"Loan báo Tin Mừng cho một thế giới bị tổn thương"

Quang X Nguyen

Nhà Dòng chúng tôi hai ngày này có một cuộc hội thảo về việc "Loan báo Tin Mừng cho một thế giới bị tổn thương". Tham dự có gần hai chục Linh Mục Tu Sĩ và hơn 200 anh chị em Giáo Dân các nơi. Chúng tôi được gọi chia sẻ trong 20 phút. Thời gian ít như vậy nên chúng tôi chọn cách kể chuyện, đúng ra là chia sẻ những kinh nghiệm be bé nho nhỏ, dễ thử, dễ làm và dễ đạt hiệu quả.

Lâu nay chúng ta nói "truyền giáo" nhiều quá, nhưng xem lại thì giật mình, "giáo" chưa "truyền" được bao nhiêu mà con cái trong nhà lại bỏ đi không ít. Vậy nên chúng tôi xin thụt lùi lại phía sau các vị thừa sai ra đi khắp nơi để loan báo Tin Mừng, chúng tôi chọn giúp những anh chị em có Đạo mà chưa gặp… Chúa vậy! Xin kể 5 câu chuyện:

CHUYỆN THỨ NHẤT:

Cha Phạm Gia Thụy, DCCT, trong một bài giảng Thánh Lễ Nhà Thờ Kỳ Đồng hơn hai mươi năm trước, kể một dụ ngôn, đại để như sau: 
Có một ngôi làng nọ bị thảm họa dịch tả chết la liệt, rất nhiều người đang hấp hối và nhiều người khác nữa đang và chắc chắn sẽ lây dịch. Bỗng có một người chạy từ chỗ này sang chỗ kia la to lên: "Bà con làng nước ơi, có một bác sĩ có thể chữa cho chúng ta khỏi chết vì dịch, ông ấy có thuốc chủng ngừa cho người chưa bị lây. Ông ấy cứu chữa hoàn toàn miễn phí, không nhận bất cứ khoản tiền thù lao hay quà cáp nào. Chính tôi đây, tôi đã bị lây bệnh, nhưng vị bác sĩ ấy đã cứu thoát tôi từ tay thần chết… Vậy nếu bà con cô bác, ai muốn sống và không để bị lây bệnh, hãy theo tôi, tôi biết chỗ, tôi sẽ dẫn đến gặp vị bác sĩ tài ba và tốt bụng ấy…"

Việc loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô cũng tương tự như thế. Chính tôi đã tưởng chết mà nay đã được cứu sống, ai muốn sống, hãy theo tôi tìm gặp Thầy Giêsu…

CHUYỆN THỨ HAI:

Cha Nguyễn Văn Công, DCCT, đang truyền giáo trên Mang Yang, Tây Nguyên, một hôm bảo chúng tôi: "Anh ơi, Đạo mình có rất nhiều phương nhưng sao ít pháp quá! Em thấy bên Phật Giáo, phương họ chẳng có bao nhiêu nhưng pháp thì rất nhiều."

Cái Phương của đạo Công Giáo chúng ta rất phong phú tràn trề trong Kinh Thánh Cựu và Tân Ước, được Hội Thánh hướng dẫn rất chi tiết qua bao nhiêu Công Đồng. Lại có rất đông các vị Thánh lập Dòng lại đưa ra những hướng sống rất đẹp, rất hay, cho rất nhiều Nhà Dòng chọn làm Linh Đạo và Tu Đức. Rồi trong các Thánh Lễ, trong các lớp Giáo Lý, trong các sinh hoạt đoàn thể, cái Phương lại được khai triển rất chi tiết... Thế nhưng anh chị em Giáo Dân, nhất là những người Dự Tòng và Tân Tòng, học xong, nghe xong, không được chỉ dẫn cái Pháp chi tiết và cụ thể, ra đến cửa Nhà Thờ là chẳng nhớ gì nữa, về đến nhà mình là quên sạch, không biết làm gì để áp dụng, để sống Lời Chúa, để nối được tương quan thân tình với Thầy Giêsu, như vậy thì lấy vốn liếng gì mà… truyền giáo đây?

Từ dạo nghe cha Công nói, khi soạn bài giảng, sau phần diễn giải cái Phương, chúng tôi luôn nhớ phải luôn có thêm phần cái Pháp với những đề nghị hết sức giản dị, rút từ bài Tin Mừng, dễ làm, dễ sống, hướng dẫn cho anh chị em về áp dụng trong cuộc sống của họ.

Xin chia sẻ một vài cái Pháp chúng tôi đã gợi ý và áp dụng:

- Pháp giúp hồi tâm chánh niệm: Chuông điện thoại reo, đừng vội bật nghe, hãy lắng lại…
Tiếng chuông thứ nhất, trả lời câu hỏi: "Tôi là ai trong gia đình, trong Hội Thánh?"
Tiếng chuông thứ hai, trả lời câu hỏi: "Hôm nay tôi đã làm được điều gì tốt?" 
Tiếng chuông thứ ba, trả lời câu hỏi: "Hôm nay tôi đã lỡ làm một điều gì không tốt?"
Ít là sau 3 tiếng chuông, ta sẽ nghe điện thoại trong tâm thế Tin Mừng an hòa.

- Pháp giúp nối mạng với Thầy Giêsu: Đi đường hễ đến ngã tư gặp đèn đỏ, ta có ít là 15 giây, hoặc 30 giây để lắng lòng, dâng một Kinh Lạy Cha cho ai đó đang cần, cho điều chi đó đang gay go, cho việc gì đó sắp phải giải quyết. Đèn xanh bật sáng, ta đi tiếp trong tâm thế đã được nối với Thầy Giêsu.

- Pháp giúp nhớ người nghèo cần trợ giúp: Mỗi sáng thức dậy, chào Chúa xong, ta xoay mặt đồng hồ trên cổ tay vào trong ( hoặc ra ngoài ) tự nhủ như một em Sói Con Hướng Đạo: "Hôm nay, tôi sẽ nhớ làm một việc thiện". Khi nào làm được rồi, ta sẽ xoay mặt đồng hồ lại và mỉm cười nhớ đến Lời Thầy Giêsu: "Xưa Ta đói… Xưa Ta khát…"

- Pháp giúp vượt qua cơn giận: Sực nhận ra mình đang giận dữ tìm chỗ vắng ngồi xuống, vừa làm vừa nói với chính mình 3 nhịp: Nắm tay lại: giận quá; Mở tay ra: hiền hòa; Thở thật dài: thứ tha.


CHUYỆN THỨ BA:

Cha Bùi Quan Đức hiện đang thoi thóp vì ung thư di căn giai đoạn cuối, nằm bên Nhà Hưu Dưỡng DCCT, hồi tháng 5 năm ngoái 2017, có ghé thăm tôi, trong câu chuyện tự nhiên lại nói với tôi về Cộng Đồng Cơ Bản (Communauté de Base) là chuyện đã có quá lâu rồi trong Hội Thánh. Tôi bừng tỉnh như tìm được chìa khóa cho Mục Vụ Gia Đình. Học theo phương cách phát triển của Cộng Đồng Cơ Bản, tôi đổi tên gọi là Tổ Ấm Vui Sống Tin Mừng với 5 cái gắn bó tỏa ra như ngôi sao:

1. Gắn bó với nhau trong tổ mình và với các tổ khác, khi vui lúc buồn
2. Gắn bó với Thầy Giêsu, qua Thánh Lễ, trong việc cầu nguyện và đọc Tin Mừng
3. Gắn bó với Giáo Xứ nơi gia đình mình lưu trú
4. Gắn bó với người địa phương là người mình sẽ loan báo Tin Mừng
5. Gắn bó với một mái ấm, một cơ sở từ thiện trong vùng.

Tôi đã bắt đầu thực hiện với những gia đình trẻ trong Nhóm Fiat, mới chỉ là quy tụ ngồi với nhau trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con nhỏ, ăn miếng bánh, uống miếng nước, luân phiên tổ chức tại nhà mỗi đôi. Cũng thỉnh thoàng kéo nhau đi xa, tĩnh tâm, hành hương, dâng Thánh Lễ với nhau… Nói chung là mới khởi động được bước 1 và bước 2, chưa có kết quả gì đáng kể, nhưng công trình còn dài, chúng tôi tin vào Chúa Thánh Thần là Sức Sống Truyền Giáo ngay từ đơn vị nhỏ nhất của Hội Thánh chính là Gia Đình.

CHUYỆN THỨ TƯ:

Khi giúp Tĩnh Tâm nhiều nhóm bạn trẻ, các nhóm Tông Đồ Giáo Dân, vào ngày cuối, tôi thường tổ chức Trò Chơi – Trời Cho mang tên "Đối với bạn, Thầy là Ai?" Nhiều bạn đạo gốc, hay tân tòng, hay mới chỉ là dự tòng, đã trả lời thật xúc động thấm thía… Xin ghi lại ở đây một số trong các chia sẻ ấy:

“Đối với riêng tôi, mồ côi cha từ nhỏ, dượng ghẻ đày đọa mẹ tôi và căm ghét tôi, tôi dần dần khám phá Chúa Giêsu chính là một Người Cha thật sự, đã lo liệu bù đắp tất cả cho tôi…

“Đối với riêng tôi, đến khi lên đại học, thì tôi nhận ra Chúa Giêsu chính là Thầy Giáo chân tình yêu thương, sửa dạy tôi sau biết bao nhiêu lỗi lầm sai trái tôi đã phạm…

“Đối với riêng tôi, sau cơn hôn mê, tôi phải nằm liệt giường mấy tháng liền, tôi mới cảm nhận được Chúa Giêsu chính là vị Thầy Thuốc đã cứu sống và chữa lành tôi, cả xác lẫn hồn…”

“Đối với riêng tôi, với kinh nghiệm thương đau bị bạn bè phản bội, tôi đã xin chọn Chúa Giêsu là một Người Bạn tin cậy nhất, có thể đồng hành với tôi trên mọi nẻo đường đời…

“Đối với riêng tôi, sau mấy lần đổ vỡ tình cảm, bị dồn ép phạm tội phá thai, tôi đã tuyệt vọng và định tự tử, Chúa Giêsu đã như một Người Yêu đến kịp thời cưu mang tôi, bao dung tha thứ…”

“Đối với riêng tôi, sau tai nạn cướp đi đôi mắt, tôi chán nản buông xuôi, oán trách số phận oan nghiệt cho đến khi tôi tham dự một cuộc hành hương dành cho người khuyết tật, tôi nhận ra chính Chúa Giêsu đang cầm tay dắt tôi đi, Ngài là ánh sáng cho đời tôi…”

CHUYỆN THỨ NĂM:

Hôm nay vừa tròn một năm 365 buổi Cầu Nguyễn Online trên Facebook của Gia Đình Fiat. Nhớ lại ngày đầu tiên thứ bảy 20.5.2017, chỉ vỏn vẹn có 13 bạn trẻ tham gia, đến hôm nay thứ bảy 19.5.2018, có được tới 113 bạn trẻ vào hiệp thông cầu nguyện. Mỗi bạn gõ 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh và tiếp theo một lời nguyện tự phát bình dị đơn sơ cho bản thân, cho gia đình, cho Hội Thánh, cho quê hương, tùy từng thời điểm và hoàn cảnh cuộc sống đang diễn ra một sự kiện riêng trong gia đình mỗi bạn hoặc một biến cố nào đó chung trong xã hội.Không ít các bạn là người không Công Giáo, hoặc là Dự Tòng, hoặc là Tân Tòng. Còn phải kể gần 10 bạn đang tập tu, hoặc vừa mới khấn ở các Dòng nam nữ. Có thêm ba Nữ Tu, hai Linh Mục, ba trưởng Hướng Đạo tham gia nữa. Em bé trẻ nhất con của bạn Fiat mới 10 tuổi, người già nhất hơn 70.

Không ít bạn đã từng đôi ba phen lỡ lầm trong cuộc sống hoặc có những vết thương tưởng như không thể lành. Vậy mà chỉ nhờ lời Nguyện và câu Kinh, hiệp thông với nhau bằng một phương tiện Online mà nhiều người dè bỉu nghi ngờ, các bạn trẻ đã bắt đầu gắn bó thân tình hơn với Thầy Giêsu, gắn bó thân tình với nhau.

Hôm nay, tạ ơn tròn 1 năm Cầu Nguyện Online, Nhóm Fiat hiện có 535 thành viên ở khắp mọi nơi trong và ngoài nước, tôi hy vọng sẽ kêu gọi được ít là 200 bạn, mỗi bạn chỉ cần dâng 1 Kinh Kính Mừng lên Mẹ Maria trong tháng Hoa này, sẽ làm thành Chuỗi Mai Khôi 200 kinh của 4 mầu nhiệm Vui-Thương-Mừng-Sáng, cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng cho một thế giới đã bị quá nhiều những vết thương xót xa…

Lm. Giuse LÊ QUANG UY, DCCT
20.5.2018
(Ephata 798)