Chùm thơ về thánh Phanxicô Xavie (mừng kính 03/12)

Quang X Nguyen

Mừng Thánh Phanxicô Xavier, Quan Thầy 03.12


Một chiều suy gẫm lời Ngài,

Được lời lãi, được tràn đầy thế gian.

Mà làm mất nước Thiên Đàng,

Hỏi giàu như vậy có màng ích chi?

Nhiều lần thầm tính vụng suy,

Xin ơn soi sáng thần kỳ Ngôi Ba.


Con nay mới ngộ được ra,

Giàu sang phú quý người ta yêu vì.

Giàu không bá đạo sân si,

Không lòng phản trắc có gì không mơ.

Vừa xây chín cấp phù đồ,

Vừa đem làm phúc cứu cho nhiều người.

Giàu mà như vậy tuyệt vời,

Hưởng luôn vinh phúc hai đời nay, sau.

Nghèo mà biết đỡ nâng nhau,

Chính danh giữ trọn có đâu đáng buồn.

Làm ăn toan tính bán buôn,

Thật thà đạo đức vẫn luôn giữ gìn.

Việc làm hợp với lời xin,

Vui trong cảnh ngộ chờ tìm thời cơ.

Nghèo mà đạo nghĩa thờ ơ,

Không an phận lại hững hờ nghĩa nhân.

Mải tìm những sự phù vân,

Mà quên mất Chúa càng bần khổ hơn,

Lời Ngài đèn dọi bước chân,

Xin ơn soi sáng biết phân giàu nghèo.Fx Đức Hạnh, Huynh đoàn Têrêsa
https://hddmvn.net/trang-tho-mung-thanh-phanxico-xavier-quan-thay-03-12/


PHANXICO TẤM GƯƠNG TRUYỀN GIÁO

LỄ THÁNH PHANXICO XAVIE
BỔN MẠNG CÁC XỨ TRUYỀN GIÁO
Mc 16,15-20.


"Được lời lãi cả thế gian
Linh hồn đánh mất lo toan được gì?"
Lời Ngài đổi bước chân đi
Phanxico đã liều vì Danh Cha.

Miệt mài sứ mạng Loan Xa
Hành trình rong ruổi phong ba đã từng
Ngài luôn thúc bách trong lòng
Đem về cho Chúa người không biết Người.

Chứng nhân đẹp nhất mọi thời
Tứ phương thiên hạ cũng người anh em
Bách hại hay được bình an
Khó khăn thuận lợi vẫn tràn niềm tin.

Ngày nay cuộc sống đảo điên
Lại càng cấp thiết lên đường truyền rao
Phan xi co tấm gương cao
Sứ mệnh truyền giáo cho bao nhiêu người.

Từng ngày từng việc trong đời
Thành công, thất bại cũng thời Danh Cha
Truyền giáo không ở đâu xa
Anh em gặp gỡ với ta hằng ngày.

Đức Tin, Cậy, Mến đong đầy
Dấn thân can đảm cùng Thầy Ra Đi
LUẬT TÌNH THƯƠNG mãi khắc ghi
ĐẠO TÌNH THƯƠNG dẫn lối đi vào đời.

Kim Hai Pham Thi
Chúc mừng bổn mạng cha PX Bảo Lộc TTMV Saigon linh hướng Đồng Xanh Thơ Saigon. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Phanxico Xavier xin Chúa ban nhiều hồng ân đến cha.


Đôi nét về thánh Phanxicô Xavie qua các bút tích


“Chân bước đi trên đất, miệng nói chuyện trên trời… hình như lúc nào cũng mỉm cười, nhưng lại cầm trí và thanh thoát đến nỗi có thể nói không bao giờ ngài cười”[1] (Lời Cha Barreto viết về Thánh Phanxicô Xaviê)

Có điều gì đó rất lạ lùng, rất vĩ đại nơi con người Thánh Phanxicô Xaviê, làm cho người ta nhận ra bàn tay diệu kỳ của Thiên Chúa trên cuộc đời ngài. Chính tác động thánh hóa của Chúa Thánh Thần đã thắp lên ngọn lửa nhiệt thành, giúp cho Thánh nhân miệt mài bước theo chính lộ mà không sợ bị lạc đường [2].

Ngọn lửa ân thiêng đó có sức mạnh làm tiêu tán tất cả những gì không cần thiết, ngăn cản bước chân của người luôn bận rộn, luôn sẵn sàng lên đường mở lối. Những nhu cầu cũng đã được đơn giản hóa, đôi khi quá mức, để cả con người vị Thánh chỉ quy hướng về Thiên Chúa và ơn cứu độ các linh hồn. Và điều cần thiết, như Thánh nhân đã viết: Để làm trổ sinh nhiều hoa trái trong các linh hồn, nhất thiết phải có hai điều: trước hết, phải rất quen chịu gian khổ. Ai đã chịu thử thách trong gian khổ càng nhiều, càng có khả năng sinh hoa trái. Thứ đến, phải có kiến thức, cả để giảng thuyết và giải tội, cũng như để trả lời bao câu hỏi… và những thắc mắc không bao giờ hết [3].

Hành trình truyền giáo đầy rẫy nguy hiểm và khó khăn, đưa đến cho ngài không biết bao sợ hãi và lo lắng. Nhưng vì Thánh nhân luôn coi trọng phần rỗi tha nhân hơn sự sống thể xác mình, nên đối với ngài, “sợ là mình thiếu tin tưởng nơi Thiên Chúa hơn là sợ chính Kẻ thù” [4]. Mọi nỗ lực của Thánh nhân, là thu hút dân chúng đến chỗ nhận biết Chúa Giêsu Kitô là Đấng Tạo thành, Cứu chuộc và Giải thoát họ. Sứ mệnh này đâu có đơn giản để thi hành. Thánh nhân gặp những trở ngại bởi tín ngưỡng địa phương, cùng những phương thức thờ tự đã ăn sâu vào tâm thức cư dân những nơi ngài đến; lại thêm những thế lực chống đối, xúc phạm đến Danh Thánh và Luật Chúa... Song, càng đối diện với những mưu chước của ma quỷ và người đời, Thánh nhân càng cảm nghiệm sâu xa quyền năng và ân sủng Chúa ban cho những kẻ Người tuyển chọn.

Đọc lại Bút tích Thánh Phanxicô Xaviê, nhất là qua các thư gửi cho nhiều thành phần khác nhau, người ta có thể nhận thấy qua những câu chữ ấy, chất chứa đầy những tâm tình chân thành, khiêm nhường, tin tưởng, tha thiết, nhiệt thành, đôi lúc cương quyết nhưng đầy tình thương… Đó là những nét tiêu biểu thường thấy khi nói về vị Thánh.

Lớp Thần học Thánh Phanxicô Xaviê
[1] HOÀNG SÓC SƠN, SJ giới thiệu- chuyển ngữ- chú thích, Bút tích Thánh Phanxicô Xaviê, NXB Antôn & Đuốc sáng, tr. 642.
[2] x. Lời nguyện Kinh sáng thứ tư, tuần II mùa Thường niên.
[3] x. Thư gửi Cha Simão Rodrigues, tr. 669.
[4] x. Thư gửi anh em Dòng Tên, tr. 539.“Cánh Tay” Thánh tích Thánh Phanxicô Xaviê tới Canada


16/12/2017 journaldemontreal.com, Antoine Lacroix, 2017-12-05

Thánh tích thuộc thể loại hạng nhất. Cánh tay mặt của Thánh Phanxicô Xaviê được tôn kính ở Rôma sẽ đi máy bay qua Canada đến 14 thành phố tại đây để các tín hữu Canada được tôn kính. Cánh tay sẽ đi máy bay băng qua Đại Tây Dương vào đầu năm 2018. Một chỗ ngồi được dành riêng cho thánh tích. Thánh tích sẽ đến thành phố Québec ngày 3 tháng 1-2018, sau đó sẽ đi 14 thành phố khác của Canada, trong đó có các thành phố Toronto, Vancouver, Montreal và Ottawa. Thánh tích sẽ đến Montréal ngày 29 và 30 tháng 1-2018.

Sinh năm 1506 ở Tây Ban Nha, thánh Phanxicô Xaviê là người gần gũi với Thánh I-Nhã và là một trong các người sáng lập Dòng Tên năm 1539. Được mệnh danh là “tông đồ của người Ấn Độ”, Thánh Phanxicô Xaviê được biết đến qua các công việc truyền giáo của ngài ở Á châu, ngài đã làm cho rất nhiều người được trở lại. Tương truyền ngài có thể nói chuyện với người bản xứ trong ngôn ngữ của họ. Theo các câu chuyện kể hồi đó, ngài đã rửa tội cho từ 100 000 đến 700 000 linh hồn. Ngài rửa tội nhiều đến mức mà “đôi khi vì mệt mỏi do ban phép bí tích, ngài đã không nhấc tay lên được”. Đúng là một cánh tay quý giá.

Trong một chuyến đi truyền giáo, ngài qua đời ngày 3 tháng 12 năm 1552 ngoài khơi Trung quốc lúc ngài mới 46 tuổi. Các tu sĩ Dòng Tên mang thánh tích về Rôma để các tín hữu có thể tôn kính. Phần thi thể còn lại của ngài vẫn còn chôn ở thành phố Goa, Ấn Độ. Bề trên cả thời đó đã chọn cánh tay trước và bàn tay mặt, bàn tay Thánh Phanxicô Xaviê đã rửa tội cho tín hữu làm thánh tích. Dù việc giữ cánh tay như một thánh tích có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng đó là cách để nhắc chúng ta nhớ, mỗi chúng ta là dụng cụ của Chúa một cách khác nhau.

Cánh tay được gìn giữ tốt


Từ năm 1614, thánh tích này thuộc thể loại hạng nhất theo các thể loại do Vatican quy định từ thế kỷ 17. Thánh tích được giữ trong hòm thánh ở nhà thờ Gesù, nhà thờ-mẹ của Dòng Tên ở Rôma. Cánh tay được giữ trong một cái hòm bằng kiếng và “không bị hư theo tiến trình tan rã tự nhiên”. Bà Debra Proulx, chủ tịch hội đồng quản trị tổ chức Catholic Christian Outreach, người đứng ra đưa thánh tích của Thánh Phanxicô Xaviê qua Canada giải thích với Báo Montréal: “Một cách kỳ lạ, cánh tay không bị tan rã và được gìn giữ rất kỹ”.

Bà Debra Proulx phấn khởi: “Tuy có nhiều người quay lưng với Giáo hội, nhưng vẫn còn rất nhiều người gắn bó với Giáo hội, họ xin mang thánh tích qua Canada để họ được tôn kính. Chúng tôi hy vọng có nhiều người tham dự sự kiện có thể nói là lịch sử này. Vì đây là lần đầu tiên thánh tích đến Canada và rất hiếm khi thánh tích được phép rời Rôma”. Bà cho biết: “Mục đích của chuyện hành hương này là để Lời Chúa chạm vào dân chúng vì Thánh Phanxicô Xaviê là một tấm gương tốt lành”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
http://ductinjesus.com/canh-tay-thanh-tich-thanh-phanxico-xavie-toi-canada/