Con số 7 có gì lạ?-Tác giả: Đinh Văn Tiến Hùng

Lan Mary

 Con số 7 có gì lạ ?

*Tại các quốc gia con số 7 có ý nghĩa gì?

Mỗi quốc gia, vùng miền đều có những nét đặc trưng trong văn hóa, về tôn giáo và tín ngưỡng. Theo đó, mà các con số cũng sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau, tùy theo từng khu vực cụ thể. Vậy, ý nghĩa số 7 tại các quốc gia sẽ có sự khác biệt nào?

Trong quan niệm của người Việt, số 7 được coi là con số không may mắn. Bởi theo cách phát âm Hán Việt, số 7 được đọc là “thất” có ý nghĩa chủ về tổn thất và mất mát. Tương tự như vậy, người Trung Hoa cũng cho rằng số 7 là một trong những con số đại kỵ đối với họ.

Trái lại, số 7 lại được xem là con số may mắn đối với xứ sở hoa Anh đào. Bởi trong thần thoại Nhật Bản tương truyền rằng có 7 vị thần mang đến may mắn - Thất Phúc Thần. Để cầu tài lộc, bình an và sức khỏe, người Nhật thường hay mua những bức tranh, tượng và các vật dụng có hình Thất Phúc Thần để sử dụng và trong trí.

Ở một số quốc gia, ý nghĩa số 7 trong tình yêu tượng trưng cho vĩnh cửu. Nổi bật trong quan niệm của người Hindu thì khi đã cưới, mối nhân duyên giữa 2 người sẽ kéo dài đến 7 kiếp nên các cặp đôi mới cưới thường bước 7 bước vòng quanh một đám lửa.

Có thể thấy, con số 7 mang đến những ý nghĩa khác nhau. Nó là con số tốt hay xấu còn phụ thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của từng nền văn hóa.

*‘Con đã đến trong đời này, và con rất ngoan.
Con đã từng được sống, và con rất ngoan ‘

Đó là lời khắc trên bia mộ của cô bé Xa-Diên 8 tuổi có cuộc sống tuyệt vời !

Bé Xa Diên khi vừa mới chào đời đã bị vất bỏ ngoài đường, nhưng được người cha nghèo khổ từ tâm đem về nuôi dưỡng. Hai cha con sống đùm bọc nhau trong cảnh nghèo nàn nhưng đầy tình thương mến. Năm lên 8 tuổi em bị bệnh nặng và không có tiền chữa trị. Cô bé được nhiều người hảo tâm quyên góp đủ số tiền 540 ngàn nhân dân tệ để em trị bệnh. Nhưng em đã tự nguyện ký vào sổ bệnh án dòng chữ: “Tự nguyện từ bỏ chữa trị cho Xa Diên “ và nhường toàn bộ số tiền chia cho 7 em nghèo đang phải chiến đấu giữa làn ranh sống chết.


 Ngắm Hoa Bảy sắc cầu vòng,    
                                   Ôi sao kỳ diệu mà lòng ngất ngây!                                      Ru bé bảy sắc cầu vòng,
Ôi sao dịu ngọt mà lòng đắm say!

Em đã lặng lẽ ra đi để lại lòng thương cảm vô bờ của cha nuôi và mối xúc động dâng trào trong lòng mọi người. Tang lễ em diễn ra dưới làn mưa bụi và đoàn người theo sau với dòng lệ rưng rưng.

Em đã nhận được đầy tình ấm áp cùng những lời tiễn biệt thân thương:

- Xin em nghỉ yên ! Thiên đàng có em Thiên đàng càng đẹp !

- Con vốn là một Thiên sứ nhỏ trên trời, con đang dang đôi cánh ! Con cứ ngoan ngoãn bay đi !

Theo đúng di chúc của Xa Diên, số tiền đã được chia cho 7 bệnh nhi và ca phẫu thuật đầu tiên của bé Từ Lê đã thành công, với gương mặt còn trắng xanh, em đã mỉm cười nói: “ Xa Diên hãy yên nghỉ ! Về sau này trên bia mộ chúng tôi sẽ ghi thêm dòng chữ : ‘ ‘ Tôi đã từng đến trong đời này và tôi rất ngoan ‘

*Ôi con số 7 tuyệt diệu của một tâm hồn tuổi thơ tuyệt vời !

Tôi đã xúc động về câu truyện trên và bị cuốn hút theo con số 7.

-Trong đời sống, chúng ta thường suy nghĩ với những ưu tư, lo lắng, khát vọng, mong chờ.. về những con số định mệnh sẽ đến với mình như mơ ước trở thành triệu phú, tỉ phú hay tham vọng khi nghĩ về con số 1 độc nhất vô nhị, vô địch, đệ nhất…nhưng đôi lúc đạt được lại thấy cô đơn vì không đối thủ như ‘ Độc cô cầu bại ‘ trong truyện kiếm hiệp Kim Dung- Rồi tại sao lại phải né tranh con số 13 mang đến nhiều xui xẻo hay 911 như biến cố xảy cố tại tòa nhà song lập Trung Tâm Thương Mại Hoa Ky ngày 11/9/2001? Vì phải chăng mỗi con số đều mang một ý nghĩa tiềm ẩn,biểu trưng như con số 1 không đối thủ- số 13 không may mắn, số 9 xui xẻo và mơ ước con số 10 cơ bản, đầy đủ trọn hảo.Nhưng đặc biệt nhất phải là số 7 tượng trưng cho sự hoàn hảo, trọn vẹn, thâu tóm, hoàn chỉnh, thống nhất hay được nhắc đến trong đời thường qua phong tục, văn hóa, triết học và tôn giáo.- Nhất là người Do Thái theo truyền thống tin rằng số 7 là sự toàn vẹn tốt đẹp.

* Số 7 trong tập tục, truyền thuyết và tôn giáo.

- Theo triết lý Đông Phương số 7 tượng trưng cho sự hoàn hảo thâu tóm vũ trụ trên 7 nguyên lý không gian và thời gian (4 chiều không gian: Nam, Bắc, Đông, Tây và 3 kỳ thời gian: quá khứ, hiện tại, tương lai)

- Đức Phật Thích Ca khi vừa sinh ra, đi 7 bước trên 7 đóa sen trước khi nằm xuống.và Ngài chỉ đi 7 bước vì trước Ngài đã có 6 vị Phật xuất hiện rồi.

- Vì thế trong Phật giáo gồm 7 hàng đệ tử : tỳ kheo- tỳ kheo ni- Sadi- Sadi ni- Thức xoa ma na- Ưu bà tắc- Ưu bà di.

- Trong nghi lễ Đạo Lão, số 7 tượng trưng sức mạnh đẩy lui ma quỉ, nên bàn thờ được trưng bày 7 ngôi sao cùng 7 thanh gươm.

- Theo đạo Hindu, trái đất nằm giữa 7 hành tinh phía trên là Thiên đường và 7 hành tinh phía dưới là Hỏa ngục.

- Còn theo Phật giáo Nhật, con người có thể tái sinh 7 kiếp trước khi vào cõi Niết bàn.

- Theo kinh Hoa nghiêm vũ trụ từ nhỏ đến lớn không ngoài vòng số 7: địa, thủy, hỏa, phong, không, kiến, thức.

- Trong vũ trụ mọi vật từ nhỏ đến to đều có 7 phương vị : trên, dưới, trong, ngòai, phải, trái, trung tâm.

- Trong cuộc sống 7 yếu tố cần học hỏi để nâng cao kiến thức : Vật lí- Siêu hình- Đạo đức- Chính trị- Toán học- Kinh tế và Biện chứng pháp.

- Trong Ky-tô giáo có 7 Vị Tổng Lãnh Thiên Thần: Michael. Gabriel, Raphael, Uriel, Raguel, Remiel, Zerachiel.

- Người Nhật, Tây Tạng và Việt Nam đều tin rằng: con người sau khi chết còn lảng vảng gần gia đình nên thường cúng 49 ngày (7 x 7 = 49)

- Thời cổ đại văn hóa Sparta xuất hiện 7 nhà thông thái trội vượt, cũng như Trúc Lâm Thất Hiền thời Tam Quốc Trung Hoa xưa.

- Thánh nhân dạy phải đắn đo uốn lưỡi 7 lần trước khi nói-

- Trong truyện Tam Quốc, chắc Khổng Minh tin vào con số 7 sẽ kết quả trọn vẹn nên đã 7 lần tha cho Mạnh Hoặch và thu phục được 1 tướng tài.

- Cuối đời nhà Hán Trung Hoa có bài thơ nổi tiếng ‘ Thất bộ thi ‘ (bài thơ đi 7 bước) của Tào Thực đã cảm phục được người anh là Tào Phi bỏ ý định hãm hại mình- ( 2 người là con Tào Tháo ) - Bài thơ dịch sang tiếng Việt như sau :

Nấu đậu dùng củi đậu.

Đậu ở trong nồi khóc,

Vốn sinh cùng một gốc,

Sao nỡ đốt thiêu nhau !

- Đời nhà Tần bên Trung Hoa có ‘ Trúc lâm thất hiền ‘ là những nghệ sĩ sống ẩn dật trong rừng trúc xa lánh danh lợi bon chen, vui thú cùng thơ văn, đàn hát, uống rượu gồm : Nguyễn Tịch- Kê Khang- Lưu Linh- Sơn Đào- Hương Tú- Vương Nhung- và Nguyễn Hàm.

- Trong Lộc Đỉnh Ký anh chàng láu lỉnh Vi Tiểu Bảo có tới 7 bà vợ xinh đẹp tài giỏi gồm:

Tô Thuyền- Trần A Kha- Tiểu quận chúa Mộc kiếm Bình- Phong Di- Song Nhi- Tăng Nhu và công chúa Kiếm Minh.

- Còn trong Anh Hùng Xạ Điêu chàng Quách Tĩnh được Giang Nam Thất Hiệp khổ công truyền dạy trở nên võ đức song toàn- Thất sư phụ có : Đại hiệp Kha Trấn Ác- Nhị hiệp Diệu thủ thư sinh Chu Thông- Tam hiệp Mã vương thân Hàn Bảo Câu- Tứ hiệp Nam sơn tiểu tử Nam Hi Nhân- Ngũ hiệp Tiểu di đà Trường A Sinh- Lục hiệp Náo thị hiệp ẩn Toàn Kim Phát- Thất nữ hiệp Việt nữ kiếm Hàn Tiểu Oanh.

- Điệp viên lừng danh James Bond mang bí số 007.

- Truyện nàng Bạch Tuyết được 7 Chú lùn yêu mến bảo vệ.

- Ngưu Lang và Chức Nữ bị Thiên Hoàng phạt chỉ cho gặp nhau mỗi năm 1 lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, 2 người sụt sùi rơi lệ xuống trần gian mà ta thường gọi là Mưa ngâu.

- Riêng các vị Quốc phụ Hoa kỳ đã nghiên cứu kỹ lưỡng nên chọn chim Đại Bảng là Huy hiệu Quốc gia, vì Đại Bàng có 7 nguyên tắc sống mà con người cần học hỏi : Bay đơn độc rất cao- Tầm nhìn bao quát rất xa- Không ăn xác chết, chỉ ăn đồ tươi sống- Tận dụng giông bão để tung cánh bay cao- Làm tổ trên các đỉnh núi cao để bảo vệ trứng không bị xâm hại- Khi già an cư trong hang động cao, tự vặt lông chờ mọc lớp lông mới sẽ tái xuất giang hồ.

- Truyện anh hùng Tây nguyên Đăm San đã phải kịch chiến với 7 lãnh chúa núi rừng suốt 7 ngày 7 đêm để giành chiến thắng. Và người Tây nguyên cũng dùng 7 cô gái để tiếp nước vào rượu cần cho quí khách.

- Trong lễ hội Hồi giáo tại La Mecque Ả- Rập, tín đồ phải đi 7 vòng quanh lễ đài Ka’Ba và 7 lần đi giữa 2 ngọn núi Cafa và Mania.

- Năm 2007 năm thứ 7 của thế kỷ 21 vào ngày thứ bảy 7/7/07 người ta rầm rộ công bố 7 kỳ quan nhân tạo thế giới với háo hức đón chờ vinh dự của nhiều quốc gia được tuyển chọn gồm:

(1) Thành cổ Chichen-itza của người Maya, Mexico.
(2) Tượng Chúa thành phố Rio de Janeiro, Brazil.
(3) Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc.
(4) Phế tích Machu Picchu, Peru.
(5) Thành cổ Petra, Jordan.
(6) Đại hí trường Colosseum, Rome, Ý.
(7) Lăng Taj Mahal, Ấn độ.

- Cùng ngày 7/7/07, một chương trình Đại hòa nhạc ‘ Live Earth ‘ diễn ra khắp 7 Châu lục và nhiều cặp tình nhân tổ chức hôn lễ với tiêu chuẩn số 7 như: 7 phù dâu, 7 phù rể, bánh cưới 7 tầng, trưng bày 7 loại hoa với 7 món ăn đặc biệt.

- Và ngày 27/4/12, chủ tịch tổ chức New7Wonders công bố vịnh Hạ Long Việt Nam đã được tuyển chọn vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên gồm:

(1) Rừng Amazon, Nam Mỹ.
(2) Thác nước Iguazu, Argentina & Brazil.
(3) Đảo Jeju, Hàn Quốc.
(4) Sông ngầm Puerto Princesa, Phi- luật- tân.
(5) Đảo Romodo, Indonesia,
(6) Núi Table, Nam Phi.
(7) Vịnh Hạ Long, Việt Nam.

- Còn 7 di sản thế giới mới được Unesco công nhận gồm :

(1) Hang động Phong Nha, Quảng Bình Việt Nam (lần thứ 2)

(2) Khu bảo tồn chim dư cư Hoàng Hải, Trung Quốc.

(3) Rừng Hyrcanian, Iran, nhiều động vật quí hiếm

(4) Vùng đát và biển Nam Pháp, nhiều chim cánh cụt hoàng đế và hải âu vàng.

(5) Vườn quốc gia Vatnajoukull, Iceland, 10 núi lửa và 8 sông băng.

(6) Parathy & Grande, Brazil, môi trường sống của các lòai động vật trong danh sách cần được bảo tồn.

(7) Babylon, Iraq, lưu giữ nhiều tàn tích thời cổ đại, nổi tiếng nhất là vườn treo Babylon.

- 7 Kỳ quan hay di san Thế giới cứ phải bầu đi bầu lại nhiều lần, vì quốc gia nào cũng muốn dành được vinh dự cho mình, nên có 1 số người đưa ra ý kiến thật thú vị là tại sao ta không chọn ngay 7 kỳ quan gần mình nhất là: Thị giác, Thính giác, Khứu giác, Vị giác, Xúc giác, Nụ cười và Tình yêu để khỏi phải bầu đi bầu lại phiền phức hay 7 đặc điểm trên khuôn mặt mọi người gồm 2 con mắt, 2 tai, 2 lỗ mũi và miệng. Ta phải cám tạ Thượng Đế đã ban cho ta 7 kỳ quan tuyệt diệu nơi mình.

- Con người có thất tình: ái, ố, hỉ, nộ, lạc, dục, ai (yêu, ghét, mừng, giận, vui, muốn, thương)

- 7 cấp độ ý thức của con người gồm: thân xác, xúc giác, trí tuệ, cảm tính, tâm linh, ý chí và cuộc sống.

- Một tuần lễ có 7 ngày và tương ứng với 7 vì sao trong tuần:

(1) Sun: Mặt Trời (Sunday: Chúa Nhật) theo tiếng Anh.
(2) Moon: Mặt Trăng (Monday: Thứ Hai) ………… .Anh
(3) Mars: Sao Hỏa (Mardi: Thứ Ba)………………. .Pháp
(4) Mercury: Sao Thủy (Mercredi: Thứ Tư)…………… .Pháp
(5) Jupiter: Sao Mộc (Jeudi: Thứ Năm)……………… .Pháp
(6) Venus: Sao Kim (Vendredi: Thứ Sáu)……………….Pháp
(7) Saturn: Sao Thổ (Saturday: Thứ Bảy)………… .Anh

- 7 Châu Lục: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nam Cực, Châu Đại Dương (Úc châu), Âu, Á, Phi.

- Hoa kỳ ghi ơn 7 ‘Người Cha lập quốc’: John Adam, Benjamin Franklin, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison, George Washington, Alexander Hamilton.

- Tượng Nữ Thần Tự Do Hoa kỳ đội vương miện có 7 tia sáng tượng trưng cho 7 châu lục.

- Cầu vồng có 7 màu sắc: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

- Âm nhạc gồm 7 nốt: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si.

- 7 môn nghệ thuật: Âm nhạc, Hội họa, Điêu khắc, Kiến trúc, Nhiếp ảnh, Sân khấu và Điện ảnh.

- 7 đồ vật quí (thất bảo): vàng, bạc, lưu li, xà cừ, mã não, hổ phách, san hô.

- 7 loại ngọc nhiều người tin là có thể chữa bệnh : Kim cương- Lam ngọc- Ngọc lục bảo- Vân ngọc- Hoàng ngọc- Hồng ngọc- Tía ngọc.

- 7 vị chính: chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát, nồng.

- Theo văn hóa Đông Phương 7 thứ thiết yếu cho cuộc sống : củi, gạo, dầu, muối, tương, giấm, trà.

- Chắc phải nhờ các đệ tử mê ‘ cày tơ- nai đồng quê’ giải thích hộ mới biết 7 món khoái khẩu như thế nào : Thịt luộc hay hấp- Chả chìa- Nướng- Rựa mận- Gan nướng cuốn mỡ chài- Xào măng với bún- Lòng và dồi- Nhưng nhớ đừng quên 7 gia vị sau cho thêm đậm đà ; Riềng, mẻ, sả, ớt, mắm tôm, lá mơ và bánh đa nướng.

- 7 loại quân trong 1 bộ cờ tướng gồm: tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã, tốt.

- Tại sao hai mặt đối nhau của con xúc xắc luôn có tổng số là 7 ?

- Đàn ông 7 vía, đàn bà 9 vía. Thảo nào các bà luôn ở thế thượng phong là phải rồi.

- Rặng núi Alpes chạy qua 7 quốc gia: Thụy sĩ, Áo, Slovenia, Liechtenstein, Pháp. Ý và Đức.

- Thành La mã được xây trên 7 ngọn đồi. ( giống 7 Giáo hội tiên khởi trong sách Khải Huyền )

- Khối G.7 gồm các quốc gia: Canada, Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Nhật đã đồng ý xóa nợ cho Haiti sau trận động đất vào trung tuần tháng giêng năm 2010 làm chết 200 ngàn người. ( Lẽ ra là G.8, nhưng Nga đã bị loại khỏi cuộc chơi. )

- Xưa đời người sống 70 đã là thượng thọ (thất thập cổ lai hy) , nên chia đời người thành 7 bước :

+ 10 tuổi chập chững vào đời.

+ 20 bước vào mùa xuân cuộc đời.

+ 30 xây dựng sự nghiệp.

+ 40 chín chắn, không nghi hoặc.

+ 50 hiểu biết mệnh trời.

+ 60 coi nhẹ chuyện đời như áng mây bay.

+ 70 cổ lai hy, không còn lo ngại âu lo.

- 7 cuốn sách dạy cách làm giàu chắc các tỉ phú đã nghiền ngẫm, nếu ai muốn làm giàu hãy mua về nghiên cứu kỹ :

(1) Think and Grow Rich ( Nghĩ giàu và làm giàu ) tác giả Napoleon Hill.

(2) Business Adventures ( Phiêu lưu trong kinh doanh ) : John Brook.

(3) Your Money or Your Life ( Tiền hay cuộc sống ) : Joe Dominguez & Monique Tilford.

(4) Unshakeable ( Kiên định ) : Tony Robbins.

(5) The Little Book of Common Sense Investing ( Sách đầu tư thông thường ) : John C. Bogle.

(6) The Richest Man in Babylon ( Người giàu nhất Babylon ) : George S. Clason.

(7) Rich Dad Poor Dad ( Cha giàu cha nghèo ) : Robert Riyosaki.

- Vừa mới tuyên thệ làm Tổng Thống Cờ Hoa ông Donald Trump đã ký ngay Sắc lệnh Di Trú cho 7 nước có đông tín đồ Hồi giáo gồm: Iran- Iraq- Libya- Somalia-Sudan- Syria- Yemen không được nhập cư vào Mỹ trong thời hạn 120 ngày. Sắc lệnh này đã gây nhiều tranh cãi và các cuộc biểu tình náo loạn.

- Trước năm 1975, chuẩn bị vào đời tôi thường tìm đọc những sách Học làm người hay Đắc nhân tâm để hóc hỏi cách xử thế với đời. Trong loại sách này tôi đọc đi đọc lại cuốn ‘ Bảy bước đến thành công ‘ của Nguyễn hiến Lê phỏng dịch theo cuốn ‘Give yourself a chance- The seven steps to success’ của Gordon gồm :

(1) Luyên lòng tự tin và rèn luyện nghị lực.

(2) Luyện nhân cách.

(3) Đắc nhân tâm.

(4) Luyện tập và giữ gìn thân thể.

(5 ) Khéo dùng tiếng Việt ( phần này người dịch đã đổi cách sử dụng tiếng Anh sang tiếng Việt cho thích hợp )

(6) Luyện trí.

(7 ) Tìm kiếm việc làm và dự bị được thăng cấp.

Nhưng từ sau 75 không còn thấy xuất hiện loại sách ‘Học làm người’ này.

* Số 7 trong Tín Điều & Giáo lý Công giáo:

- 7 ơn Chúa Thánh Thần: Khôn ngoan, Minh mẫn, Mưu lược, Dũng mãnh, Hiểu biết, Đạo đức và Kính sợ.

- 7 Sự Thương khó Đức Mẹ:

(1) Ông Simêon nói tiên tri về Đức Mẹ.
(2) Đức Mẹ đem Chúa trốn sang Ai-Cập.
(3) Đức Mẹ tìm thấy Chúa trong Đền thờ.
(4) Đức Mẹ gặp Chúa vác Thánh Giá.
(5) Đức Mẹ dưới chân Thánh Giá khi Chúa chết.
(6) Đức Mẹ ẵm Chúa khi hạ xác từ Thánh Giá.
(7) Đức Mẹ chứng kiến khi mai táng Chúa trong hang mộ.

- 7 Phép Bí Tích: Rửa tội, Thêm sức, Thánh Thể, Giải tôi, Sức dầu, Hôn phối và Truyền chức Thánh.

- 7 mối tội đầu:

(1) Khiêm nhường chớ kiêu ngạo.
(2) Rộng rãi chớ hà tiện.
(3) Giữ mình sạch sẽ chớ mê dâm dục.
(4) Hay nhịn chớ hờn giận.
(5) Kiêng bớt chớ mê ăn uống.
(6) Yêu người chớ ghen ghét.
(7) Siêng năng việc Đức Chúa Trời chớ làm biếng.

- Thương xót 7 mối:

(1) Cho kẻ đói ăn.
(2) Cho kẻ khát uống.
(3) Cho kẻ rách rưới ăn mặc.
(4) Viếng kẻ đau ốm và tù tội.
(5) Cho khách đỗ nhà.
(6) Chuộc kẻ làm tôi tớ .
(7) Chôn xác kẻ chết.

- Thương linh hồn 7 mối:

(1) Lấy lời lành mà khuyên người.
(2) Mở dạy kẻ mê muội.
(3) An ủi kẻ âu lo.
(4) Răn bảo kẻ có tội.
(5) Tha kẻ khinh dể ta.
(6) Nhịn kẻ mất lòng ta.
(7) Cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

* Số 7 trong Thánh Kinh:

Trong Thánh Kinh con số 7 được nói đến nhiều lần, chỉ riêng Cựu Ước đã có 77 lần số 7 được nhắc đến.

- Trong Sáng Thế ký, Thiên Chúa tạo dựng trời đất trong 7 ngày .

- Trong Cựu Ước, gồm 7 cuốn: Gióp, Thánh Vịnh, Châm Ngôn, Giảng Viên, Diệu Ca, Khôn Ngoan và Huấn Ca.

- Bà Eva được Thiên Chúa tạo dựng từ xương sườn thứ 7 của Adam.

- Ngày thứ 7 là ngày lễ Sabat của người Do Thái.

- Sau khi dân Chúa chiếm được thành Giêricô, thì 7 vị tư tế cầm 7 đèn và 7 loa đi vòng quanh thành và đến ngày thứ 7 thì lại đi đủ 7 vòng.

- Gio-Dép giải mộng cho vua Pharaôn về 7 con bò gày nuốt 7 con bò mập và 7 dẻ lúa lép nuốt 7 dẻ lúa tốt: tương trưng cho 7 năm được mùa rồi tiếp sau là 7 năm đói kém, ông khuyên vua ra lệnh cho tích trữ lương thực để giành cho 7 năm mất mùa.

- Số 7 cũng được nhắc đến nhiều lần trong Tân Ước, đặc biệt nơi Sách Khải Huyền. _

- Chúa dạy Phê-rô phải tha thứ cho anh em 70 lần 7..

- Trong sách Công vụ Tông đồ 7 vị Phó tế đầu tiên trong Giáo Hội được thiết lập.

- 7 Thư Chung của các Thánh: Phêrô, Giacôbê, Gioan và Giuđa.

- 7 Di ngôn Chúa truyền trên Thập Giá:

(1) Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. (Lc.23: 33-34)
(2) Ta bảo thật hôm nay anh sẽ được ở cùng Ta trên Thiên đàng. (Lc.23: 42- 43)
(3) Lạy Thiên Chúa của Con, sao Ngài bỏ Con ! (Mc.15: 33-34)
(4) Lạy Cha Con phó linh hồn trong tay Cha. (Lc.22: 44-46)
(5) Đây là con Bà và đây là Mẹ con. (Ga.19: 2-25-27) (6) Ta khát ! (Ga.19:28)
(7) Thế là đã hoàn tất ! (Ga.19: 29)

- 7 đặc tính Chiên Con: Quyền năng, Phú quí, Khôn ngoan, Dũng lực, Danh dự, Vinh quang, Chúc tụng. (Kh.6:12)

- 7 hạng người: Các vua trên trái đất, Vương hầu, Khanh tướng, Giàu sang, Quyền lực, Nô lệ, Tự do. (Kh.6: 15)

- 7 Thông điệp cho 7 Hội Thánh Tiểu Á: Êphêsô, Pêganô, Thyarira, Sardi, Philadelphia, Laodikea, Sardi (Kh. 2&3)

- Viết đến đây tôi bỗng nhớ đến bài thật ý nghĩa và lý thú đem đạo vào đời của Linh mục Giu-se Trương Đình Hiền tựa đề ‘ Thất Đạo Hiệp Hành ‘ mang 7 chủ đề :

(1) Hiệp hành kiểu ‘ Giang Nam Thất Quái ‘

(2) Hiệp hành kiểu ‘ Bóng đá tổng lực ‘ – Hà Lan.

(3) Hiệp hành kiểu ‘ Tiếng trống Drum Tao ‘ – Nhật Bản

(4) Hiệp hành kiểu ‘ Em ngã chị nâng ‘ tại Thế vận hội khuyết tật Seatle 2018

(5) Hiệp hành kiểu ‘ Mùa xuân Ả Rập hay Phong trào Dù vàng ‘

(6) Hiệp hành kiểu ‘ Dân làng Hồ ‘ của các vị Thừa sai truyền giáo Tây nguyên.

(7) Hiệp hành kiểu ‘ Dâng Thánh Lễ ở Chùa ‘ của linh mục Phê-rô Lê Phúc Hậu.‘

( Cần xem toàn bài đăng tại : vanthoconggiao.net hay Vietcatholic.net )

* Số 7 đăc biệt trong sách Khải Huyền:

Khải Huyền là sách cuối cùng trong 27 sách của Tân Ước. Những hiện tượng đã và sẽ còn xảy ra cho nhân loại được Thiên Chúa mặc khải qua Thánh Gioan. Với những biểu tượng mang số 7 như : - 7 Hội Thánh Tiểu Á tượng trưng Hội Thánh Giáo Hội toàn cầu qua các biến cố của mọi thời đại. - Hình ảnh con Chiên có 7 sừng 7 mắt biểu trưng thần khí của Thiên Chúa (sừng biểu tượng sức mạnh-Mắt là trí tuệ cao sâu) - Con Mãnh thú (Rồng đỏ) có 7 đầu đội 7 vương miện ám chỉ Sa-tan - Con quái thú chính là hoàng đế Rôma và con điếm chỉ thành Babylon hay Rôma sa đọa - Rồi 7 thiên thần của Hội Thánh, 7 hạng người, 7 ngôi sao, 7 trụ đăng vàng, 7 chén, 7 kèn (loa), 7 hồi sấm, 7 ngọn đồi, 7 tai ương, 7 vua, 7 ngọn đuốc, 7 kim bôi, 7 ấn… đều là những biểu tượng tiên báo những tai ương sẽ đến cho loài người.

*Để kết thúc bài viết về số 7, xin trích dẫn nguyên văn một đoạn trong sách Khải Huyền về việc Chiên Con khai mở 7 ấn niêm phong: Thật trang trọng quyền uy của Vị Thiên Vương vũ trụ-

Mong rằng chúng ta đọc không phải để giải trí mua vui như truyện Phong thần- Thủy Hử..mà để tìm hiểu suy niệm những ý tưởng tiềm ẩn mà Thiên Chúa muốn truyền day.

Khải Huyền : Chương 16 : 1- 17

Con Chiên mở ấn

- Bốn kỵ mã.

Tôi vẫn mải nhìn khi Chiên con đã mớ ấn thứ nhất. Tôi nghe sinh vật thứ nhất hô như tiếng sấm: Hãy đến! Tôi nhìn thì này một con ngựa bạch và người cỡi nó mang chiếc cung, và người ấy được mang tặng triều tiên vì đã xuất chinh đắc thắng.

Khi Ngài mở ấn thứ hai, tôi nghe sinh vật thứ hai hô: Hãy đến! Và một con ngựa khác, con ngựa xích thố xuất hiện và người cỡi nó được lệnh đánh bạt bình an ra khỏi đất, để cho thiên hạ sát hại lẫn nhau. Người ấy được ban tặng 1 thanh kiếm lớn.

Khi Ngài mở ấn thứ ba, tôi nghe sinh vật thứ ba hô: Hãy đến! Tôi nhìn thì này một con ngựa màu huyền và người cỡi tay cầm cân. Tôi nghe từ giữa các sinh vật như có tiếng nói: một thưng lúa miến giá một đồng quan, ba thưng lúa mạch giá một đồng quan, còn dầu và rượu ngươi đừng làm hư!

Khi Ngài mở ấn thứ tư, tôi nghe tiếng sinh vật thứ tư hô: Hãy đến! Tôi nhìn thì này một con ngựa màu lục và người cỡi mang danh ôn dịch, có âm phủ theo sau. Đã ban quyền cho người ấy trên một phần tư cõi đất, để giết bằng gươm giáo, đói kém, ôn dịch và thứ dữ trên trái đất.

- Ấn thứ năm: Tử đạo dưới tế đàn.

Khi Ngài mở ấn thứ năm, tôi thấy dưới tế đàn hồn những kẻ đã bị sát hại vì Lời Thiên Chúa và lời chứng tá họ có nơi mình. Họ kêu lớn tiếng rằng: Cho đến bao giờ, Lạy Chúa Tể chí thánh và chân thật. Người không phân sử và báo oán cho máu chúng tôi trên dân cư của mặt đất. Đã ban tặng cho mỗi người một áo trắng và phán bảo họ: Hãy an nghỉ ! Còn một ít nữa. Chờ cho đầy số những tôi tớ cùng một Chúa với họ, các anh em họ và những người sắp phải giết như họ.

- Ấn thứ sáu: Vũ trụ rung chuyển.

Tôi vẫn mải nhìn khi Ngài mở ấn thứ sáu, thì xảy có động đất lớn, mặt trời hóa đen sẫm như bố dệt tóc huyền và mặt trăng hoàn toàn ra như máu. Tinh tú trên trời sa xuống đất như cây vả trút hết quả non, khi bị cuồng phong quay cho lăn lóc. Trời cuốn đi mất như quyển sách cuộn lại, núi non, hải đảo hết thảy đều bị đánh bật khỏi chỗ. Vua chúa cùng vương hầu khanh tướng, giàu sang hay quyền thế, nô lệ hay tự do, hết thảy chui rúc mình nơi hang hốc và ghềnh đá núi non. Họ nói với núi non đá tảng: Hãy sập đè lên chúng tôi và che khuất chúng tôi khỏi mắt Đấng ngự trên ngai, cho khỏi cơn thịnh nộ của Chiên Con. Vì chưng ngày lớn lao thịnh nộ của Người đã đến. Nào ai có thể đứng vững được (Kh.16: 1- 17)

- Ân thứ bảy: thinh lặng trên trời.

Khi Ngài mở Ấn thứ 7, thì trên trời đã có nửa giờ thinh lặng…..

*Ghi chú : Nhờ linh hứng theo sách Khải Huyền, nhà soạn nhạc vĩ đại của mọi thời đại George Frideric Handel đã soạn trường tấu khúc bất hủ

Mesiah và thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart trước khi qua đời sáng tác bản nhạc giao hưởng nổi tiếng về Ngày Phán Xét Requiem.

*Người viết với kiến thức hạn hẹn, nên không thể đi sâu vào lãnh vực triết lý và thần học, mà chỉ muốn dẫn chứng qua các tài liệu tham khảo, để cùng quí độc giả suy nghĩ tìm hiểu thêm về con số 7 kỳ diệu và giới thiệu những kỳ quan nổi tiếng thế giới để dịp mùa hè đưa con cháu đi du lịch ngắm cảnh.

Mong thông cảm những điều còn thiếu sót và sự chỉ dẫn của các Vị cao minh.

Chân thành cám ơn sự chia sẻ của Quí Vị.

Đinh văn Tiến Hùng