Chứng từ đức tin thời internet (bài 4): Những cơn mưa ân sủng

Quang X Nguyen

NHỮNG CƠN MƯA ÂN SỦNG

Chứng từ thời Internet, bài 4


Tin, bài liên quan:

Từ sau lễ Lòng Chúa Thương Xót năm 2019, những buổi cử hành ban chiều tại Giáo điểm Tin Mừng thường gắn liền với những cơn mưa nặng hạt, có khi tầm tã. Tôi chợt nhớ tới trận hạn hán kéo dài ba năm sáu tháng thời tiên tri Êlia cuối cùng đã kết thúc bằng cơn mưa như trút. Bài viết của tác giả TN trên báo Người Việt ngày 06/3/2018 tại https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/giao-dan-tai-viet-nam-khong-thay-doi-suot-43-nam/ nói tới một trận hạn hán kéo dài 43 năm. Cái nhìn của tác giả liệu có gì quá đáng chăng? Tôi nghĩ rằng không.

Theo Niên giám Giáo hội Công giáo Việt Nam 2016, tổng dân số Công giáo là 6.756.303 người (trang 480-481) đem chia cho số người lớn được rửa tội trong năm 2015 là 38.050 người (trang 482), ta được con số 177,5. Phải hơn 177 người mới được một tân tòng . Có người còn nhắc khẽ rằng trong số 177 người ấy thì 176 người bị thất nghiệp, chỉ có một người trẻ dung dăng dung dẻ với một đối tượng người lương, hết hẹn lại hò, từ công viên tới quán nước cho tới ngày “đưa nhau ra trước bàn thờ, đôi lòng thề hứa yêu nhau”…

Thế rồi, sau 43 năm hạn hán, mưa rào rải khắp quê hương từ Bắc tới Nam, từ rừng núi tới hải đảo, từ quê nhà tới hải ngoại, người ta đua nhau kéo về Giáo điểm Tin Mừng cùng nhau chịu trận dưới những cơn mưa… Ước gì sẽ có những sinh viên thần học lặn lội đến các Giáo phận tìm thống kê xem mỗi nơi có bao nhiêu người được đức tin và nhận phép thánh tẩy khởi đi từ những ơn lành của Lòng Chúa Thương Xót, những ơn lành đi qua các Youtube, qua các máy nghe nhỏ, những Ipad, những TV nối mạng… Tôi vẫn mơ tại mỗi Giáo phận có một văn phòng tư vấn cho những ai muốn tìm hiểu về Đấng mình mang ơn. Trên những đường cao tốc ở đảo Minđanao, Philippines, tôi đã nhìn thấy những biển quảng cáo lớn: “Bạn muốn biết về Đức Giêsu Kitô? Xin gọi về số…” Năm 2010, tại Giáo phận Qui Nhơn, trên tờ bướm Ánh Sao Giáng Sinh phát cho những người chen chân vào dự canh thức Giáng sinh và xem hang đá, có ghi một số điện thoại tư vấn. Sau ba tuần, có hơn 80 người gọi về. Chỉ mới hơn 80 số điện thoại, người phụ trách đã thấy công việc bắt đầu bị tràn ngập… Giờ đây tại Giáo điểm Tin Mừng mỗi ngày có mấy ngàn người tìm đến và rất đông người xin xưng tội nhưng thiếu linh mục phục vụ.

Tôi nhớ tới mẻ cá lạ đầu tiên trên biển hồ Galilê (x. Lc 5,1-7). Thuyền của Phêrô suýt bị chìm vì đầy cá, lên tiếng gọi mấy thuyền bạn tới giúp. Những hồi đáp đầu tiên thật đáng nản lòng:
- Cá của mấy ông chứ đâu phải của tụi tôi!

Thế nhưng sau đó đã có một chiếc thuyền đến giúp và người ta chất được hai thuyền đầy cá. Tôi trộm nghĩ, nếu hôm ấy có chín thuyền đến giúp thì mẻ lưới đã chất cá lên đầy luôn cả mười thuyền. Bạn nhớ chứ, sau phép lạ bánh hóa ra nhiều (x. Ga 6,1-15), người ta thu được mười hai thúng đầy những mảnh vụn, có mười hai thúng là bởi vì có đúng mười hai người đi thu gom.

Thưa quý Cha Sở và Cha Phó đang mỏi mệt với công việc mục vụ tại giáo xứ mình. Xin hãy thu xếp một ngày đến Giáo điểm Tin Mừng xả stress bằng cách giúp hốt cá lên thuyền. Một ngày kia Đức Vua sẽ tập họp chúng ta lại và bảo:
- Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các con ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta cần một lời xá giải, các con đã không tiếc thời giờ đến với Ta.


Chúng ta sẽ kinh ngạc thưa Ngài:
- Lạy Chúa có bao giờ chúng con dám nghĩ Chúa lại khoác áo tội nhân để mà ban ơn xá giải của chính Chúa?
Và Ngài quả quyết:
- Ta bảo thật các con: mỗi lần các con làm như thế cho một trong những anh chị em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các con đã làm cho chính Ta vậy (x. Mt 25,31-40).


Thế nhưng cũng chính những cơn mưa đang làm tôi ái ngại. Lúa gặt rồi, chất nghều nghệu dọc bờ ruộng, chẳng ai chịu vác về. Cơn mưa tầm tã, rồi lũ cuốn, bao nhiêu lúa đã dày công gieo trồng cấy gặt, bị nước cuốn hết. Trận lụt qua rồi, ta nhìn cánh đồng ngập nước còn lúa thì đã trôi mất hết mà lòng tiếc ngẩn tiếc ngơ…


Kính thưa quý cha Bề Trên, xin hãy động viên các linh mục dòng mình hy sinh thời giờ đến giúp giải tội. Con có may mắn được nghe chia sẻ rằng trong Hội nghị thường niên kỳ I vừa qua, các Đức Cha đã có trao đổi về Giáo điểm Tin Mừng và đa số các vị cho rằng việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót là một chương trình tốt đẹp, cần làm, cần cổ võ vì đã đánh động được lòng nhiều người. Sự kiện dân chúng kéo về Giáo điểm Tin Mừng quá đông, có thể đáng ngại về an ninh trật tự, nhỡ có chuyện gì… Việc làm chứng ngoài bối cảnh phụng vụ thánh lễ thì không thành vấn đề, nhưng trong khuôn khổ thánh lễ thì cần giữ đúng qui luật phụng vụ… Cũng nên tránh những hình ảnh nhạy cảm có thể làm buồn lòng anh chị em các tôn giáo bạn… Việc đặt tay đúng ra là chuyện chính đáng nhưng có thể bị người lương nhìn như phù phép mê tín… Hẳn là nhiều người lương chỉ nhắm xin ơn vật chất, là điều dễ hiểu, không tránh được. Riêng trong các giáo xứ, nếu thấy người ta tổ chức đi Giáo điểm Tin Mừng thì các cha nên có lời nhắc nhở hướng dẫn để giúp người ta tránh não trạng vụ lợi và đến để cầu nguyện trong tinh thần đức tin. Các cha cần nhắc giáo dân nhớ rằng trong ba năm rao giảng, thời gian đầu Chúa chữa bệnh nhiều, nhưng thời gian sau thì Chúa mời gọi và chuẩn bị để người ta chia sẻ đau khổ với Chúa. Có lẽ chính quý Cha cũng đã được nghe chia sẻ như thế. Tất cả chúng ta đều đồng cảm với các vị hữu trách trong cùng một bận tâm lo cho các linh hồn, đang cùng hiệp ý cầu nguyện và cùng tìm cách để những người đang chạy đến với Lòng Chúa Thương Xót nhận được những ơn an ủi quý giá nhất.

Đâu đâu người ta cũng bảo rằng những người được ơn đặc biệt đa số là lương dân. Qua thái độ nghiêm trang thành kính của những người đang tham dự cũng như qua những câu trả lời chính xác khi được hỏi “nếu như anh chị cầu xin mà không thấy được Chúa nhậm lời, thì anh chị sẽ làm gì?”, con nghĩ những anh chị em trong cuộc đã có một trình độ đức tin đáng trân trọng. Trong hoàn cảnh ấy, ước gì họ được an ủi và nâng đỡ nhờ bí tích Giải tội và việc rước Mình thánh Chúa. Đó là ơn đặc biệt nhất mà các tín hữu thành tâm của Chúa rất đáng được. Như thế thiết tưởng các linh mục không có gì phải ngần ngại khi đến giúp ban bí tích giải tội.

Thưa anh chị em giáo dân, anh chị em đang có nhu cầu hoán cải, xin hãy đến lãnh ơn của Lòng Chúa Thương Xót. Hãy mạnh dạn đến lãnh ơn giao hòa. Đừng sợ không có linh mục ngồi giải tội. Tôi không biết các linh mục sẽ từ đâu đến, nhưng tôi tin rằng mỗi ngày chính Chúa sẽ liệu để có đủ linh mục ban ơn xá giải cho anh chị em.

Còn với anh chị em lương dân, nhiều người trong anh chị em đã tiến vào tòa giải tội và khám phá ra đó chưa phải là chỗ dành cho mình. Anh chị em cũng chưa được rước Mình Thánh Chúa Kitô. Chỉ có một dấu chỉ anh chị em có thể đón nhận trong đức tin sơ khởi của anh chị em thì hiện nay tại Giáo điểm Tin Mừng lại đang tạm ngưng áp dụng, đó là việc đặt tay cầu nguyện của linh mục. Tôi hy vọng rồi Giáo quyền sẽ nghiên cứu lại, và sẽ có không chỉ một linh mục đặt tay nhưng những linh mục khác cũng có thể được phân công đặt tay cầu nguyện cho anh chị em, để anh chị em có thể lãnh nhận ơn chúc lành trong trật tự và nhanh chóng. Các Đức Giám mục băn khoăn rằng nhiều người ngoài Công giáo có thể ngộ nhận việc đặt tay là một cử chỉ phù phép mê tín. Tuy nhiên với anh chị em là những người đến với Giáo điểm Tin Mừng, tôi không lo ngại điều ấy. Mê tín là tin mà không biết tại sao mình phải tin, còn anh chị em, qua những bài giảng Lòng Chúa Thương Xót đã nghe ngay từ ở nhà và tại chính Giáo điểm Tin Mừng, thì nhiều hay ít, anh chị em đã biết mình đang tin vào ai (x. 2Tm 1,12). Nếu anh chị em muốn biết thêm về Đấng mình mang ơn, xin hãy lên mạng xem phim “Cuộc đời Chúa Giêsu” và phim “Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô”. Những bộ phim này sẽ giúp anh chị em dễ hình dung ra Chúa Giêsu, là Con Thiên Chúa làm người, đầy lòng thương xót, Đấng cứu chuộc chúng ta cả về thể chất và tâm linh.

Tôi cũng hy vọng rồi các vị hữu trách sẽ tìm ra một cánh cửa để anh chị em có thể lớn tiếng ngợi ca Lòng Chúa Thương Xót bên ngoài khung cảnh phụng vụ thánh lễ.

Rồi khi anh chị em đã quyết định tin nhận Chúa Giêsu Kitô là Đấng làm chủ đời sống anh chị em và muốn gia nhập Đạo thánh Ngài, xin anh chị em hãy mạnh dạn đến nhà thờ gần nhất gặp linh mục, kể lại những ơn lành anh chị em đã nhận được và nói:
- Con đã nghe các bài giảng Lòng Chúa Thương Xót, đã xem đi xem lại hai cuộn phim và đã nhận biết tình Chúa yêu thương con. Xin cha giúp con hoàn tất việc học Giáo lý để được gia nhập vào đại gia đình con cái Chúa.

Xin thân ái chào quý độc giả và mời đón đọc bài tới: Mỗi người là một giáo lý viên.

Qui Nhơn 16-5-2019
Lm. Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh