Đồng thanh tương ứng tự bao giờ (bài 2 của chuỗi bài "Năm thánh để Chúa an ủi dân Ngài")

Quang X Nguyen

NĂM THÁNH ĐỂ CHÚA AN ỦI DÂN NGÀI

Bài 2
ĐỒNG THANH TƯƠNG ỨNG TỰ BAO GIỜ Cho tới lúc này, hẳn bạn đã tải xuống, hoặc ít là đã có ý định truy tìm bản dịch tông huấn Tiếng Gọi Nên Thánh (Tgnt) để tải xuống. Nếu bạn đã đọc, hẳn bạn thấy lá thư này của Đức Thánh Cha thật lôi cuốn, nó réo rắt mời gọi ta quyết tâm nên thánh. Bạn trầm tư và khao khát thực hiện, đồng thời cũng thấy vẫn có những khó khăn. Làm sao để nhớ, rồi làm sao để áp dụng vào cuộc sống từng ngày? Chưa có một Ủy ban Năm Thánh nào kịp nghiên cứu để giúp bạn.

Thế nhưng, thật bất ngờ, chính Chúa đã thấy rõ khó khăn của bạn tự bao giờ, cho nên hình như Ngài đã dọn sẵn một dụng cụ thiết thực để an ủi những tâm hồn bé nhỏ. Dụng cụ ấy là một quyển sách mang tên Kinh Nguyện Gia Đình Và Gia Lễ Công Giáo vừa ấn hành. Chuyện lạ lắm, xin cho tôi được dùng bài này để chia sẻ như chia sẻ tâm tình.

Đầu những năm 1980, sau khi dự Thượng hội đồng Giám mục về Gia đình, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa nêu ý tưởng của ngài và bảo tôi biên soạn quyển sách này. Vào thời điểm lễ phong thánh, quyển sách đã được in lụa với tựa đề Kinh Nguyện Gia Đình, về sau đã được Đức Cha Phaolô cho imprimatur và Tòa Giám mục Nha Trang ấn hành nhiều đợt. Năm 2013, tôi đã đúc kết các góp ý và kinh nghiệm, sắp xếp lại nội dung với hai phần Kinh Nguyện Gia Đình và Gia Lễ Công Giáo. Sách đã được Đức cha Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin viết lời giới thiệu, được Đức cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc cho imprimatur và nay mới bắt đầu phát hành.

Khi duyệt lại bản dịch tông huấn Tiếng Gọi Nên Thánh, tôi nhận ra có một sự trùng khít khá lạ giữa những lời chỉ dẫn trong quyển Kinh Nguyện Gia Đình và Gia Lễ Công Giáo (dưới đây sẽ viết tắt là KvG) với nội dung của tông huấn. Tông huấn mời gọi “nên thánh”, quyển KvG đề ra định hướng “bảo đảm tối thiểu để vươn tới tối đa” (trang 201).

Tông huấn có hai đoạn dẫn nhập, hai đoạn kết luận và năm chương. Đem so sánh đối chiếu (ss), có thể nói những trang, những đoạn chỉ dẫn trong quyển Kinh Nguyện và Gia Lễ hầu như đều là chỉ dẫn để sống theo tông huấn Tiếng Gọi Nên Thánh.


Chương 1: Tiếng gọi nên thánh

(ss. KvG trang 167, đoạn 2: Đào tạo ý thức phẩm giá con Thiên Chúa và tinh thần trách nhiệm; trang 165: Cam kết thánh hóa gia đình; trang 211: vượt thắng... để tiến lên không ngừng).

Chương 2: Hai kẻ thù tinh tế của sự thánh thiện

(ss. KvG trang 208,3: Từ giác quan tới tâm linh; KvG trang 209,4: Có hai loại điều tốt chủ quan; KvG 210, 6: Đời ta là công cuộc của Chúa).

Chương 3: Ánh sáng của Thầy Chí Thánh

A. Tám mối phúc thật (ss. KvG 207, 2: Bài giảng trên núi).
B. Lòng thương xót (ss. KvG 166, 1: Bầu khí yêu thương).

Chương 4: Những nét tiêu biểu của sự thánh thiện ngày nay

1. Kiên trì, kiên nhẫn và hiền lành (ss. KvG 172,7).
2. Vui tươi và biết đùa (ss. KvG 171,6).
3. Mạnh dạn và sáng tạo (ss. KvG 169,4).
4. Tình cộng đoàn (ss. KvG 170,5; 172-173: ích chung; 173,8: đào tạo khả năng làm việc chung).
5. Cầu nguyện (ss. KvG 13-14: đời sống cầu nguyện cá nhân; 163: cầu nguyên đầu ngày và cuối ngày; 167,2: phẩm giá con Thiên Chúa).

Chương 5: Chiến đấu, tỉnh thức và phân định

1. Chiến đấu (ss. KvG 211,A: để thắng xu hướng xấu).
2. Tỉnh thức (ss. KvG 209,5: sáng suốt và tỉnh táo).
3. Phân định (ss. KvG 208,3: Quỷ dữ phá đám; 172: Lắng nghe; 208,4; 212,B: Cám dỗ làm điều tốt; 208,4; 209,5: Ý Chúa).
Với những chỉnh sửa từ những ghi nhận sau hơn 30 năm sử dụng, phải chăng phiên bản mới của quyển Kinh Nguyện Và Gia Lễ được tiền định để làm một bản giúp trí nhớ cho tông huấn Tiếng Gọi Nên Thánh? Tôi ước mong phổ biến kịp quyển sách để phục vụ Năm Thánh 2018 của cả nước. Thế nhưng mọi chuyện không đơn giản. Sau hai tháng giới thiệu, số lượng phản hồi thật khiêm tốn: 4 Tòa Giám mục đăng ký 1.400 quyển, 6 giáo xứ 1.030 quyển, một chủng viện và một nhà dòng 177 quyển. Với tốc độ ấy, cả năm sau khi kết thúc Năm Thánh, sách vẫn còn ứ đọng. Chợt tác giả nghe như có ai đó nhắn nhủ: Này người của một thời đã qua, sách vở sao bằng internet, chép vào điện thoại phải hơn không? Thật là cao kiến, quyển sách được quyết định tung ngay lên mạng với phiên bản PDF có mục lục liên kết cho mọi người chép vào điện thoại kịp chào mừng ngày khai mạc khi Năm Thánh Chứng Nhân Đức Tin Việt Nam trước đã, còn đống sách in nằm đó sẽ có các vị thánh nhà mình lo thay.

Nào, xin mời quý độc giả truy cập và tải xuống từ simonhoadalat.com, thuvienconggiaovietnam.net, conggiaovietnam.net, tapsanmucdong.netvanthoconggiao.net

Những ai cần quyển sách bằng giấy bằng mực, xin liên lạc về email: [email protected] hoặc Facebook: www.fb.com/tusachnuocman.

Cách riêng, các bạn trẻ, hãy lướt qua quyển sách, bạn sẽ khám phá nhiều điều lý thú để chia sẻ với mọi người.


Lm Trăng Thập Tự