Để yêu và được yêu

Quang X Nguyen


ĐỂ YÊU VÀ ĐƯỢC YÊULão hay uống rượu và lại còn mê số đề. Mỗi lần lão có rượu rất ít ai gần được lão. Buổi chiều chừng khoảng ba giờ hơn cho tớ bốn giờ rưỡi, lão chỉ có biết có mỗi tờ vé số và cái điên thoai thôi. Không ai nói lão nghe, nhưng vợ lão lại là người lão yêu mến và nghe lời nhất. Đang dò tờ vế số mà vợ lão than đau thì lão buông tất cả mọi sự mà lo chăm sóc cho bà.

Ở cái tuổi sáu mươi, lão đâu có cần nữa cái nhu cầu xác thịt, nó cũng đã không là gì bằng cái nghĩa vợ chồng mà lão và vợ lão đã trải qua trong mấy mươi năm. Lão nhớ cái ngày đó….

***

_ Cô gì đó ơi!...
_ ……………
_ Cô gì đó ơi ! cho tôi xin miếng nước!

Người con gái quay lại, đôi mắt to tròn như hai hạt nhãn. Tròn mắt nhìn người vừa gọi như một người ngoài hành tinh:
_ …………
_ Cô cho tôi xin nước….
_ Anh là bộ đội Viêt Nam à?
_ Vâng! Tôi là bộ đội!
_ Bộ đội sao anh lại xin nước tui! Anh đi đi…tui không dám…
_ Sao lại không dám? Cô cũng là người Việt mà!
_ …………..
_ Cô làm ơn đi! Tôi khát lắm!

Vừa nói người đàn ông lại cố gắng lê thêm mấy bước nữa lại gần. Lúc này cô gái đã nhìn thấy rõ hơn, khuôn mặt anh bộ đội này đang rất đỗi hốc hác, dáng vẻ mệt nhọc và dường như đứng không vững. Cô gái nhìn từ đầu đến chân có vẻ e dè, tay cô vẫn không rời cái lưỡi liềm cô đang dùng để cắt cỏ.

Giữa cái thời buổi nhiễu nhương này, chiến tranh đang sôi sùng sục, lại đơn thân trên đất nước Campuchia, bản năng dạy cô phải luôn dè dặt, tranh tối tranh sáng biết đâu mà lần. Đang lúc phân vân chưa biết phải làm gì thì giọng anh bộ đội lại một lần nữa gọi cô về với thực tế:
_ Cô giúp tôi….

Chưa kịp nói dứt câu đã nghe đánh uỵch một cái. Anh bộ đội ngã lăn kềnh xuống đất. Lúc này cô mới nhận ra là anh đang bị thương ở chân phải. Tuy đã được băng bó nhưng máu đã tươm ra uớt đẫm cả tấm gạt và còn chảy thành giòng xuống dưới bàn chân.

Cô gái bấy giờ mới phát cuống lên:
_ Ông bị thương mà sao hổng nói!

Buông cái lưỡi liềm xuống, cô chạy lại đỡ anh ta lên, miệng gọi í ới:
_ Chế ơi! Ra phụ em một tay, có người bị thương nè!

Từ phía sau, trong một căn chòi lá ở xa xa, có một người phụ nữ nữa chạy ra, tiếp tay với cô gái và dìu anh bộ đội vào nhà.

Nhờ sự chăm sóc tận tình của hai chị em cô gái ấy mà anh bộ đội đã dần tỉnh. Uống được miếng nước, ăn được chút cháo, vết thương được rửa sạch và băng bó cẩn thận nên gương mặt anh ta cũng đã dần có thần sắc hơn. Giờ đây anh bộ đội mới có thể nhìn rõ hơn khuôn mặt của hai chị em họ. Người chị đã khoảng trung niên, nước da hơi sạm, có lẽ vì cái nắng và cái gió của vùng biên giới này. Còn cô gái thì … Anh lén lén nhìn cô ta một lần nữa. Ngoài đôi mắt to tròn đen láy, cô còn có cả một gương mặt trái xoan đẹp thanh thoát. Mái tóc suông mượt vén xuống một bên ngực, đen tuyền, làm nỗi bật cây Thánh giá bằng kim loại cô đeo trước ngực, tôn thêm nét duyên dáng và vẻ đẹp thánh thiêng…

_ Ông đã tỉnh rồi, cố gắng ăn thêm chút cháo nữa cho lại sức. Còn vết thương thì phải để tui thay băng ít lần nữa mới được, không thì bị nhiễm trùng, nguy hiểm lắm.
_ Cám ơn cô. Không nhờ cô chắc tôi chết mất!

Cô gái không trả lời mà chỉ cười hóm hỉnh.
_ Chết làm sao được! Cùng lắm là cưa mất cái chân thôi!

Anh bộ đội đã bị cái nụ cười của cô gái hớp cả hồn! Người đâu đã đẹp mà nụ cười còn đẹp hơn! Anh cũng đùa vui:
_ Biết đâu được ! Không chết vì cái chân bị thương thì cũng chết vì cái lưỡi hái của cô! Sao cô dữ thế?
_ Tui mà dữ a? Tui dữ thì ai thèm cứu anh…
_ Thôi! Cho tôi xin lỗi.

Cô gái không nói gì, nhưng lại nhanh chóng đi lấy băng bông và một thau nước ấm. Cô lau rửa vết thương và thay băng một cách thành thục như một y tá chuyên nghiệp.

Anh bộ đội còn phải tá túc tại nhà cô gái ấy cả tuần lễ để chờ cái chân có thể đi được rồi mới trở về đơn vị. Nhờ đó mà một mối tình tưởng như không thể đã bắt đầu nhen nhúm giữa cô gái ngoan đạo và anh bộ đội càng ngày càng nên thắm thiết keo sơn.

***

Có tiếng rên ư ử trong nhà, có lẽ là chị đang trở mình và đang lên cơn đau. Lão vội vàng bước vào nhà pha một cốc sửa, lão đem đến với giọng trìu mến:
_ Nãy giờ nằm yên cũng đã lâu, giờ lại đau à? Em uống miếng sửa cho có sức.
_ Chưa uống được đâu anh ơi! Đang đau lắm!

Chị đưa tay xoa nắn cái bụng đang trương phình to tướng, miệng hít hà mặt nhăn nhó. Lão ngồi xuống mép giường lấy khăn lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán. Có tiếng gọi ở phía trước:
_ Anh Năm ơi! Có nhà không anh năm ơi!
_ Ai đó?

Lão vội bước ra, dáng đi khập khiễng
Không đợi lão lên tiếng, hai người phụ nữ đã vội vàng giới thiệu và thăm hỏi:
_ Chào anh năm! Tụi em ở trong xóm đây í mà! Nghe chị bịnh đã lâu, nay tụi em mới ghé thăm chị được, chị sao rồi anh năm?
_ À! Cám ơn các chị. Bà tui vẫn vậy, chẳng thuyên giảm tí nào mấy chị ơi!
_ Cho phép tụi em vào thăm chị nghen anh Năm!

Chỉ đợi anh Năm “ừ” một tiếng, hai người phụ nữ đã đến sát giường bệnh của chị Năm, kẻ thoa người bóp, miệng bắt chuyện thăm hỏi chị Năm như là người thân đã lâu năm. Thấy câu chuyện của ba người phụ nữ trong phòng đã râm ran, Anh Năm bước ra nhà ngoài lo châm thêm phích nước sôi, bỏ chút trà vào bình rồi mang vào đãi khách. Chị Năm ngạc nhiên khi thấy một người vừa thăm hỏi chị rất thân tình vừa hai tay xoa bóp liên tục, Còn người phụ nữ kia thì đưa tay lên làm dấu, thinh lặng nhìn vào một cõi thánh thiêng nào đó mà đăm chiêu như đang cầu khẩn điều gì. Bất chợt chị Năm lòn tay vào cổ áo, đưa ra sợi dây đeo cây Thánh giá đã cũ kỹ sạm đen. Chị cố gắng nâng cây Thánh giá lên và hôn lấy hôn để. Nước mắt chị tràn ra và chị nói với giọng thổn thức, đứt quãng:
_ Chị ơi! Em đã xa Chúa ba mươi bảy năm rồi!
_ ……………..
_ Từ ngày chúng em gặp nhau, anh ấy là bộ đội nên không theo đạo được… Em vì công việc của ảnh nên cũng không dám cho ai biết mình có đạo…
_ …….
_ Bây giờ thì em nhớ Chúa lắm. Em sợ mất linh hồn lắm!

Như trút được gánh nặng trong lòng bao nhiêu năm qua, chị Năm khóc tức tưởi như một đứa trẻ. Không khí trong căn phòng như chúng lại. Hai người phụ nữ cũng bất ngờ trước tình huống, nên chưa biết dùng lời gì để an ủi chị Năm.

Tiếng sụt sịt ngoài cửa phòng làm cho cả ba người phụ nữ chợt giật mình quay về hướng đó. Anh Năm đứng đó từ bao giờ với đôi mắt sủng nước. Anh tiến dần đến bên giường bịnh, giọng anh như khẩn thiết:
_ Anh sẽ làm tất cả vì em! Thủy ạ! Cả một đời em đã cho anh, em đã vì anh. Thì hà cớ gì lúc này anh không thể bù đắp cho em được!
_ ………
_ Anh sẽ làm tất cả vì yêu em và để được em yêu anh mãi mãi Thủy ạ!
_ …………..

Hai người phụ nữ lặng thinh, không dám thở mạnh, dường như sợ phá đi giây phút ấm áp của hai vợ chồng già nhưng vẫn ắp đầy yêu thương và hạnh phúc.

***

Tháng Mân côi đã về. Tôi được Cha xứ giao cho nhiệm vụ hướng dẫn anh Năm học Giáo lý. Học hằng ngày tại nhà anh , vì căn bịnh của Chị ngày một kéo dài và ngày càng nặng hơn. Anh vừa chăm sóc chị lại vừa học giáo lý. Ở cái tuổi lục tuần nhưng anh rất sáng dạ. Tiếp thu rất nhanh và mỗi ngày niềm tin càng xác tín. Chỉ với ba tuần lễ mà anh như đã lột xác thành một con người khác. Anh không còn bi quan yếm thế nhìn căn bịnh bất trị của chị, nhưng thay vào đó là một niềm cậy trông vững vàng và sẵn sàng đón nhận. Anh không còn trút sầu vào rượu mà thay vào đó là những giờ phút tĩnh lặng ngồi bên bàn thờ Chúa để cùng chị cầu nguyện. Còn Chị, tuy cơn đau mỗi ngày một dồn dập hơn nhưng chị đã cố gắng chịu đựng trong niềm vui và tín thác. Tuy biết mình sẽ không qua khỏi căn bịnh hiểm nghèo nhưng chị vẫn hy vọng vào một cuộc sống vĩnh hằng mai sau. Anh và chị từng ngày đợi chờ ngày được trở về và trở thành con cái Chúa.

Ngày ấy cũng đã đến, hôm ấy trời mưa tầm tả. Cơn mưa cuối mùa cúng ầm ì như trút nước cho xong một mùa mưa để chuyển mình sang mùa nắng ở cái miền đất hai mùa mưa nắng này. Chị Năm đã bỏ ăn hai ngày rồi, và trở mình đâu đớn liên tục giữa ngày mưa ấy. Nhưng dù mưa to gió lớn nhưng Cha xứ chúng tôi cũng đội mưa mà xuống với anh chị Năm. Một chiếc bàn trải khăn trắng muốt, trên đặt ảnh chuộc tội giữa hai cây nến trắng cháy sáng. Cha xứ đã cử hành các bí tích khai tâm Ki Tô Giáo cho anh Năm, giải tội và xức dầu bệnh nhân cho chị Năm và cử hành bí tích hôn phối cho hai anh chị. Thỏa nguyện tâm tình anh chị khao khát cho nhau là để yêu nhau và được yêu nhau dù một trong hai đang đứng trước giờ sinh tử.

Sau khi được lãnh nhận các bí tích, anh Năm chia sẻ với chúng tôi:
_ Giờ này tôi mới thật sự thấy bình an. Và bắt đầu từ hôm nay tôi mới thấy được vợ chồng chúng tôi là chính thức.

Một tuần lễ sau thì chị đã nhẹ nhàng trút hơi thở trong vòng tay của anh và trong vòng tay của cộng đoàn giáo xứ. Đám tang của chị được tổ chức trang trọng theo nghi thức công giáo, cộng đoàn giáo xứ đã đón nhận chị, một người con tha phương trở về và đón nhận anh, người công nhân giờ thứ mười một.
Một đám tang Công giáo

Năm nay, nơi nghĩa trang của Giáo xứ có một lão già đã hom hem nhưng lại có mặt rất sớm từ những ngày cuối tháng Mân Côi. Lão lau chùi kỷ lưỡng từng chút bụi bẩn trên nấm mộ. lão thay hoa mới rồi thắp hai ngọn nến hai bên và ngồi bên mộ mà lần chuỗi Mân côi. Tôi nghe được tiếng lão thì thầm:
_ Cám ơn em! Để yêu em và được yêu em là một hạnh phúc lớn cho anh. Nhưng lớn hơn nữa là nhờ yêu và nhờ được yêu em, anh mới được khám phá và đáp lại, để anh yêu Chúa và được Chúa yêu anh. Chúa yêu vợ chồng mình, em nhỉ!

Tháng Các linh hồn 2015
Lê Tín Hữu
(tác giả gửi bài về BBT VTCG)