối với cha trong cuộc sống sẽ gây cảm hứng cho chúng con, nhất là khi chúng con đang ở trong thời gian sa mạc, hay trong bóng đêm của cuộc đời và không tìm thấy ánh sáng dẫn đường, nhằm loé lên một tia sáng hy vọng cho những gì sẽ diễn ra trong tương lại. Trải qua những đêm đen của cuộc đời và những lần tưởng chừng sẽ không có lối thoát, cha dần dà hiểu và cảm nhận được câu nói rất chí lý mà quý tiền nhân đã để lại: “Sau cơn mưa, trời lại sáng”. Đây chính là chân lý và là niềm hy vọng cho tất cả chúng ta, vì chắc chắn, sau gian nan bĩ cực và khổ đau, ánh sáng mặt trời sẽ ló dạng và sẽ xoá tan màn đêm u tối, giải thoát con người khỏi nỗi tuyệt vọng, và dẫn đưa chúng ta đến bến bờ bình an. Đó cũng chính là mầu nhiệm cuả thập giá và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Cho nên, cha sẽ lần lượt kể cho chúng con nghe câu chuyện: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON. Đây là truyện dài có nhiều tập, mỗi tập là một kinh nghiệm về đời sống thiêng liêng và về những cảm nghiệm sâu sắc của cá nhân cha đối với tình yêu bao la và sự trung thành của Thiên Chúa, về sự đồng hành và hiện diện của Chúa trong những giây phút khó khăn và dường như tuyệt vọng nhất… giống như câu truyện “dấu chân trên cát”, để rồi sau khi đã trải qua các kinh nghiệm đó, cha có thể khám phá một điều vô cùng quý báu, đó chính là: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON. Vì lẽ đó mà giờ đây, cha muốn chia sẻ lại với chúng con như là một chứng nhân, để củng cố và gia tăng niềm tin của chúng con vào sự quan phòng và an bài diệu kỳ của Thiên Chúa đối với mỗi người trong chúng ta (xem Mt 14:22-33).

Một khi mà chúng ta đã có được niềm xác tín này, chính nó sẽ giúp cho chúng ta có một niềm tin vững mạnh và không lay chuyển vào Thiên Chúa. Và cũng chính từ niềm xác tín tuyệt đối này, giúp cho chúng ta hăng hái ra khơi và dám dấn thân xông pha nơi chiến tuyến, không hề nao núng, vì biết rằng: CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN BÊN CON.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho chúng con niềm tin sắt đá và không lay chuyển vào tình yêu và lòng nhân hậu của Ngài. Đấng hết mực yêu thương con người và luôn sẵn sàng tha thứ mỗi khi chúng con sa ngã, hay lỗi phạm đến Chúa hoặc tha nhân.

Bài viết : Lm Phêrô Trần Mạnh Hùng
https://ymagazine.net/vn/bai-viet/tam-su-voi-cac-ban-tre-cong-giao-nguoi-viet